0
 • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
 • 0 món - 0 phần
 • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Quy trình bảo quản thực phẩm chị em nào cũng nên biết

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-02-24T16:46:00+07:00

Quy trình bảo quản thực phẩm cho từng loại khác nhau luôn được nhiều người tìm kiếm để giữ nguyên liệu được lâu, đảm bảo tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang loay hoay không biết quy trình bảo quản an toàn cho từng loại thực phẩm thì đọc ngay bài viết này của TASTY Kitchen.

Quy trình bảo quản thực phẩm 

Quy trình bảo quản thực phẩm cần trải qua hai bước quan trọng là phân loại và sơ chế các nguyên liệu sau khi mua về. Mặc dù đơn giản nhưng nhiều người lại thường hay bỏ qua hai bước này mà cho nguyên một đống thức ăn vào tủ lạnh sau khi mua về. Tuy nhiên, đây lại là khâu chính trong quy trình bảo quản thực phẩm để đảm bảo độ an toàn và giữ nguyên liệu được tươi ngon hơn.

phan-loai-thuc-pham
Thực phẩm cần được phân loại và sơ chế trước khi bảo quản

Phân loại thực phẩm 

Để phân loại thực phẩm, bạn có thể chia nguyên liệu theo các lựa chọn như sau:

 • Phân loại các thực phẩm gồm đồ sống riêng và đồ chín riêng bởi nhất thiết không được để hai loại này chung với nhau.
 • Phân loại thực phẩm gồm rau củ và các loại thịt cá vì nếu để chung, các loại này sẽ mau hư hơn và dễ bám mùi.
 • Chia thực phẩm theo thời gian sử dụng, những đồ dễ hư sẽ được sắp xếp riêng để dùng trước. Còn thực phẩm có hạn sử dụng lâu hơn, bạn có thể bỏ riêng để dùng dần.
 • Ngoài ra, có thể chia thực phẩm theo đồ bảo quản trong ngăn mát và bảo quản đông lạnh.

Một lưu ý nhỏ là dù chia theo cách nào, bạn cũng phải nắm chắc thời gian tối đa có thể bảo quản nguyên liệu để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng cho cả gia đình.

Sơ chế thực phẩm

Không ít người sau khi mua thực phẩm về thì bỏ chung vào hộp rồi bỏ tủ lạnh khi làm sạch. Đây chính là một trong những lý do để vi khuẩn gây bệnh có nhiều điều kiện phát triển làm hư hại thực phẩm. Do đó, nguyên tắc bắt buộc trong quy trình bảo quản thực phẩm là phải sơ chế trước khi cho vào tủ lạnh.

 • Với các loại rau củ, bạn cần phải loại bỏ những phần hư hại nhưng nhớ là không nên nhúng nước hay rửa sạch. Có thể dùng là chuối, giấy lau miệng hoặc giấy báo để bọc lại.
 • Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,... nhất định phải rửa sạch với nước muối, khử mùi tanh để ráo rồi cho vào hộp nhựa bảo quản thực phẩm, để trong ngăn đông tủ lạnh.

rua-sach-va-khu-mui-tanh-cua-ca
Thực phẩm có mùi tanh cần được rửa sạch và khử mùi rồi mới cho vào tủ lạnh

Bạn phải chắc chắn các loại nguyên liệu đều được bọc kín và gói lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh. Đây là điều mà không ít người bỏ qua nhưng lại gián tiếp tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan. Nếu được thì chuẩn bị các hộp nhựa để bảo quản thực phẩm an toàn và tiết kiệm được nhiều không gian hơn.

Quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh và làm mát

Sau hai bước quan trọng nói trên thì bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào tủ lạnh đúng cách nữa là đã hoàn thành quy trình bảo quản. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh và làm mát ở khâu này. Do đó, bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để làm chậm quá trình hư hỏng và giúp thực phẩm tươi được lâu.

Bảo quản thực phẩm trong ngăn mát

Do nhu cầu sử dụng thường cao hơn nên không gian ngăn mát khác rộng và chia làm nhiều ngăn nhỏ hơn. Tuy nhiên, mỗi ngăn sẽ có nhiệt độ tương thích khác nhau, vì vậy mà bạn cần phải đặt các loại thực phẩm thích hợp theo từng vị trí.

 • Phần cửa tủ bạn có thể để các loại như gia vị, nước sốt, các loại nước uống hàng ngày.
 • Ngăn mát cao nhất để các loại thực phẩm đã chế biến, thức ăn thừa để giữ chúng được lâu hơn thay vì để ngoài dễ bị hư hỏng do nhiệt độ và vi khuẩn sinh sôi.
 • Ngăn dưới có thể để thực phẩm như trứng, sữa, trái cây,... nhưng phải nhớ bỏ riêng từng loại và đậy kín.
 • Ngăn kéo tủ lạnh là nơi bạn bảo quản rau, củ để giữ được độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

Bao-Quan-thuc-pham-trong-ngan-mat-trong-hop
Thực phẩm cần bỏ hộp riêng theo từng loại để bảo quản được lâu hơn

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Nguyên tắc của việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là sử dụng nhiệt độ ở mức thấp nhất để lưu giữ thực phẩm lâu hơn đến vài tuần hay thậm chí là vài tháng. Tuy nhiên, quy trình bảo quản các loại thực phẩm này sẽ có sự điều chỉnh ít nhiều.

Thông thường, các loại thịt, cá, hải sản hay các đồ tươi sống khác sẽ được bảo quản đông lạnh. Đối với quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh, sau khi đã phân loại và sơ chế, bạn cần thêm bước chia nhỏ thực phẩm rồi cho vào từng hộp riêng. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện mỗi khi cần sử dụng mà không cần phải rã đông nhiều lần.

>> Xem thêm các món ăn ngon của Bếp nhà TASTY

Salad bò Nam Bộ
Gỏi bưởi tôm hoa xuân
Salad tôm kiểu Địa Trung Hải

Quy Tchia-nho-thuc-pham-theo-tui
Chia nhỏ thực phẩm trước khi cho vào bảo quản đông lạnh

Trên đây là những chia sẻ về quy trình bảo quản thực phẩm chi tiết để đảm bảo an toàn, giữ được nguyên liệu lâu hơn mà vẫn đảm bảo tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, bất kể một loại nguyên liệu nào thì thời gian bảo quản cũng có giới hạn nhất định. Do đó bạn cần phải chú ý để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé!

ThomNTCTV

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.