Lựa chọn thực đơn lẩu với những nguyên liệu đa dạng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và gia đình trong những ngày đông se lạnh.
Lẩu là một trong những thực đơn quen thuộc và không thể thiếu trong các bữa tiệc. Cách làm thực đơn lẩu cũng vô cùng đơn giản với các loại thực phẩm bổ dưỡng như thịt, hải sản, rau củ,... Cùng TASTY Kitchen tham khảo cách làm một số món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng ngay sau đây để chiêu đãi bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần nhé!
Thực đơn lẩu gà thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
Gà: 1 con khoảng 2kg.
Lòng, dạ dày heo: 300g.
Trứng vịt lộn: 5 quả.
Đậu phụ: 5 bìa cắt lát.
Xương heo: 500g.
Nấm hương: 200g.
Nấm kim châm, nấm sò, nấm rơm.
Ngao hoa: 500g.
Bánh đa, bún hoặc mì tôm.
Cà chua, bí đỏ, khoai lang và các loại rau.
Các loại gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính, ớt, chanh, sa tế, hành khô.
Cách thực hiện món lẩu thập cẩm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Dùng muối để khử mùi tanh trên gà, rửa lại với nước sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Phần đầu gà, cổ gà, chân gà có thể để riêng để nấu dùng làm nước lẩu.
Lòng, dạ dày heo rửa sạch với nước muối, thái thành từng miếng vừa ăn.
Các loại nấm, các loại rau, bí đỏ, khoai lang, cà chua rửa sạch và để ráo.
Ngao hoa, tôm rửa sạch và bày lên đĩa.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Chần qua phần xương heo, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng.
Đun khoảng 45 phút thì đổ nước dùng ra nồi, đập thêm 2 quả trứng vịt lộn vào đun với lửa nhỏ. Thêm các loại nấm, rau củ vào đun, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi trình bày lên bàn để thưởng thức.
Các loại rau ăn kèm: bông bí,rau muống, rau nhút,…
Cách chế biến lẩu cá kèo
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá kèo, ngâm cá trong 10 phút với hỗn hợp muối pha loãng và dấm gạo để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên cá. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Xương ống ngâm với dấm và nước muối trong 15 phút.
Dứa và cà chua cắt thành từng miếng vừa.
Hành tím, ớt, sả băm nhuyễn.
Rửa sạch các loại rau và để ráo nước.
Bước 2: chế biến nước dùng
Cho xương và sả vào nồi đun để lấy làm nước dùng.
Phi ớt, hành, sả rồi thêm cà chua vào xào cùng. Tiếp theo, cho măng chua với dứa vào, thêm đường, hạt nêm, bột ngọt để nước dùng vừa chuẩn vị.
Khi nước lẩu sôi thì thêm một thìa nước mắm vào để tăng mùi vị cho nước lẩu.
Bước 3: trình bày và thưởng thức.
Cho nước dùng ra nồi lẩu, đun sôi rồi thả cá vào. Chờ đến khi cá chín thì nhúng rau vào và thưởng thức. Có thể ăn kèm với bún, mì tôm đều rất ngon miệng. Chắc chắn, thực đơn lẩu cá kèo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và gia đình thưởng thức vào những ngày trời lạnh đấy nhé.
Thực đơn lẩu cháo cá quả
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá quả: 1 con khoảng 1kg.
Xương heo chặt khúc.
Gạo nếp 1 phần.
Gạo tẻ 2 phần.
Đậu xanh bóc vỏ.
Các loại rau: cải ngọt, cải cúc, cải thảo, nấm kim châm, nấm rơm, cà rốt.
Hành khô, hành lá, rau mùi, tía tô, thì lá, gừng.
Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm món lẩu cá quả
Ninh phần xương heo cùng đầu và xương cá để lấy làm nước dùng.
Làm sạch cá, ướp với hành khô, gừng trong khoảng 30 phút.
Ngâm gạo tẻ, gạo nếp và đỗ xanh trong 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào chảo rang đến khi có mùi thơm thì đổ vào nồi hầm cùng xương.
