Thực đơn hàng ngày - - 2021-06-23T07:43:47+07:00
Đa số chị em đã phải tốn rất nhiều thời gian suy nghĩ thực đơn hôm nay ăn gì, từ đó dẫn đến quá trình chọn lựa thực phẩm, chế biến món ăn tiêu tốn nhiều thời gian. Cùng TASTY Kitchen khám phá những món ngon có thể thực hiện nhanh chóng trong mỗi bữa ăn hàng ngày qua bài viết dưới đây.
Mâm cơm gia đình có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người dân Việt Nam. Đây không chỉ là lúc các thành viên cùng nhau ăn uống mà còn là khoảng thời gian ý nghĩa để tâm sự, sẽ chia những vui buồn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không ít chị em nội trợ luôn trong tình cảnh “hôm nay ăn gì?” mỗi lúc đi chợ. Dưới đây là gợi ý một số mâm cơm được chế biến nhanh chóng, đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng.
Hiện nay thời tiết đang vào hè, do đó những món ăn có tính mát được chế biến từ rau củ quả luôn được ưu tiên. Thức ăn ở mùa này nên hạn chế nấu bằng phương pháp chiên rán nhiều dầu mỡ, bởi dễ gây ra cảm giác mau ngán mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn có thể thực hiện nấu một số món như:
Đối với những gia đình có nhu cầu nấu nướng dưới 100 nghìn thì đây là lựa chọn hữu ích. Mâm cơm này tuy đơn giản nhưng nếu khéo léo có thể tạo nên sự cuốn hút, ngon miệng.
Một thực đơn có thể chế biến nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố dinh dưỡng luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em, đặc biệt với những người có tính chất công việc bận rộn. Vậy “hôm nay ăn gì”, đây là gợi ý cho mâm cơm được chế biến nhanh chóng nhưng vẫn ngon miệng, kích thích vị giác.
Ẩm thực luôn mang trong mình nét phong phú, đa dạng, phụ thuộc lớn vào sự sáng tạo của người đầu bếp. Do đó có rất nhiều gợi ý cho câu hỏi “ăn gì hôm nay?”. Dưới đây là gợi ý cho một mâm cơm bình dị, thanh mát và không kém phần ấm cúng.
Nếu gia đình bạn chỉ có từ 2 đến 3 người ăn thì dưới đây là một gợi ý tuyệt vời cho vấn đề “hôm nay ăn gì?”. Thực đơn này không có quá nhiều dầu mỡ, đảm bảo tốt cho sức khỏe và giàu giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, thực đơn này phù hợp với những gia đình hoặc cá nhân có sở thích với những món ăn được chế biến từ hải sản.
Nếu bạn và gia đình là những người có sở thích ăn uống nhiều rau xanh thì không nên bỏ qua gợi ý dưới đây. Mâm cơm này có thể được thực hiện nhanh chóng trong vòng 30 phút với những món sau:
Những gợi ý trên không chỉ phù hợp với bữa cơm gia đình mà một số đối tượng văn phòng có nhu cầu mang theo cơm trưa có thể thử áp dụng để giải quyết nỗi lo “trưa nay ăn gì?”. Tuy nhiên, nên chế biến với lượng vừa ăn, bảo quản trong các hộp giữ nhiệt để đảm bảo tính tươi ngon, trọn vị.
>> Xem thêm:
Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, tiếp đãi bạn bè hay đơn thuần là muốn có những thực đơn đa dạng phong phú hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày thì có thể tham khảo một số món dưới đây:
Cháo được biết đến là món ăn thường dành cho người ốm, được chế biến đơn giản hoặc cầu kỳ tùy thích. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều gia đình lựa chọn món ăn này như một cách thay đổi khẩu vị, cung cấp dinh dưỡng và giải quyết vấn đề “sáng nay ăn gì?”.
Sự phát triển của ẩm thực đã khiến cho món cháo trở nên đa dạng hình thức chế biến, kết hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân, sự khéo léo có thể lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Một số loại cháo thường được nhiều người yêu thích, chế biến như:
Sợi bún nhỏ mềm, dai dẻo hầu như đã trở nên phổ biến, thân thuộc với người dân Việt Nam. Nếu bạn đang thắc mắc “hôm nay ăn gì?” thì có thể tham khảo các công thức nấu bún để chiêu đãi gia đình.
Hiện nay, tùy thuộc vào từng vùng miền và phong cách chế biến khác nhau, bún được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng khó cưỡng. Đây không chỉ là món ăn được chế biến trong thực đơn hàng ngày mà còn có thể lựa chọn để chiêu đã mỗi khi nhà có khách.
Một số món bún phổ biến, có công thức dễ chế biến hiện nay như: bún ốc, bún bò, bún giò, bún ngao, bún măng vịt,...
Nếu bạn đã quá quen với những bữa cơm hàng ngày thì có thể thử làm món bánh xèo thơm béo, giòn tan, ngon miệng. Món ăn này hiện nay khá phổ biến, cuốn hút vị giác của nhiều người, đặc biệt là vào những ngày đông giá rét.
Mỗi miền Bắc - Trung - Nam sẽ có những công thức chế biến và lựa chọn nhân cũng như rau ăn kèm khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều được bao bọc bởi lớp bột gạo thơm béo chiên vàng trên chảo dầu nóng. Khi ăn, bánh được chấm với nước mắm ớt chua cay, cuốn kèm các loại rau xanh theo mùa và theo vùng. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Đây là món ăn hầu như có thể dễ dàng tìm kiếm được ở bất kỳ nơi đâu trên vùng đất Việt. Nồi nước lẩu được nấu sôi, nêm nếm những loại gia vị phù hợp, tạo nên một nước dùng đậm đà, thơm ngon.
