10:00 - 18:00

1900 633 818

Gợi ý thực đơn hải sản để bạn trổ tài nấu nướng cho gia đình

Thực đơn hàng ngày - 03-04-2021 15:28

Gia đình bạn là đều là những tín đồ yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản? Và dù đắt đỏ nhưng nếu muốn ăn, bạn và người thân chỉ có thể ra nhà hàng vì không biết cách làm?

Gia đình bạn là đều là những tín đồ yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản? Bạn đang tìm kiếm thực đơn hải sản đơn giản để chế biến cho bữa ăn gia đình vào cuối tuần này? Vậy thì trong bài viết hôm nay, TASTY Kitchen sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon trong thực đơn hải sản cùng cách chế biến để bạn trổ tài nấu nướng nhé.

Thực đơn hải sản dành cho gia đình

Bạn đang không biết nên chế biến món hải sản nào cho cả gia đình, vậy thì có thể tham khảo công thức làm 3 món đơn giản sau đây.

Thực đơn tôm lăn bột chiên xù

Chuẩn bị:

  • 500gr tôm sú
  • 1 quả trứng gà
  • 1 gói bột chiên xù
  • 4 muỗng bột mì
  • Dầu ăn

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, lột vỏ phần thân và dùng dao khứa nhẹ ngay sống lưng, cắt hết râu tôm, bạn có thể lột nếu không thích ăn đầu tôm. Sau đó, bạn ướp tôm với nửa muỗng cà phê hạt nêm, chờ trong 10 phút rồi đập trứng vào bát trộn đều với phần tôm đã ướp.

Bước tiếp theo bạn rây bột mì và đánh tơi để không bị vón cục. Bắc bếp lấy chảo lớn và đổ ngập dầu, sau đó lấy tôm bỏ vào phần bột mì rồi lăn đều. Đợi dầu nóng bạn bỏ tôm vào để bột chiên vàng giòn rồi lấy ra nhé. Bước cuối cùng chính là thưởng thức thành quả thôi nào.

Tôm lăn bột chiên xù hấp dẫn cho cả gia đình.

Cua hấp bia

Nguyên liệu:

  • Cua 4 - 5 con.
  • Sả 7 cây.
  • Bia 1 - 2 lon.

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn rửa sạch sả và đập dập. Lấy cua bỏ vào ngâm đá sau đó cắt dây, lấy bàn chải chà sạch và rửa lại với nước. Lưu ý nhỏ là bạn nên bóc phần yếm của cua ra và bỏ hết phần lông ở bên trong vì không ăn được và nó cũng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Sau đó, bạn lấy xửng hấp đổ bia vào dưới đáy nồi, sắp cua và sả ở phía trên. Bật bếp lên là đậy nắp thật chặt bạn nhé, hấp khoảng 15 phút để cua chín. Cuối cùng lấy cua ra sắp vào dĩa và thưởng thức thôi nào.

Cua hấp bia thơm ngon khó cưỡng.

Hàu nướng phô mai

Nguyên liệu:

  • 1 - 1,5kg hào
  • 4 - 5 miếng phô mai con bò cười
  • 70ml sữa tươi không đường
  • 50gr sốt mayonnaise
  • 20ml nước chanh

Thực hiện:

Đầu tiên, rửa sạch hàu và đừng để bị bể vỏ để khâu nướng phô mai sẽ dễ dàng hơn. Chà sạch và tách vỏ hàu ra giữ lại phần có chứa thịt hàu lại. Tiếp đến phần sốt bạn cho lần lượt phô mai, sữa tươi, sốt mayonnaise và nước cốt chanh vào khuấy đều sau đó đun cách thủy. Đặt hàu lên bếp than xếp lần lượt rồi để sốt phô mai lên trên, không nên nướng quá lâu vì như thế thịt hàu sẽ không ngon. Cuối cùng, lấy hàu ra dĩa và thưởng thức thành quả thôi nào.

Hàu nướng phô mai bắt mắt đầy dinh dưỡng.

Bạch tuộc nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 1 kg bạch tuộc.
  • Sả, tỏi.
  • Sa tế, bột ớt.
  • Chuối chát, khế, rau răm.
  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, muối, dầu điều.

Thực hiện:

Rửa bạch tuộc nhiều lần với nước sạch, đập dập sả đổ nước sôi vào. Tiếp đến bỏ bạch tuộc vào khoảng 3 phút rồi lấy ra ngâm với nước lạnh khoảng 8 phút để đảm bảo độ giòn của bạch tuộc. Lấy sả đập dập rồi băm nhỏ, tỏi xay nhuyễn sau đó cho vào tô lớn. Cho vào 4 muỗng sa tế, 1 muỗng bột ớt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu điều, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn các hỗn hợp lại. Bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để bạch tuộc thấm gia vị. Khi nướng đặt bạch tuộc lên vỉ nướng cho đến khi ngả vàng óng không bị ra nước là có thể dùng được. Cuối cùng cắt bạch tuộc và trang trí ra đĩa là có thể dùng rồi.

Bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon nứt mũi.

Sò lông nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 1 kg sò lông.
  • Đậu phộng.
  • Dầu ăn.
  • Hành lá.

Thực hiện:

Rửa sạch và lấy cọ chà sò lông với nước, ngâm với muối để tẩy hết chất dơ. Luộc sơ sò lông với nước sôi sau đó vớt ra bỏ lên vĩ nướng. Về mỡ hành bạn lấy 1 cái chảo bắt lên bếp đổ dầu vào cho dầu thật sôi rồi đổ ra hành lá đã xắt nhuyễn rồi cho vào sò lông để nướng. Vậy là đã xong món sò lông nướng mỡ hành rồi, bạn có thể dùng chung với nước mắm pha sẵn để tạo thêm hương vị nữa nhé.

Sò lông nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn.

>> Xem thêm: Những món hải sản nổi tiếng sang chảnh của người Việt

Nguồn dinh dưỡng có trong các món ăn hải sản

Hải sản được biết là những món ăn chứa giàu dinh dưỡng đặc biệt là kẽm và sắt. Ngoài ra, còn hỗ trợ nguồn dinh dưỡng rất tốt cho những người bệnh thiếu máu.

Nguồn dinh dưỡng đa dạng đến từ các loại hải sản.

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Trong cuộc sống chắc chắn không ít lần bạn gặp căng thẳng, áp lực từ công việc, gia đình, bạn bè, một số người sẽ vượt qua giai đoạn này rất suôn sẻ. Nhưng trong số đó vẫn có một số ít người bị áp lực kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến trầm cảm. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ gây tử vong. Nguyên nhân gây ra bệnh này chính là cơ thể bị thiếu hụt axit béo omega-3. Hải sản là thực phẩm giàu dưỡng chất omega-3 vì vậy sẽ ngăn ngừa hiệu quả bệnh trầm cảm.

Cung cấp chất đạm cho cơ thể

Hải sản là nguồn dinh dưỡng có chứa rất nhiều protein cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, đạm là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh xương khớp, bệnh về đường tiêu hóa,…

Cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể

Omega-3 ngoài có công dụng ngăn ngừa bệnh trầm cảm còn giúp hỗ trợ tăng cường thị lực và chất khoáng tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các món ăn từ hải sản còn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol cho cơ thể, cung cấp lượng máu cho cơ thể để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Một công dụng mà bạn không ngờ đến đó chính là hỗ trợ rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa cho phụ nữ.

Tốt cho xương khớp

Thực đơn hải sản luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho người mắc bệnh về xương khớp. Hàm lượng canxi có trong hải sản sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp cơ bắp được săn chắc và chắc khỏe hơn.

Nếu ăn quá nhiều hải sản và không khoa học sẽ gây ra hậu quả gì?

hải sản có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Tôm là món ăn cung cấp rất nhiều đạm giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa. Vì thế, hãy tạm dừng chế biến các món từ tôm ngay nếu thừa đạm nhé.

Cua cũng là loại hải sản giàu axit béo omega-3 và protein nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm hàm lượng cholesterol tăng cao, vì thế cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm này.

Tác hại khôn lường từ hải sản “nhiễm bẩn”

Hiện tại, ngành công nghiệp hóa đang trong giai đoạn phát triển không ngừng, vì thế không thể tránh khỏi tình trạng ô nhiễm, chất độc hóa học cũng ngày càng nhiều. Thủy hải sản chính là nguồn thực phẩm bị tác động mạnh mẽ nhất vì chúng có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân và kim loại nặng. Vì thế, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cùng với các bệnh về hệ thần kinh, tiêu hóa và suy thận cấp.

Nguy cơ bị giun sán nếu ăn hải sản sống

Ngoài ra, giun sán không chỉ có trong các loài vật như chó, mèo mà còn có trong các loại hải sản tươi sống. Đặc biết nếu không chế biến kỹ các món từ hải sản, cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm giun sán gây hại. Vì thế, khi lên thực đơn hải sản cần chú ý đến khâu chọn mua nguyên liệu và cách sơ chế để đảm bảo có được bữa ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn an toàn, tốt cho sức khỏe.

Trên đây TASTY Kitchen đã gợi ý thực đơn hải sản với các món ngon, dễ chế biến cho bạn tham khảo. Mong rằng với công thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chinh phục người thân bằng tài nấu nướng của mình. Ngoài ra, với những lưu ý khi xây dựng thực đơn với các món được chế biến từ hải sản, hy vọng bạn sẽ biết cách lên thực đơn cho gia đình với các món ngon và an toàn, tốt cho sức khỏe.

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.