10:00 - 18:00

1900 633 818

Bỏ túi cách làm món gà luộc vàng óng, không bị nứt da

Món ngon mỗi ngày - 24-02-2021 14:58

Với cách làm món gà luộc đơn giản dưới đây của TASTY Kitchen sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian vào bếp vừa có ngay một món ăn siêu đỉnh chiêu đãi cả nhà.  Chỉ cần thực hiện một vài thao tác, bạn đã thành công chuẩn bị một món gà luộc vàng ruộm mà không bị nứt da. 

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm món gà luộc 

Gà luộc là món ăn được rất nhiều người yêu thích, phù hợp để thực hiện cho những bữa cơm gia đình hay chiêu đãi thực khách tới nhà. Nhiều người cho rằng món luộc chắc chắn sẽ rất đơn giản nhưng với một con gà thì điều này hoàn toàn ngược lại. Nếu luộc là không cẩn thận, phần da gà nhanh chóng bị chín quá mức, bị nát, nứt da hoặc màu trông không được bắt mắt.

>> Xem thêm:

Nếu luộc gà không cẩn thận có thể bị nứt da và màu không bắt mắt

Cách làm món gà luộc của TASTY Kitchen sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và tiến hành sơ chế để khi thực hiện không bị quên một công đoạn nào.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm món gà luộc thì nguyên liệu sẽ cực kỳ đơn giản bao gồm:

  • Gà nguyên con.
  • Muối, đường, gừng, tiêu, nghệ, lá chanh, ớt, mì chính, quả chanh.

Tuy nhiên, khâu lựa gà chính là công đoạn quan trọng và quyết định món ăn của bạn có ngon hay không.

  • Nên chọn gà ta để thực hiện món ăn để đảm bảo độ thơm ngon và dai của thịt.
  • Nếu mua gà sống thì lựa những con khỏe mạnh, lông mượt và áp sát thân.
  • Còn đối với gà làm sẵn thì chọn con có màu da vàng tự nhiên và mỏng đều toàn thân, phâu câu nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu 

Phần sơ chế nguyên liệu thực chất là bước làm và mổ gà trước khi luộc.

  • Với gà làm sẵn, khi mua về, bạn cần rửa sạch và khử mùi hôi. Dùng muối, rượu trắng và một ít gừng nướng chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước sạch.
  • Còn đối với gà còn sống, sau khi cắt tiết thì trụng sơ qua với nước sôi rồi vặt sạch lông.
  • Sau khi rửa gà sạch sẽ thì dùng dao cắt một đường dài ở bụng hoặc khoét một lỗ lớn ở dưới bụng gà lỗ hậu môn để lôi hết nội tạng bên trong ra.
  • Nếu không ăn thì phần ruột gà có thể vứt bỏ, chỉ giữ lại những phần mà gia đình muốn sử dụng nhưng cần làm sạch và rửa bằng muối, gừng.
  • Sau khi gà đã rửa sạch và để ráo thì dùng dùng giã nhuyễn rồi chà xát toàn thân để khi luộc xong, da có màu vàng hấp dẫn. Nhớ để gà khoảng 5 phút sau khi chà nghệ rồi mới cho vào nước luộc.

Đổ nước lạnh ngậm hết phần gà khi luộc để thịt chín đều

Cách làm món gà luộc 

Cách làm món gà luộc đơn giản mà TASTY Kitchen chia sẻ cần thực hiện với những thao tác như sau:

  • Chuẩn bị một nồi lớn đặt lên bếp rồi để gà úp mặt bụng xuống đáy xoong rồi đổ nước lạnh ngậm hết phần gà.
  • Gừng rửa sạch rồi đập dập, cho vào nồi nước luộc gà bán hết mùi hôi và khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
  • Ban đầu, gà cần được luộc với lửa to đến khi nước sôi thì vặn nhỏ.Tiếp tục luộc gà trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Nhiều người sau khi tắt bếp sẽ vớt gà ra ngay. Tuy nhiên, nên để gà ngâm thêm khoảng 10 phút nữa để thịt chín đều từ ngoài vào trong.
  • Khi sôi thì nên thường xuyên vớt bột nổi lên trên mặt nước để thịt gà khi chín không bị thâm và màu đẹp hơn.
  • Để kiểm tra gà chín, dùng một chiếc đũa có đầu nhỏ hoặc que tăm xiên ở phần bắp đùi. Nếu phần xiên vào dễ dàng và nước chảy ra màu vàng thì tức là gà đã chín và có thể vớt ra để nguội.
  • Sau đó chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn và rắc lên trên một ít hạt tiêu cùng với lá chanh cắt sợi nhỏ.

Rắc một ít là chanh lên thịt gà sau khi luộc để món ăn thơm, ngon hơn

Cách làm muối chấm ăn với gà luộc 

Gà luộc tuy thơm ngon nhưng thiếu phần muối ăn kèm thì hương vị món ăn gần như giảm đi một nửa. Để làm muối chấm ngon theo cách truyền thống để ăn với gà, bạn cần thực hiện các thao tác:

  • Phần vỏ chanh bào nhuyễn, ớt rửa sạch và bỏ hạt, lá chanh thái sợi mỏng.
  • Sau đó cho cách nguyên liệu gồm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, vỏ chanh, lá chanh, ớt và vắt 1 nửa trái chanh vào một chén nhỏ, trộn đều.
  • Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì có thể làm một phần muối chấm riêng, không cho ớt và giảm độ chua để giúp bé dễ ăn hơn.

Muối chấm là một phần quan trọng quyết định độ ngon của món gà luộc

Trên đây là tất cả các công đoạn về cách làm món gà luộc không bị nứt da, cụ thể từ khâu sơ chế, nấu gà và muối chấm để mọi người có thể tham khảo. Điều mà bạn nên nhớ khi thực hiện món này là luộc gà với nước lạnh ngay từ đầu để thịt gà chín vừa tới mà không bị nứt da. Chúc bạn thành công với món gà luộc này nhé!

ThomNTCTV

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.