Khám phá ẩm thực - 16-05-2021 19:27
Nếu đang không biết hôm nay ăn gì thì hãy cùng TASTY Kitchen vào bếp để thực hiện món chè củ năng hạt sen thanh mát cho cả gia đình nhé. Bước đầu tiên của mọi món ăn ngon đó là khâu lựa chọn nguyên liệu, các nguyên liệu cho công thức nấu món chè củ năng hạt sen vô cùng đơn giản, gồm:
Để áp dụng công thức nấu chè củ năng hạt sen ngon thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật tốt, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc này. Sau đây sẽ là một số lưu ý nhỏ cho chị em trong khâu chọn nguyên liệu:
Đối với hạt sen nên chọn hạt sen tươi được bán ở hầu hết các chợ, nên lựa những hạt có vỏ màu sậm đen vì đó là những hạt già, bùi béo hơn các hạt non. Trong trường hợp không mua được hạt sen tươi bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô tuy nhiên sẽ không thể ngon bằng.
Để nấu chè củ năng hạt sen nên lựa chọn những củ to để khi gọt không bị hao đi phần thịt. Đặc biệt nên chọn những củ có vỏ có màu sậm hơn để đảm bảo chất lượng của củ.
Khi nấu các món chè đặc biệt là các món chè giải nhiệt nên ưu tiên chọn đường phèn thay vì đường cát để món chè có vị ngọt thanh.
Sau khi đã chọn đủ các nguyên liệu chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế chúng để tiến hành vào các bước nấu nướng.
Hạt sen sau khi mua về chị em tiến hành gọt bỏ đi lớp vỏ bên ngoài và dùng tăm tre xiên nhẹ để lấy đi phần tim sen ở bên trong. Nếu cảm thấy cách này không lấy hết tim sen ra ngoài thì chị em có thể tách đôi hạt sen ra để lấy. Tuyệt đối không để sót tim sen vì như vậy sẽ khiến món chè củ năng hạt sen bị đắng. Sau khi xử lý xong ta sẽ ngâm hạt sen vào nước trong vòng 2-3 tiếng để hạt sen mềm, dễ nấu.
Tim sen sau khi lấy ra cũng đừng nên vứt đi mà hãy phơi khô để pha uống sẽ là một vị thuốc giải nhiệt rất tốt cho cơ thể.
Củ năng khi mua về sẽ có lớp vỏ màu đen bên ngoài, chị em cần gọt bỏ nó để lấy phần thịt củ ở bên trong. Cần chuẩn bị một tô nước để ngâm củ năng sau khi vừa gọt xong, sau đó rửa sạch và để ráo. Sau đó tiến hành cắt củ năng thành từng miếng vừa ăn
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu để nấu món chè củ năng hạt sen chúng ta tiếp đến công đoạn nấu chè.
Cho hạt sen đã ngâm mềm vào nồi và bắc lên luộc cho hạt sen chín vừa là có thể vớt ra được. Việc ngâm hạt sen làm cho hạt sen được mềm hơn, tiết kiệm được thời gian nấu nướng.
Tiếp theo cho lên bếp một nồi nước và cho đường phèn vào đun sôi vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan ra. Sau khi đường tan hết chúng ta cho hạt sen vào sau đó cho hết củ năng vào rắc thêm ít muối và nấu trong vòng 10 phút. Trong quá trình nấu bạn cần hớt bọt thường xuyên để cho màu chè không bị đục.
Nấu cho đến khi củ năng mềm ra, bạn có thể thử bằng cách dùng muỗng xắn thử để xem củ năng đã mềm hay chưa. Lúc này bạn cũng có thể nếm thử vị ngọt của món chè củ năng hạt sen và thêm đường hoặc thêm nước vào để điều chỉnh. Đến khi tất cả các nguyên liệu đã chín tới, vị ngọt hài hòa thì bạn có thể tắt bếp.
>> Xem thêm:
Múc chè củ năng hạt sen ra chén và cho vào một ít đá lạnh, bạn có thể không dùng đá tùy sở thích.
Hạt sen được nấu mềm chín có vị bùi bùi, củ năng sừn sựt lại thơm mát ăn cùng với một muỗng nước đường phèn thanh nhẹ tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời. Đây là một trong các món ăn vặt ngày hè ngon, có tác dụng giải nhiệt cơ thể vô cùng tốt, bên cạnh đó nó còn có tác dụng trị mất ngủ, giúp ăn ngủ ngon. Củ năng và đường phèn có tác dụng làm thanh mát cơ thể.
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm chị em đã có thể thực hiện được món chè củ năng hạt sen thanh mát vô cùng tốt cho sức khỏe. Hy vọng công thức này sẽ làm phong phú hơn cho thực đơn các món chè ngon để bạn thực hiện cho gia đình thưởng thức. TASTY Kitchen chúc bạn thành công!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.