0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 20:00

1900 633 818

7 món ăn dân dã mà đậm đà từ ẩm thực Lai Châu

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-26T17:16:37+07:00

Ẩm thực Lai Châu được biết đến là một trong những nét văn hóa đặc sắc khó trộn lẫn. Những món ăn dân dã mang hương vị núi rừng đã mang đến cho nơi đây một màu sắc đặc trưng. Vì thế, nền ẩm thực này đã thu hút một lượng khách trong và ngoài nước tới khám phá. Bài viết hôm nay Tasty Kitchen sẽ kể tên 7 món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Lai Châu cho các bạn tham khảo.

Thịt gác bếp - món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc

Khi nhắc đến ẩm thực Lai Châu, một món ăn nổi tiếng mà người ta thường nghĩ đến chính là thịt gác bếp. Loại thịt tuyệt ngon này do chính tay người dân Lai Châu làm nên với một bí quyết riêng biệt.

thit-gac-bep
Thịt gác bếp được nhiều du khách mua làm quà cho người thân.

Loại thịt được chọn thường là thịt ba chỉ, thịt mông thậm chí là thịt vai của con trâu. Ở Lai Châu, người làm cho thịt ướp với lượng muối vừa đủ và giả nhẹ để từng sớ thịt được thấm đậm. Tiếp đến, họ sẽ cho thịt ủ với loại men được lấy ở các loại cây trên rừng trong vài ngày và sau đó treo lên gác bếp.

Hơi nóng của ngọn lửa sẽ làm cho từng sớ thịt được chín đều và se lại. Muốn thịt được đậm đà hơn, có thể bỏ thêm lá ngải cứu vào để hun. Đến khi 2 bên thịt chuyển sang màu vàng đậm thì người ta sẽ lấy xuống và để nơi khô ráo. Khi nào lấy ăn chỉ cần hơ qua lại, miếng thịt sẽ dai dai và có hương vị rất đậm đà. Đây quả là một món ăn đặc sản du khách không thể bỏ qua khi ghé đến Lai Châu.

Xôi tím - món ăn mang màu sắc rực rỡ Lai Châu

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon vừa mang màu sắc núi rừng thì xôi tím sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi đặt chân tới Lai Châu. Để xôi thật ngon, cần có những hạt nếp nương thật to, đều hạt được lựa chọn bởi những người phụ nữ khéo léo nơi đây. Muốn có màu tím đậm, họ nhuộm nếp với Khẩu cắm, một loại cây rừng trên miền núi. Đây là điểm đặc biệt mang đến món xôi tím độc đáo ở vùng đất Lai Châu xinh đẹp.

xoi-tim
Xôi tím là món ăn mang màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon, tiêu biểu cho ẩm thực Lai Châu.

Sở dĩ xôi này có hương thơm rất ngào ngạt chính là nhờ chõ gỗ được đục từ thân cây sung để làm củi lửa trong quá trình đồ xôi. Du khách đến đây có thể thưởng thức xôi tím ở các phiên chợ hay dọc đường nghỉ chân. Chắc hẳn từng lớp xôi thơm ngon, óng ánh với màu tím tươi đậm sẽ khiến du khách không thể nào quên.

Lam nhọ - món ăn dân dã mà không kém phần độc đáo

Bạn có biết đến món ăn trứ danh ở mảnh đất Lai Châu? Lam nhọ là một món ăn tuy dân dã, mang hương vị đặc sắc núi rừng nhưng đã mang lại một nét đặc trưng riêng cho nền ẩm thực Lai Châu.

lam-nho
Các nguyên liệu trong món lam nhọ hòa quyện và thấm đậm với nhau.

Thịt được lấy từ con trâu hoặc bò do chính người dân nuôi là thành phần chính để làm thứ đặc sản này. Thịt cùng với một số nguyên liệu như mắc khén, rau bí, ớt, gừng, quả bí rừng được nướng than trong một ống tre. Khi thịt nhừ sẽ hòa quyện với các loại quả tạo nên món ăn thơm nồng và đậm vị. Hãy thưởng thức lam nhọ khi còn nóng để tận hưởng hương vị độc đáo này nhé.