Sự biến tấu và du nhập ẩm thực của các nước trên thế giới đã làm cho món lẩu tại Việt Nam trở nên đa dạng, phong phú hơn. Bạn có thể chế biến món này trong những bữa ăn tối hoặc đãi tiệc mỗi khi nhà có khách.
Thức ăn đi kèm không thể thiếu với nồi nước lẩu thơm ngon đó là bún và rau. Những nguyên liệu còn lại được chọn mua tùy theo sở thích của mỗi người. Hiện nay, những món lẩu được nhiều người yêu thích có thể kể đến như: lẩu hải sản, lẩu chua cay thái, lẩu cá,...
Nếu đang băn khoăn không biết “tối nay ăn gì” thì bạn có thể tham khảo chế biến một nồi lẩu cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, nhiều người thường nghĩ ngay đến các món bánh cuốn thơm ngon. Chiếc bánh tráng mỏng từ gạo tỏa mùi hương nhẹ nhàng được kết hợp với những loại nguyên liệu khác nhau tạo nên một món ăn tròn vị. Món ăn này không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để cho gia đình cùng thưởng thức.
Nhân bánh, rau ăn kèm và nước chấm là ba yếu tố quan trọng làm nên một món bánh cuốn thơm ngon. Ở mỗi địa phương, nhân bánh sẽ được chế biến bởi các loại thực phẩm khác nhau. Một số loại bánh tráng cuốn nổi tiếng như: bánh tráng cuốn thịt heo, thịt rừng; bánh cuốn bò bía; bánh cuốn gỏi tôm,...
Tùy thuộc vào sự kết hợp và chế biến khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bữa ăn chất lượng và loại bỏ được tâm lý “hôm nay ăn gì”. Mỗi bữa ăn nên đảm bảo không chỉ ngon mà cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để có thể duy trì một sức khỏe tốt nhất.
Với nhiều người, thức ăn có chứa nhiều đường hay có vị ngọt đều được cho là chứa nhiều yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng thức ăn có đường với số lượng phù hợp sẽ đem đến nhiều công dụng như:
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều món ăn có vị ngọt được chế biến sẵn, tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thể hiện sự khéo léo của bản thân, bạn có thể tham khảo và chế biến chúng tại nhà. Thức ăn ngọt phù hợp với những người có thói quen ăn vặt, ăn vào các bữa phụ hoặc sau khi ăn no.
Trái cây và sữa chua nếu được cung cấp với hàm lượng phù hợp mỗi ngày sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe như: đẹp da, cân bằng vóc dáng, hạn chế các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa,... Quá trình chuẩn bị chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị những loại hoa quả theo sở thích, rửa sạch, loại bỏ vỏ và thái lát vừa ăn sau đó trộn đều cùng sữa chua. Ngoài ra, để thêm phần hấp dẫn có thể linh hoạt kết hợp với sữa tươi, kem, sữa đặc, thạch, các loại hạt,...
Những cốc chè ngọt dịu, nấu từ các loại đậu, hạt, trái cây,... luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đông giá rét hay khi nắng hè oi bức. Ngoài ra, chè cũng là lựa chọn lý tưởng để làm món ăn tráng miệng, ăn vào bữa phụ. Quá trình chế biến, nên cân bằng tỷ lệ giữa đường và nước, nguyên liệu đi kèm để tránh ngọt lịm, gây cảm giác ngấy.
Bên cạnh việc thiết kế một bữa ăn chính đơn giản, đủ chất thì vấn đề “bữa phụ hôm nay ăn gì?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Việc lựa chọn một đĩa trái cây theo mùa là lựa chọn được nhiều người áp dụng trong vấn đề này. Chúng không chỉ đơn giản, dễ dàng chuẩn bị mà còn cung cấp một hàm lượng lớn một số dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: Vitamin, chất khoáng, chất xơ,...
Quá trình chọn lựa trái cây nên tỉ mỉ quan sát, chọn những loại quả tươi ngon, không dập nát và rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, cần lưu ý vấn đề lựa chọn hoa quả cho phù hợp với những thành viên trong gia đình. Những người có tiền sử đau dạ dày không nên chọn lựa quả có vị quá chua, trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều trái cây có tính Axit hữu cơ,...
Các loại bột nấu thạch rau rau thường khá đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại những cửa hàng siêu thị. Để món ăn có vị ngọt thanh và mùi thơm dịu nhẹ, nên sử dụng đường phèn và bột vani khi nấu.
Tùy theo nhu cầu, có thể kết hợp với những loại màu sắc tự nhiên từ cà phê, lá cẩm, sữa tươi,... để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Ngoài ra, việc nấu thạch cùng một ít loại trái cây theo sở thích và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức cũng là lựa chọn tuyệt vời.
Hy vọng qua bài viết trên đây của TASTY Kitchen, mỗi chúng ta có thêm những lựa chọn phù hợp, loại bỏ được tâm lý lo lắng “hôm nay ăn gì?”. Ngoài ra, chị em có thể kết hợp linh hoạt giữa các loại thực phẩm và công thức chế biến để đa dạng bữa ăn của chính bản thân và gia đình.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.