0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Bánh chưng ngũ sắc làm cực dễ chỉ với 5 bước

Khám phá ẩm thực - - 2021-02-12T16:16:07+07:00

Bánh chưng ngũ sắc sẽ là món ăn vừa lạ vừa quen dành tặng cho người thân vào dịp Tết đến. Hãy cùng bắt tay gói bánh chỉ bằng 5 bước đơn giản nhé!

Bánh chưng luôn là món ăn khó có thể thiếu trên mâm cơm đoàn viên của mỗi gia đình khi Tết đến, Xuân về. Thế nhưng tại sao năm nay chúng ta không thử đổi vị cho cả gia đình bằng món bánh chưng ngũ sắc cực dễ làm mà lại mang nhiều ý nghĩa tốt lành, may mắn? Cùng gói bánh chưng 5 màu với TASTY Kitchen qua bài viết sau đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Để gói bánh chưng ngũ sắc chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu tương tự như gói bánh chưng loại thường bao gồm:

  • Gạo nếp loại ngon.
  • Đỗ xanh đã đãi sạch vỏ.
  • Lá dong (nên chọn bó lá kích cỡ lớn, màu lá xanh tươi, đẹp mắt, đều lá, bảo quản sao cho lá không bị rách).
  • Khuôn gói bánh chưng.

Banh Chung Ngu Sac 1
Bánh chưng ngũ sắc cũng yêu cầu các loại nguyên liệu tương tự như bánh chưng thường

Đặc biệt, vì bánh chưng ngũ sắc có nhiều màu hơn bánh chưng thường nên chúng ta cũng cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu để tạo màu cho bánh. Trên thực tế, hiện nay khá nhiều nơi chọn màu thực phẩm để nhuộm màu cho gạo nếp và làm bánh. Loại bánh chưng gói kiểu này cũng cho ra thành phẩm bánh 5 màu nhưng hương vị bánh thường không được ngon, nếp không thơm. Muốn làm bánh ngũ sắc đúng chuẩn truyền thống, hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu quan trọng sau:

  • Phần bánh chưng có màu xanh đậm: Chuẩn bị lá dứa để bánh có hương thơm đặc biệt hoặc chuẩn bị lá riềng xay nhỏ, lọc lấy nước và ngâm gạo nếp.
  • Phần bánh chưng có màu vàng: Chuẩn bị nghệ tươi.
  • Phần bánh chưng có màu đỏ: Chuẩn bị 1 quả gấc tươi.
  • Phần bánh chưng có màu đen: Chuẩn bị gạo nếp cẩm.

Bước 2: Ngâm gạo nếp

Bánh chưng muốn chín đều, vỏ bánh dẻo thơm thì trước khi gói bánh chúng ta cần ngâm gạo nếp cho thật kỹ. Trước hết đem gạo đi vo với nước, loại bỏ sạn cũng như các hạt gạo lép. Kế đó ngâm ngập nước trong khoảng 12 – 14 tiếng liên tục rồi vớt gạo ra ngoài cho ráo nước.

Banh Chung Ngu Sac 2
Ngâm gạo nếp sẽ khiến bánh chín đều hơn.

Lưu ý, lúc này chúng ta cần ngâm gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm riêng để đảm bảo vỏ bánh về sau lên màu đúng chuẩn.

Tiếp tục lấy lá dong rửa nhẹ nhàng cả hai mặt rồi dùng khăn mềm lau khô.

Bước 3: Làm nhân bánh chưng ngũ sắc

Nhân bánh chưng 5 màu cũng tương tự như nhân bánh chưng thường, bao gồm đỗ xanh đồ chín và thịt ba chỉ lợn. Để làm phần nhân này, đem đỗ xanh ngâm qua đêm rồi xả qua nước lạnh cho sạch bọt, đem đồ/hấp chín trên bếp lửa nhỏ đến khi đỗ chín nhừ.

