Thực đơn hàng ngày - 28-03-2021 11:26
Lên thực đơn chay 7 ngày trong tuần không hề khó nếu bạn biết cách biến tấu một chút với thực phẩm sẵn có. Quan trọng nhất là chú trọng đến sự đa dạng trong món ăn để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn đang còn chưa biết bắt đầu như thế nào để lên món chay cho tuần này, hãy tham khảo ngay gợi ý thực đơn chay tuần mới của TASTY Kitchen dưới đây nhé!
Ai cũng biết ăn chay là cách ăn loại bỏ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ra khỏi thực đơn hằng ngày. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến đến chế dinh dưỡng. Do vậy, khi áp dụng chế độ ăn chay, các bạn cần lưu ý những điều sau:
Đây có lẽ là điều mà những người mới ăn chay quan tâm nhất. Làm sao để cân bằng được dinh dưỡng khi đã loại bỏ nguồn cung cấp protein và chất đạm dồi dào từ thực phẩm giết mổ? Nếu tìm hiểu về các chất trong thực phẩm, các bạn sẽ thấy, rất nhiều loại rau củ, ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng tương tự như thịt.
Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể cân bằng được dinh dưỡng khi lên thực đơn chay. Bằng cách sử dụng đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Các loại ngũ cốc, đậu sẽ là nguồn cung cấp protein, các loại dầu được chiết xuất từ đậu phộng, hạt cải là nguồn cung cấp axit béo omega 3 rất tốt cho cơ thể.
Người ăn chay thường phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng thực phẩm. Thực phẩm phải được lấy ở nơi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sạch, không chứa các chất độc hại, chất bảo quản.
Cách chế biến thực phẩm cũng phải được chú trọng. Tránh xào rau với lửa quá lớn, hạn chế các đồ chiên rán nhiều. Những cách chế biến lành mạnh như hấp, luộc sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm nhiều hơn. Có thể đa dạng cách chế biến thực đơn ăn chay để không bị ngán với những thực phẩm ăn thường xuyên.
Dưới đây là gợi ý 7 món chay cho một tuần để các bạn không phải đau đầu nghĩ cách thay đổi món nhé:
> Xem thêm:
Với thực đơn chay cho cả tuần như trên bạn có thể áp dụng quanh năm. Sự thay đổi món sẽ giúp các bạn đỡ ngán hơn trong việc chay trường. Tuy nhiên về cách chọn thực phẩm, cách chế biến phải đảm bảo vấn đề dinh dưỡng cho cả tuần khỏe mạnh. Do vậy, khi lên các món ăn chay cần lưu ý những điều sau:
Mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một chất dinh dưỡng nhất định mà cơ thể cần. Do vậy, thực phẩm chay phải sử dụng đa dạng, phong phú nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn một loại thực phẩm nhiều lần không những bị ngán mà lại dung nạp thừa một chất trong khí chất khác lại thiếu.
Ăn chay cũng cần phải cân bằng về lượng. Với những người lần đầu ăn chay, thường bị đói nên ăn quá nhiều cơm, tinh bột hay những món để lấp đầy cái bụng trống. Nên ăn nhiều loại thực phẩm, ăn vừa đủ no và chia thành nhiều bữa.
Khi không ăn thịt thì trứng và sữa là nguồn cung cấp protein rất cần thiết, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho người ăn chay. Thế nên không nhất thiết các bạn phải loại bỏ 2 thực phẩm này trong thực đơn của mình. Đây cũng là cách lựa chọn của những người ăn chay trường.
Với cách lên thực đơn chay mà TASTY Kitchen gợi ý như trên, các bạn sẽ không cần phải đau đầu nghĩ cách để thay đổi món hằng ngày. Bạn cũng có thể bổ sung thêm những món bạn thích để thực đơn thêm phong phú.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.