Nếu bạn đang có ý định nấu cá hấp bia thì còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay 2 công thức sau để có món cá hấp ngon như ngoài hàng.
Món cá hấp bia thường được mọi người yêu thích và là lựa chọn đầu tiên để nấu đãi khách vào các dịp lễ, cuối tuần. Tuy nhiên, để có món cá hấp thơm ngon, chuẩn vị bạn cần áp dụng đúng công thức và có một số mẹo nhỏ. Cùng TASTY Kitchen vào bếp và thực hiện món ăn nào!
Món cá chép hấp bia ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá chép: 1 con.
Rau ngải cứu: 200gr.
Bia: 1 chai.
Me: 1 quả.
Trứng gà: 2 quả.
Cà chua: 2 quả.
Rau răm, hành lá, thì là.
Ớt: 3 trái.
Tỏi.
Tiêu.
Các gia vị cần thiết như đường, muối, hạt nêm, nước mắm.
Cách chọn mua cá chép ngon
Ưu tiên chọn mua cá chép sống, cá sống ở sông. Quan sát và lựa chọn theo những đặc điểm sau : mình dày, vảy cá đều, dày, có màu sẫm, bơi khỏe.
Không nên chọn cá có bụng phình to. Vì những con cá đó hoặc chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to do nuôi hoặc cũng có thể là chứa nhiều trứng cá, và khi nấu chúng ít ngọt thịt.
Hạn chế chọn cá chép ao vì khi ăn sẽ không ngon. Hình dáng cá chép ao là thon dài, vảy có màu nhạt và cá bơi yếu.
Các bước sơ chế nguyên liệu
Ngải cứu nhặt lá hư, rửa sạch và để ráo. Thái nhỏ một nửa rau ngải cứu.
Cho rau ngải cứu vào bát cùng với 2 quả trứng và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó đánh tan hỗn hợp.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Quả me đem cạo bỏ vỏ.
Rau răm, hành lá, thì là rửa sạch và cắt nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, sau đó cắt thành hai.
Đối với cá chép : Làm sạch vây, vảy, nội tạng cá chép. Tiếp theo, ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 2 phút. Sau đó, rửa lại với rượu trắng để khử mùi tanh và loại bỏ các chất bẩn. Hoặc bạn có thể sử dụng chanh, giấm. muối hột chà xát cá và rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao khứa dọc thân cá.
Công đoạn hấp cá
Đầu tiên, xếp lá ngải cứu vào nồi hấp, tiếp theo là cá chép đã sơ chế và cuối cùng là nhét vào những đường khứa trên thân cá hỗn hợp rau ngải cứu và trứng.
Ở trong nồi hấp, xếp cà chua, rau răm, hành lá, thì là, me xung quanh cá. Cho thêm vào nồi 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó đổ bia vào nồi. Bật bếp lên và hấp ở lửa nhỏ.
Trong lúc nấu, bạn lưu ý đậy nắp nồi để món cá hấp bia có mùi thơm đặc trưng của ngải cứu. Khi nước cạn, đổ thêm bia vào nồi hấp tiếp đến khi cá chín. Kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa tách phần thịt cá ra.
Làm nước chấm ăn kèm với món cá hấp: Giã nhuyễn tỏi và ớt, cho thêm nước mắm, đường và bột ngọt. Sau đó khuấy đều.
Thành phẩm
Sau khi cá chín, bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình. Món cá hấp này thường ăn kèm với rau sống và bánh tráng. Mùi hương của ngải cứu, vị béo, ngọt của cá và sự dai dai của bánh tráng là một sự kết hợp tuyệt vời. Với cách làm cá hấp bia ngải cứu này, chắc hẳn rằng bạn sẽ có món ăn ngon.
Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1kg. Lưu ý chọn mua cá sống, không bị đốm hay tróc da, đuôi thon dài, chắc. Ưu tiên chọn con cá màu hơi ngả vàng, vì những con cá đó có bụng ít mỡ, thịt dẻo và ngon hơn.
Bia: 1 chai.
Sả: 5 cây.
Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là.
Gừng.
Củ riềng già.
Ớt hiểm.
Tỏi.
Chanh: ½ quả.
Các loại gia vị cần thiết như bột ngọt, nước tương, đường, nước mắm, sa tế.
Sơ chế nguyên liệu như sau:
Đối với cá lóc: Làm sạch mang, nội tạng, vảy, lưu ý làm sạch lớp màng đen ở bụng cá, sau đó rửa sạch. Khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá lóc bằng cách ngâm với nước và một ít nước cốt chanh trong vòng 2 phút. Dùng dao khứa thân cá.
Sả rửa sạch. Một nửa băm nguyễn, nửa còn lại đập dập.
Sử dụng phần đầu hành lá và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
Riềng giã nát.
Hành lá, rau răm, rau ngò và thì là nhạt lá hư, rửa sạch và để ráo.
Hỗn hợp ướp cá gồm: sả băm, đầu hành, gừng, riềng và gia vị vừa ăn. Gia vị gồm 1/2 muỗng đường, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng sa tế và ½ muỗng dầu điều. Sau đó trộn đều.
Dùng bao tay chà xát hỗn hợp gia vị vừa rồi vào từng khía cắt trên cá. Sau đó chờ 1 tiếng để cá thấm gia vị.
Cách làm cá hấp bia
Xếp hành lá, rau răm, thì là và sả đập dập bên dưới nồi hấp và để cá lên trên. Cho bia vào nồi và đậy nắp lại. Hấp trong vòng 20 đến 25 phút.
Làm nước mắm chấm cá lóc hấp bia: Tỏi và ớt giã nhuyễn. Thêm vào 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 cây sả băm, nước cốt chanh, 3 muỗng nước lọc sau đó khuấy đều. Sau đó cho vào một ít ngò băm. Nước mắm chấm đã hoàn thành.
Thành phẩm
Cá lóc chín, thấm gia vị, chắc thịt. Món ăn có sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của cá, mùi thơm của riềng, sả và vị chua ngọt của nước mắm. Với cách làm này, bạn có thể áp dụng cho món cá chép hấp bia đều được. Bạn nhớ lưu lại và bổ sung vào thực đơn công thức nấu ăn ngon của gia đình.
Trên đây là 2 công thức làm món cá hấp bia đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian vừa có món ăn ngon đãi khách cùng gia đình. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện, chúc bạn thành công!