Khám phá ẩm thực - - 2021-01-30T23:13:00+07:00
Thế giới của thành phố Cảng đã và đang thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm nhờ phong cảnh hữu tình và nền ẩm thực đa dạng, cuốn hút. Ẩm thực Hải Phòng là mang nét đẹp hài hòa, công phu, tạo cho du khách hương vị đậm đà, khó quên. Hôm nay, hãy theo chân Tasty Kitchen dạo quanh một vòng thành phố hoa phượng đỏ này và gọi tên các món ăn ngon nổi tiếng tại đây nhé.
Hải Phòng được mệnh danh là một trong những thành phố biển lớn nhất nước ta. Nền ẩm thực đặc sắc, đa dạng tại đây đã thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm. Đối với nhiều du khách, ẩm thực Hải Phòng như nét đẹp thôi miên, khó mà cưỡng lại. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của thành phố Cảng này, bạn không nên bỏ lỡ những khu chợ dân giã sau.
Chợ Cát Bi được ví như thiên đường ẩm thực của thành phố Cảng bởi nét đa dạng, phong phú về màu sắc, hương vị. Phần lớn các gian hàng tại đây sẽ bày bán các món ăn vặt với giá cả hợp lý, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh. Phần lớn các quầy hàng bắt đầu được bày bán từ chiều, tuy nhiên nếu ghé vào buổi trưa, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự nhộn nhịp và hương vị cuốn hút của các gian hàng đang được chuẩn bị.
Khu chợ ẩm thực Cát Bi nằm ở vị trí khá xa trung tâm thành phố, tuy nhiên vẫn thu hút lượng lớn thực khách đến tham quan, ăn uống. Không khí tại đây luôn nhộn nhịp, thu hút bởi những món ăn được chế biến hấp dẫn như: dồi sụn, bánh bèo, bánh sắn, cháo bề bề, các loại chè, thạch găng,... Sự chào đón thân thiện, giá cả hợp lý kèm với nền ẩm thực hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách chuyến đi khó quên.
Khu ẩm thực với cái tên độc lạ Cố Đạo nằm trên đường Trần Nhật Duật hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho du khách. Đối với người dân Hải Phòng, Chợ Cố Đạo như một niềm tự hào, thậm chí được nhiều người ví là “thánh địa ẩm thực đất Cảng”. Trong khoảng thời gian từ 2h chiều đến 7h tối, chợ bày bán hầu hết các món ăn đặc sản của vùng đất này.
Ngoài ra, sự độc đáo của khu chợ này còn thể hiện qua nét hội tụ nhiều loại bánh của ba miền Tổ quốc như: bánh lọc trần xứ Huế, tráng trộn Sài Gòn, bánh xèo miền Trung, phở cuốn Hà Nội,... Đặc biệt, chợ Cố Đạo còn được cho là một trong những điểm bán bánh đa cua và nem cua bể (món ăn đặc sắc của ẩm thực thành phố Hải Phòng) ngon nhất Hải Phòng.
Khu ẩm thực Lạch Tray nằm trọn trên cùng một khu phố với đầy đủ các món ăn từ ăn vặt đến ăn no, thuận lợi cho du khách ghé thăm và thưởng thức. Được ví là một trong những thành phố biển lớn nhất nước ta, các món ăn được chế biến từ hải sản tại đây thường rất đa dạng, tươi ngon và giá cả hợp lý.
Khu phố Lạch Tray thông thường sẽ không đông đúc như chợ ẩm thực Cát Bi, tuy nhiên đây vẫn là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách và người dân địa phương. Các gian hàng bày bán đa dạng nhiều món khác nhau, đặc biệt là các món đặc sản của Hải Phòng kèm theo giá cả phù hợp sẽ giúp bạn có khoảng thời gian trải nghiệm thú vị, ý nghĩa.
Chợ Lương Văn Can là khu chợ kết hợp giữa chợ dân sinh và khu ẩm thực, nằm dọc theo tuyến đường Lương Văn Can giao với Lê Lợi. Khu chợ bày bán đa dạng các mặt hàng từ thực phẩm tươi sống, áo quần, giày dép cho đến các món ăn vặt, ăn no. Là khu chợ mọc lên để phục vụ đời sống dân sinh, thức ăn tại đây mang nét đặc trưng, chuẩn vị Hải Phòng.
Thể giới ẩm thực tại đây được bày bán trong các con hẻm nhỏ, đa dạng các món như chè, đồ ngọt, bún mì, bánh cuốn, bánh mì cay,... Giá của các món ăn ở mức bình dân, người bán thân thiện và hiếu khách nên không xảy ra tình trạng chặt chém. Đặc biệt, khi đến khu chợ này, du khách không nên bỏ qua các món sau:
Thành phố Cảng đã và đang thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm nhờ các địa danh nổi tiếng và nền ẩm thực đa dạng. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đến với thành phố hoa phượng đỏ này thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn nổi tiếng dưới đây nhé.
Đây là món ăn gắn liền với nền ẩm thực Hải Phòng, làm nên nét đặc trưng riêng biệt và cuốn hút nhiều du khách gần xa. Sợi bánh đa cua có màu nâu đẹp mắt, bánh khi ăn có vị dai lạ miệng. Nguyên liệu cho món bánh này thường rất đa dạng, bao gồm cua đồng, lá lốt, rau muống, bánh đa đỏ, tôm nõn,...