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái thành miếng lớn, có cả thịt và bì, ướp gia vị gồm muối, hạt tiêu cho vừa ăn. Cứ mỗi miếng thịt ba chỉ lại được bao bên ngoài bằng đỗ xanh chín nhừ, nặn các phần đỗ và thịt này thành từng nắm lớn. Mỗi nắm đỗ sẽ là nhân cho 1 chiếc bánh chưng về sau.

Banh Chung Ngu Sac 3
Đỗ xanh nên đồ chín từ trước để nhân bánh chưng được ngon.

Bước 4: Tạo màu cho bánh chưng ngũ sắc

Đây là bước kỳ công nhất và cũng quyết định thành phẩm cuối cùng của quy trình làm bánh chưng. TASTY Kitchen khuyến khích các bạn độc giả nên sử dụng quy trình tạo màu từ thực phẩm tự nhiên thay vì dùng phẩm màu nhân tạo để bánh làm ra đúng vị truyền thống.

Trước khi tạo màu, chúng ta chia gạo nếp thành nhiều phần, mỗi phần để tạo ra một phần vỏ bánh có màu riêng.

  • Phần bánh chưng màu đỏ: Chúng ta cắt đôi quả gấc tươi và lấy toàn bộ hạt gấc trộn cùng gạo đã ráo nước. Tùy sở thích cá nhân mà chúng ta tự căn chỉnh sao cho gạo có màu đỏ nhạt hoặc đậm.
  • Phần bánh chưng màu xanh: Xay nhỏ lá riềng hoặc lá rửa đã làm sạch từ trước rồi trộn bột lá với nước. Lọc nước cốt này qua rây bột để hạn chế cặn bã khi ăn. Đổ nước cốt vào phần gạo nếp đã chuẩn bị đến khi lên màu xanh như ý. Kinh nghiệm là lá riềng cho vỏ bánh xanh đậm, lá dứa chỉ lên màu xanh hơi nhạt nhưng rất thơm.
  • Phần bánh chưng màu vàng: Xay nhuyễn nghệ thành bột, trộn thành nước cốt rồi lọc cho hết bã. Tiếp tục đổ nước cốt nghệ vào gạo cho đến khi lên màu. Lưu ý: Không cho quá nhiều cốt nghệ đặc để tránh việc bánh bị đổi vị.

Bước 5: Gói bánh chưng ngũ sắc

Người gói cần rải gạo thành từng khoảng màu cho thật tỉ mỉ để các phần gạo không bị lẫn màu vào nhau. Kế đó đặt nhân bánh vào chính giữa và lại phủ các màu gạo tương ứng lên trên nhau. Chúng ta có thể dùng khuôn để nén gạo cho chặt, tạo hình vuông vức một cách dễ dàng hơn.

Banh Chung Ngu Sac 4
Bí quyết gói bánh vuông đẹp mắt là sử dụng khuôn

Khi đã hoàn thành phần xếp gạo và nhân, lấy lạt buộc chắc lá dong để bánh chưng chín đều, dễ bảo quản, không bị lại gạo sau khi luộc. Bánh chưng ngũ sắc cần được luộc trong nhiều giờ liên tục để chín đều, khi luộc cần thay nước để lá dong vỏ bánh có màu tươi tắn. Sau khi luộc xong cần vớt bánh ra ngoài cho ráo nước rồi mới thưởng thức.

Banh Chung Ngu Sac 5
Bánh chưng ngũ sắc thành phẩm

Trên đây là 5 bước cực dễ để làm bánh chưng ngũ sắc Có thể nói món bánh chưng ngũ sắc là lời chúc trọn vẹn nhất cho một năm mới bình an, may mắn, hanh thông. Đây hoàn toàn có thể trở thành món quà ý nghĩa cho những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác. Hãy để Tết thêm gắn kết bằng những chiếc bánh chưng được gói bằng tình yêu thương nhé!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.