Rửa sạch các loại rau, nấm và trình bày ra đĩa.
Đổ nước dùng vào nồi lẩu rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Nhúng các loại nấm, rau,…để ăn dần.
Thực đơn lẩu bò nhúng dấm
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò: 1kg.
Sả: 2 nhánh.
Hành tây, hành tím, dứa: 1 củ.
Nước dừa: 1 lít.
Nước: 500ml.
Dấm, nước mắm, đường, bột nêm.
Các loại rau: xà lách, rau thơm, dưa leo.
Ớt, tỏi, chanh, dừa tươi.
Bún tươi.
Công thức chế biến lẩu bò nhúng dấm
Thịt bò rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
Chế biến nước dùng với: 1 củ hành tây, 2 nhánh sả, hành tím, dứa, 500ml nước, 1 lít nước dừa, đường, nước mắm, bột nêm.
Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ để các nguyên liệu được ninh nhừ. Nêm gai vị lại để nước dùng đảm bảo vị chua ngọt.
Thực hiện nước chấm: phi tỏi với dầu, thêm mắm nêm, đường và nước lạnh vào đun sôi với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp này sôi thì tắt bếp. Cho dứa băm, ớt và vắt nước cốt canh vào để nước chấm ngon hơn.
Trình bày tất cả các nguyên liệu lên bàn và thưởng thức với nồi lẩu bò thơm ngon.
Thực đơn lẩu gà rượu nếp
Nguyên liệu chuẩn bị
Gà: 1 con.
Cái rượu nếp.
Xương heo.
Hành tím và các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, mồng tơi, ngải cứu,…
Bún tươi.
Các loại gia vị.
Các bước nấu lẩu gà rượu nếp
Làm sạch gà, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Cái rượu nếp chia thành 2 phần: ướp với gà và cho vào nước dùng.
Ướp gà với hành băm, cái rượu nếp và các loại gia vị trong vòng 15 phút. Sau đó, phi thơm với hành tím đến khi thịt gà săn lại thì cho ra đĩa.
Xương heo làm sạch, ninh với nước sôi để làm lấy nước dùng. Đổ thêm phần cái rượu nếp còn lại vào nấu cùng.
Cho nồi nước dùng lên bếp lẩu,đổ thịt gà vào dùng dần với các loại rau ăn kèm.
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Nguyên liệu chuẩn bị
Cua đồng: 500g - 1kg.
Sườn sụn: 500g.
Bắp bỏ: 500g.
Đậu phụ: 10 bìa.
Mẻ cua, dấm bỗng.
Mắm tôm (nếu tất cả mọi người đều có thể ăn được mắm tôm thì nên thêm 1 thìa mắm tôm vào nước dùng).
Cà chua: 1 quả.
Các loại rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống chẻ, xà lách, hành lá, tía tô, mùi tàu, kinh giới.
Bún, ớt, chanh.
Gia vị: nước mắm, xì dầu.
Công đoạn thực hiện lẩu riêu cua
Để thực hiện thực đơn lẩu riêu cua bắp bò với sườn sụn, bạn cần phải tiến hành theo các bước sau:
Chần sườn sụn với nước sôi, tiếp theo ướp với hành khô, gia vị và 1 chút nước mắm. Sau đó, cho tất cả vào nồi áp suất ninh trong vòng 10 phút.
Cua giã nhuyễn rồi lọc lấy nước, gạch cua để riêng ra 1 bát nhỏ. Trước khi cho nồi nước cua lên bếp thì thêm một muỗng mắm tôm, ít gia vị. Đun đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì dùng muôi vớt ra bát riêng.
Phi hành khô với dầu ăn, cho gạch cua vào xào chín và thêm 1 ít nước mắm rồi múc ra bát. Xào cà chua chín tới, lưu ý không để cà chua bị nát quá.
Rán đậu vàng rồi bày ra đĩa.
Bắp bò thái mỏng cho lên đĩa.
