0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Các món ăn làm nức lòng du khách khi đến với ẩm thực Bình Định

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-26T10:38:00+07:00

Tuy được mệnh danh là vùng đất võ nhưng ẩm thực Bình Định lại được đánh giá rất cao vì sự tinh tế. Người dân nơi đây dùng sản vật thu được từ ruộng đồng, miền biển đảo để làm ra các món ăn đặc trưng của vùng đất võ này. Bài viết hôm nay, Tasty Kitchen sẽ đề xuất 5 món bánh thực khách nhất định phải thử nếu có cơ hội đến với vùng đất này.

Bún chả cá Quy Nhơn - món ăn vừa quen vừa lạ trong ẩm thực Bình Định

Có lẽ du khách đều đã quá quen thuộc với món bún cá và đều đã được thử ít nhất một lần. Thế nhưng nếu có dịp đến Bình Định, hãy thưởng thức một bát bún cá do người Quy Nhơn nấu. Dân bản xứ vùng này không dùng cá rán hay cá kho làm thành phần chính như nơi khác mà dùng chả cá.

bun-cha
Bún chả cá đậm vị, vừa miệng, rất thích hợp để thưởng thức trong bữa sáng.

Theo chia sẻ của người dân địa phương, chả cá được làm từ những con cá thu được tuyển chọn kỹ càng, cá càng to thì chả làm ra càng ngon. Tại một số vùng người ta có thể dùng cả cá tạp cho hương vị thêm phần phong phú. Thịt cá sau khi nêm nếm gia vị được đem ép chả, chiên vàng đến khi vừa ăn thì vớt ra.

Bún chả cá trong ẩm thực Bình Định chính hiệu được dùng chung với nước lèo hầm từ chính đầu và xương lọc ra khi làm chả cá. Nước lèo ninh như vậy mới ngọt thanh, đậm vị biển khơi. Sợi bún mềm vừa, nóng ấm ăn cùng miếng chả cá vừa thái mềm mềm lại dai dai chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của cả những du khách khó tính nhất.

Bánh xèo Mỹ Cang - cái thú ăn chơi trong ẩm thực Bình Định

Bánh xèo Mỹ Cang, Bình Định cũng là thức quà quen thuộc đối với người miền Trung - Nam bộ. Phải nói rằng bánh xèo chính hiệu Mỹ Cang có phong vị đặc biệt, ngậy mà không ngán, ăn rất vừa miệng.

banh-xeo
Bánh xèo ngon nhất khi chấm nước mắm nguyên chất pha tỏi ớt.

Cái ngon nhất trong món bánh xèo phải kể đến tôm đất ăn kèm. Đây là tôm thu hoạch từ đầm trong vùng, đã được lựa chọn kỹ càng sao cho thịt chắc, dáng đầy đặn. Để thưởng thức bánh xèo, chúng ta sẽ gói miếng bánh đã cắt cùng dưa chuột, xoài chua và rau sống bằng bánh tráng. Trước khi ăn chấm nhẹ qua bát nước mắm tỏi ớt được pha chế sẵn mới ra được cái bùi, chút chua chua cay cay bắt miệng.

Bánh hỏi Diêu Trì - cách ăn bánh hỏi đặc biệt

Nếu đã có cơ hội thưởng thức bánh hỏi, có lẽ hầu hết du khách sẽ nghĩ đến loại bánh ăn kèm thịt nướng hoặc thịt quay. Thế nhưng tại Diêu Trì, Bình Định, người ta lại ăn loại bánh này cùng lòng heo. Đôi khi người bán hàng còn tặng thêm cho khách ăn một bát cháo nhỏ ninh bằng huyết heo hơi sánh, ngậy ngậy rất đặc biệt.

banh-hoi-long-heo
Riêng Bình Định, món bánh hỏi sẽ ăn kèm lòng heo.

Bàn về bánh hỏi trong ẩm thực Bình Định, có thể nói chính sự tỉ mỉ, có phần công phu trong cách chế biến đã tạo nên thương hiệu cho món ăn trứ danh này. Người dân sẽ lấy gạo tám thơm vo nhiều lần, tiếp tục ngâm với nước qua đêm rồi xay nhuyễn bằng cối đá truyền thống. Bột gạo cần để ráo nước rồi mới khuấy qua lửa, bột chín thì cho vào khuôn ép thành bánh. Thành phẩm cuối cùng sẽ là miếng bánh trắng trong đẹp mắt, ăn vào vừa dẻo vừa thơm bùi hương gạo.

Nem chợ Huyện - một phần linh hồn của đất Bình Định

Người Bình Định có nhiều câu ca dao, lời hát dân gian nhắc đến nem chợ Huyện như: “Ai về Vinh Thạnh quê em/Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng”. Đã đến với Bình Định và đặc biệt là đặt chân xuống vùng Vinh Thạnh, Tuy Phước mà không ăn nem thì quả là đáng tiếc!

nem-chua
Nem chua vừa dai dai, vừa chua chua ngòn ngọt khá bắt miệng.

Loại nem này ăn vào hơi dai dai, sần sật. Mỗi miếng nem hội tụ đủ các vị chua - ngọt - cay - mặn khá lý thú. Dân sành ăn thường ăn nem tươi cùng rau răm, tía tô, chuối chát hoặc khế xắt nhỏ, chấm với nước tương bản địa. Để biến tấu hơn, thực khách cũng có thể thử món nem nướng ăn chung với múi tỏi cho dậy mùi.

Bánh ít - cái ngọt ngào sau mỗi lớp lá gai

Nhắc đến thức quà đại diện cho ẩm thực Bình Định, có lẽ bánh ít lá gai chính là thứ được hầu hết du khách biết đến và chọn mua đem về. Bánh ít có hai loại nhân ngọt và nhân mặn. Bánh làm từ bột nếp, lá gai, nếu làm bánh mặn thì cho thịt mỡ, lạc còn bánh ngọt thì dùng dừa, đỗ xanh ướp đường cát. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận ngay được lớp vỏ bánh dẻo thơm, nhân bánh vừa miệng.

banh-it
Bánh ít có kích thước nhỏ, khá xinh xắn.

Giá mua mỗi chiếc bánh ít tương đối rẻ, chỉ cần vài ngàn đồng là đã có một chiếc bánh nhỏ xinh. Dù là thưởng thức tại chỗ hay mua về làm quà thì bánh ít đều là lựa chọn lý tưởng.

Khám phá ẩm thực Bình Định ngoài 5 gợi ý trên đây còn rất nhiều sự lựa chọn khác cho thực khách. Tuy nhiên Tasty Kitchen đề xuất các bạn nên trực tiếp đến quê hương đất võ thưởng thức các món đặc sản để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất giữa các hương vị. Chúc bạn có những phút giây thật thư giãn cùng tinh hoa văn hóa ẩm thực của Bình Định nhé!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.