0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Chia sẻ 2 công thức nấu canh chua chay thanh đạm, phù hợp ngày hè

Món ngon mỗi ngày - - 2021-05-21T07:51:50+07:00

Thanh đạm, lạ miệng và đặc biệt là dễ chế biến, canh chua chay là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày nắng nóng. Cùng TASTY Kitchen khám phá 2 công thức nấu canh chua chay tròn vị và hỗ trợ giải nhiệt một cách hiệu quả trong bài viết ngày hôm nay.

Canh chua chay là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn chế biến, đặc biệt là vào những ngày như rằm hay mùng 1. Sự kết hợp của các loại rau củ sẽ tạo nên món canh hấp dẫn, hỗ trợ thanh lọc cơ thể.

Công thức canh chua nấu chay 1

Nguyên liệu

Để chế biến món ăn này cần có những nguyên liệu sau:

  • Đậu phụ non.
  • Thơm (dứa).
  • Cà chua.
  • Đậu bắp
  • Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng).
  • Me khô.
  • Hành baro, ớt.
  • Một số gia vị cần thiết như: đường, muối, hạt nêm,…

Doc Mung Nguyen Lieu Giup Canh Chua Cay Them Ngon
Dọc mùng - nguyên liệu giúp canh chua chay thêm ngon hơn

Cách thực hiện

Món canh chua chay được chế biến theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu canh chua thanh mát

Ở bước này, cần tiến hành các công đoạn sau:

  • Đổ me ra tô và cho nước sôi vào, chần cho me tan rồi lọc lấy phần nước cốt me.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa và cắt hình múi cau.
  • Đậu bắp làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu phụ rửa sạch, thái thành hình ô vuông có kích thước vừa phải.
  • Dọc mùng đem tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo. Sau đó bóp với muối để không bị nhớt rồi rửa sạch lại và để ráo.

Bước 2: Nấu canh chua thơm ngon, đậm đà

Công thức nấu canh chua chay thanh đạm, ngon ngọt này được tiến hành đơn giản theo những công đoạn sau:

  • Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi, phi thơm hành và cho cà chua, thơm vào xào chín.
  • Sau khi hỗn hợp cà chua và thơm hòa quyện vào nhau, cho thêm nước cốt me vào đảo đều tay. Tiếp đó là thêm vào nồi lượng nước tùy theo số lượng người dùng.
  • Khi canh sôi lên, cho phần dọc mùng và đậu bắp vào, tiếp tục đun sôi, có thể thêm vào đó vài lát ớt.
  • Lúc này cho đậu phụ non vào đun cùng, đổ nhẹ tay và vặn nhỏ lửa để đậu phụ không bị nát. Sau đó tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và thêm vào một ít hành baro cho món canh thêm thơm ngon hơn. Thế là chúng ta đã hoàn thành món canh chua cay thanh mát, hấp dẫn.

Dau Phu Giu Mon An Them Dinh Duong 2
Đậu phụ góp phần làm tăng dinh dưỡng cho món ăn

Canh chua nấu chay vừa có vị chua nhẹ của cà chua, thơm và me vừa có vị béo thơm của đậu phụ non, món này dùng với cơm trắng hay với bún đều ngon. Ngoài ra, có thể khéo léo kết hợp những nguyên liệu theo sở thích để có thể đa dạng thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình.

Công thức canh chua nấu chay 2

Nguyên liệu

  • Đậu phụ.
  • Thơm.
  • Cà chua.
  • Me chín.
  • Nấm rơm.
  • Giá, ớt, rau ngò om, ngò tây
  • Các gia vị như: đường, muối, hạt nêm,…

Cách thực hiện

Ở công thức này, người thực hiện cần tiến hành theo hai bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu tương tự được sơ chế giống công thức 1.

Lựa chọn các loại nấm theo sở thích, rửa sạch và thái khúc vừa ăn.

Cac Loai Nam Tao Do Ngot Cho Canh 3
Thêm vào các loại nấm giúp món canh ngon ngọt hơn

Bước 2: Tiến hành nấu canh chua 

Cho nồi lên bếp và đun một lượng nước sôi phù hợp. Tùy theo sở thích của mỗi người, có thể cho lượng mẹ khác nhau nhằm tạo độ chua cho món ăn, chần me cho đến khi mềm thì vớt ra.

Thêm cà chua, thơm, nấm rơm vào hỗn hợp nước đã được đun sôi, sau 1 - 2 phút cho giá và đậu phụ vào. Tiến hành nêm nếm cho vừa miệng, sau đó tắt bếp, trang trí bằng các loại rau thơm đã cắt nhỏ vào hoặc vài lát ớt để tạo màu sắc bắt mắt.

Canh Chua Chay Dam Da Thanh Mat 4
Canh chua chay mang tính thanh mát, đậm đà kích thích vị giác

>> Xem thêm:

Yêu cầu thành phẩm

Một số yêu cầu cần đạt được khi chế biến món ăn này là:

  • Món canh chua chay được trình bày đẹp mắt, có màu sắc hài hòa và bắt mắt
  • Nước canh chua phải trong, có vị chua ngọt tự nhiên, đậm đà, không mặn không nhạt.
  • Đậu phụ vẫn còn nguyên vẹn, không bị vỡ nát mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
  • Dọc mùng, đậu bắp cùng baro không bị chín quá, vẫn giữ được độ giòn và vị tươi ngon tự nhiên.

Những lưu ý nhỏ để món canh chua chay thêm thơm ngon, đậm vị hơn

Quá trình chế biến canh chua nấu chay cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu phải tươi ngon, không bị héo úa, dập úng.
  • Ở bước sơ chế phải rửa thật sạch nguyên liệu, nên rửa qua nước muối loãng để các chất dơ và bụi bẩn ra hết.
  • Tùy theo sở thích hoặc nấu cho trẻ nhỏ, bạn có thể linh hoạt thay thế hoặc thêm các nguyên liệu như: nấm hương, nấm kim châm, giá đỗ,…
  • Nếu không thể ăn được đậu bắp vì độ nhớt của nó thì sau khi cắt đậu bắp thành các miếng xéo, bạn có thể cho vào nồi trụng qua  nước sôi cùng một ít muối. Khi vớt ra nhanh chóng cho đậu bắp vào nồi nước đá. Cách này giúp đậu bắp không còn bị nhớt nữa.

Với những nguyên liệu quen thuộc và cách chế biến đơn giản, canh chua chay là món ngon mà bạn không thể bỏ qua trong các bữa ăn của gia đình. Hy vọng những chia sẻ của TASTY Kitchen, bạn đọc có thể bổ sung và đa dạng vào thực đơn những món ăn ngon, thanh nhiệt của mình trong mùa hè này.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.