Đổ nước dùng từ cua và nước ninh sườn vào nồi lẩu, đổ sườn vào cùng với cà chua. Thêm mẻ vào, nêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thả riêu cua vào.
Để món lẩu ngon hơn thì nên thêm 1 chút hành lá, hành tươi thái lát, gốc hành, hoa chuối vào nấu cùng.
Thực đơn lẩu măng ếch
Nguyên liệu chuẩn bị
Ếch: 1kg.
Thịt mọc xay: 100g.
Xương heo.
Mọc sống: 100g.
Măng chuối chua: 400g.
Lá lốt, hành tím, ớt, sả, mùi tàu, ngò, rau muống, bắp chuối, nấm hương, váng đậu.
Bún.
Cách thực hiện lẩu măng ếch
Ướp phần đùi ếch với hạt nêm và hành tím. Sau đó, chiên vàng.
Phần thân trước của ếch băm nhuyễn, trộn đều với thịt, mọc, hạt nêm và hành tím. Sau đó làm thành hình viên chả rồi chiên cho vàng 2 mặt.
Gắp ếch ra, cho hành tím, tỏi, ớt vào phi thơm rồi cho nấm hương vào xào cùng.
Tiếp theo, cho măng chua, hạt nêm, đường vào xào.
Chần xương heo, lấy nước nấu chung với sả để làm nước dùng.
Đổ phần măng đã xào qua vào nồi nước dùng, nêm 1 ít nước mắm để nước dùng vừa miệng.
Làm sạch nhớt cá hú, rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước ấm pha giấm. Cắt thành từng phần vừa ăn, trong đó: phần giữ để ăn lẩu sau, còn phần đầu và đuôi cho vào nấu trước.
Thịt ba chỉ cắt nhỏ thành từng miếng.
Tôm luộc xong bóc sạch vỏ.
Mực làm sạch cắt nhỏ,
Chả cá cắt thành từng miếng vừa.
Cà tím, rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm lẩu mắm
Đổ mắm và nước vào đun sôi, đến khi thịt mắm rục ra thì dùng rây lấy nước và bỏ xương.
Cho thịt heo và sả băm vào xào cho đến khi thịt săn vàng đều.
Cho phần đầu, đuôi cá và vài trái ớt vào chiên sơ qua.
Đổ phần mắm đã lọc xương cùng 1.5l nước hầm xương vào. Nấu đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Nêm đường, bột ngọt cho vừa miệng. Cuối cùng thêm tỏi, ớt đã phi, cà tím, rau nêm vào.
Ăn kèm với các loại hải sản và rau sống để ngon hơn.
Cách làm lẩu thái chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị
Các loại hải sản: tôm sú, ngao, mực, cua,…
Cà chua bi: 10 quả.
Nấm rơm.
Rau mùi, chanh, riềng, sả, tỏi, ớt.
Cách thực hiện
Chế biến nước dùng với: khoảng 15 con tôm vừa, 1 quả chanh, lá chanh, rau mùi, 1 nhánh riềng, sả, 2 quả ớt và 500ml nước.
Các bước chế biến
Chế biến nước dùng tôm: tôm làm sạch, xào qua và thêm 500ml nước vào đun sôi trong khoảng 20 phút.
Phi thơm tỏi, tương ớt, lá chanh, ớt và sốt Thái Tom Yum.
Đổ nước dùng tôm với năm nước, nước cốt chanh, sả, riềng, rau mùi vào cùng nhau.
Đun sôi nước lẩu, bỏ thêm nấm, cà chua vào nấu cùng trong 15 phút. Thêm tôm sú vào nấu cùng để nước lẩu có vị ngọt thanh.
Có thể nhúng thêm các nguyên liệu khác tùy sở thích.
Trên đây là công thức chế biến 9 món lẩu quen thuộc tại các nhà hàng do TASTY Kitchen gợi ý. Còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo và áp dụng ngay thực đơn lẩu này để trổ tài nấu nướng chiêu đãi bạn bè và người thân tại nhà.