Măng nộm hoa ban - hương vị đặc sắc từ núi rừng

Nói đến ẩm thực Lai Châu phải kể đến các loại măng nộm, đặc biệt là măng nộm hoa ban. Để có món nộm ngon cần phải chọn nguyên liệu thật tươi ngon từ núi rừng. Măng, hoa ban và cá được bắt ở suối còn tươi được trộn chung với hỗn hợp nước chấm chanh, tỏi, ớt, nước mắm. Món nộm đầy đủ hương vị vừa đắng, vừa the, vừa chua, vừa mặn mặn thu hút khách gần xa thưởng thức.

mang-nom-hoa-ban
Măng nộm hoa ban vừa tươi ngon vừa đậm đà.

Canh tiết lá đắng - nét độc đáo ẩm thực Lai Châu

Ẩm thực Lai Châu không những phong phú mà còn mang nét độc đáo trong từng món ăn. Canh tiết lá đắng là một loại đặc sản khác biệt mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào. Nếu con người ở đây xem bạn là một vị khách đầy trân quý, họ sẽ tiếp đãi bạn bằng món này.

Loại lá đắng chỉ mọc ở các khe suối hay ven rừng hoang sơ được nấu với phổi và tiết lợn. Món ăn sau khi được nấu chín sẽ có mùi vị hơi đắng đắng và khó ăn. Tuy nhiên, nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận sự bùi bùi từ phổi lợn và thơm thơm các gia vị. Hy vọng bạn sẽ tận tưởng được hương vị núi rừng khi thưởng thức canh tiết lá đắng này.

cay-la-dang
Hình ảnh cây lá đắng trên vùng núi Tây Bắc.

Nộm rau dớn - món nộm lạ miệng từ vùng núi

Món nộm rau lạ mắt đã mang đến hương vị tươi mới trong ẩm thực Lai Châu. Rau dớn sinh trưởng rất nhiều trên rừng của vùng đất Lai Châu. Những bó rau xanh tươi được trộn với đậu phộng rang thơm nồng tạo nên một màu sắc đẹp mắt trong món nộm. Nộm rau dớn được ăn với cơm nóng vừa giòn giòn, chua ngọt khiến bạn có cảm giác như đang ở nhà. Khi du lịch ở Lai Châu đừng bỏ lỡ món nộm này nhé!

nom-gion-san-sat
Món nộm giòn sần sật khiến du khách không thể quên.

Lợn cắp nách - đặc sản vùng núi Lai Châu

Chắn hẳn một đặc sản khi nhắc đến Lai Châu không thể không kể đến là lợn cắp nách. Loài lợn này được thả rông, ăn cây lá rừng mà không ăn thức ăn công nghiệp nên nó có trong lượng bé nhưng thịt rất ngon. Cái tên lợn cắp nách bắt nguồn khi người dân đem lợn tới phiên chợ để bán nhưng vì lợn quá nhỏ nên cắp nách cho tiện. Đừng quên thưởng thức thịt lợn này khi có dịp tới nơi đây, bạn cũng có thể mua nó để làm quà cho gia đình và bạn bè.

lon-cap-nach
Lợn cắp nách - đặc sản trứ danh của nền ẩm thực Lai Châu.

Trên đây là 7 món đặc sản ẩm thực Lai Châu nổi tiếng mà Tasty Kitchen muốn chia sẻ tới bạn. Mặc dù các món ăn rất dân dã và mang hương vị núi rừng nhưng tất cả đều mang tình cảm của người dân nơi đây muốn gửi tới du khách. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức hết những món ăn nổi tiếng này và có khoảnh khắc tuyệt vời khi đặt chân đến vùng đất Lai Châu.

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.