Để có món bánh đa đúng vị truyền thống, việc chọn cua nấu nước dùng là một bước vô cùng quan trọng. Thông thường, người bán sẽ chọn mua những con cua đồng cái để cho nhiều thịt và tạo được vị ngọt thanh tự nhiên cho nước dùng. Ngoài ra, bánh đa góp phần không nhỏ trong việc tạo nên món bát bánh đa cua tròn vị. Nên chọn loại bánh đa đỏ phơi trực tiếp dưới nắng để món ăn thêm phần hấp dẫn, thơm ngon.
Cua đồng dường như đã trở thành nguyên liệu góp phần tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, đặc sắc cho thành phố Cảng. Lẩu cua Hải Phòng được nhiều người biết đến với cách chế biến độc đáo, không trộn lẫn với hương vị của bất cứ nơi đâu. Đặc biệt, đây được xem là món ăn dân giã, giá thành thấp nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, giúp kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa.
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: cua đồng, thịt bò thăn, sườn, lòng non, đậu phụ, ngao, bánh đa đỏ, cà chua, gia vị, rau nấm ăn lẩu,... Sau đó rửa sạch, sơ chế và tẩm ướp các loại gia vị cần thiết. Nồi nước dùng quyết định rất lớn đến chất lượng nồi lẩu, cua được xay nhuyễn lấy nước ninh vời xương ống tạo hương vị thơm ngon, đậm đà.
Lẩu cua Hải Phòng khi ăn vẫn được đun sôi trên bếp, vừa thưởng thức nước dùng thanh đạm kèm với hải sản, rau nấm, bánh đa cua,... Tất cả như hòa quyện, làm nên một tinh hoa ẩm thực khó quên. Để có thể thưởng thức được món lẩu cua chuẩn vị đất Cảng, nên lựa chọn địa điểm ăn uống đáng tin cậy, uy tín và lượng.
Bánh mì - món ăn dân giã này đã thu hút rất nhiều du khách, góp phần đưa nét đẹp ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè nhiều quốc gia trên thế giới. Trong nền ẩm thực Hải Phòng, bánh mì cay từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến, ngon miệng và đáp ứng ba tiêu chí “ngon - bổ - rẻ”. Nguyên liệu để chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, bao gồm bánh mì, pa tê, tương ớt, rau thơm, tiêu xanh,....
Ngày nay, bánh mì cay đã du nhập vào nền ẩm thực của nhiều khu vực trên cả nước. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng và tròn vị nhất vẫn là những chiếc bánh mì que Hải Phòng được nướng trên bếp than với lớp vỏ ngoài giòn, lớp bên trong mềm xốp. Đặc biệt, lớp nhân pate gan được chế biến theo công thức đặc trưng gồm gan lợn, thịt lợn nửa nạc nửa mỡ, gia vị,... đã tạo nên mùi vị “gây nghiện” với nhiều người.
Đối với nhiều thực khách, nem cua bể là món ngon không thể bỏ qua nếu có dịp ghé đến thành phố Cảng. Nhân của nem cua bể bắt nguồn từ sự hòa quyện của những loại nguyên liệu quen thuộc như tôm, cua bể, giấm, ớt, tỏi,... Tuy nhiên, vẻ ngoài hình vuông cùng kích thước dày dặn chính là nét độc đáo góp phần làm nên sự khác biệt.
Để có món nem cua bể thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi tay nghề người đầu bếp phải khéo léo, tỉ mỉ. Trong quá trình chế biến cần lưu ý lọc thịt trước khi trộn nhân tầm 10 đến 15 phút, tránh để thịt cua ở ngoài quá lâu sẽ dẫn đến hỏng, có mùi khó chịu. Nem đạt tiêu chuẩn cần có lớp vỏ ngoài vàng ươm, nhân thịt bên trong đậm đà, có màu trắng đẹp mắt.
Đối với nhiều du khách khi khám phá nền ẩm thực Hải Phòng thì bánh đúc tàu được xem là món ăn mới lạ, hấp dẫn và ngon miệng. Bánh đúc tàu được bày bán khá phổ biến, trong đó Cát Dài - Cát Cụt được xem là địa điểm nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn để thưởng thức nhất.
Bánh đúc được xếp trên những lớp lá chuối trong một khay lớn, lan tỏa hơi nóng và mùi thơm cuốn hút. Người bán thoăn thoắt đôi tay cắt bánh, bỏ nhân và chan nước mắm. Một bát bánh đúc gồm có nhiều loại nhân, đa dạng cho du khách chọn lựa, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là thịt bằm, đu đủ, mộc nhĩ,...
Nền ẩm thực Hải Phòng vẫn còn rất nhiều nét đặc trưng, đa dạng về màu sắc và hương vị chờ đợi bạn khám phá. Vì vậy, nếu có dịp, bạn đừng nên bỏ qua địa điểm tham quan, ăn uống lý tưởng này nhé. Thành phố cảng hứa hẹn sẽ giúp bạn có chuyến đi ý nghĩa, thú vị và bổ ích.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.