0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Gợi ý một số cách bảo quản thực phẩm khô đơn giản, khoa học

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-02-26T14:49:00+07:00

Trong góc bếp của mỗi gia đình hầu như đều sử dụng các loại thực phẩm khô. Vậy cách bảo quản thực phẩm khô như thế nào để không bị hư hỏng, không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị khi chế biến? Bài viết dưới đây của TASTY Kitchen sẽ giúp chị em nắm được những cách bảo quản một số loại đồ khô đơn giản và khoa học nhất.

Điều cần thiết và quan trọng nhất khi bảo quản thực phẩm khô là bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy vào từng loại thực phẩm và cách sử dụng mà áp dụng những cách bảo quản khác nhau. Cụ thể, một số cách bảo quản thực phẩm khô được lâu ứng với từng loại như sau:

1. Các loại hải sản khô

Như chúng ta đã biết các loại hải sản khô bao gồm: mực khô, cá khô, tôm khô,... Sau khi mua về nên phơi dưới nắng khoảng từ 2 - 3 tiếng để chúng được khô ráo nhất. Tiếp theo, bạn dùng giấy bọc kín và cho vào túi nilon buộc chặt. Thông thường, chúng ta sẽ bỏ vào tủ lạnh để được lâu hơn. Tuy nhiên, tùy theo từng loại thực phẩm bạn nên bỏ ngăn đá hay ngăn mát để giúp cho thực phẩm tươi ngon nhất nhé!

bao-quan-muc-kho-trong-tu-lanh
Bảo quản mực khô bằng cách bọc giấy báo, cho vào túi nilon buộc kín và cất tủ lạnh

2. Đối với các loại nấm

Cách đơn giản để bảo quản các loại nấm tươi giàu giá trị dinh dưỡng đó là cất giữ trong lọ thủy tinh đậy kín nắp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho vào túi nilon buộc chặt và để nơi khô ráo hoặc cho vào ngăn mát. Riêng các loại nấm khô, cần buộc kín, để nơi khô ráo và nên lấy ra ngâm khoảng 10 phút trước khi chế biến.

bao-quan-nam-tuoi
Bảo quản nấm tươi bằng cách cất giữ trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp

3. Đối với bánh mì

Chắc hẳn trong mỗi gia đình nhiều người lựa chọn bánh mì làm thực đơn  cho buổi sáng. Chính vì vậy, để bánh mì luôn được lâu đó chính là bỏ chúng vào túi nilon buộc chặt không cho không khí lọt vào. Tuy nhiên nếu để quá lâu bánh mì có thể bị mốc, lên men, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng khoảng từ 3 - 5 ngày sau khi bảo quản.

bao-quan-banh-mi
Bảo quản bánh mì trong túi nilon buộc chặt

4. Đối với phô mai

Phô mai mang theo hương vị thơm ngon hấp dẫn, đây là loại thực phẩm dễ bị tan chảy. Do đó, khi mua bạn nên bảo quản nó vào trong tủ lạnh hay là khi ăn bạn cắt ra thành từng phần phù hợp với mỗi lần sử dụng. Tiếp theo bạn nên dùng giấy nến và bảo quản nó trong tủ lạnh để ở ngăn mát.

5. Đối với các loại ngũ cốc

Thường thì có thể bảo quản các loại ngũ cốc dinh dưỡng được vài tháng. Nhưng để giữ được chất dinh dưỡng tối đa trong các loại thực phẩm này thì bạn nên để  chúng trong các lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín hoặc cho vào túi nilon cột chặt. Sau đó, để vào những nơi thoáng mát, khô ráo sẽ bảo quản chúng được lâu hơn.

bao-quan-ngu-coc
Các loại ngũ cốc bảo quản trong các lọ thủy tinh đậy nắp kín

>> Xem thêm:

6. Cách bảo quản thực phẩm khô - lạp xưởng

Bạn có thể bảo quản lạp xưởng bằng cách cất vào tủ lạnh để trong ngăn mát hay ngăn đá đều được. Tùy theo vào cách bạn sử dụng cũng có thể bảo quản lạp xưởng ở môi trường bên ngoài, bạn bỏ nó vào trong một chiếc hộp có nắp, tiếp theo đặt một ly rượu trắng nhỏ ở giữa. Độ mềm và mùi vị thơm ngon của lạp xưởng được giữ bởi hơi nước của rượu lan tỏa.

7. Đối với măng khô

Trước khi lựa chọn măng khô, bạn cần chú ý đến màu sắc. Thông thường, đối với loại măng khô ngon sẽ có màu vàng đất nhạt cộng thêm vị thơm đặc trưng. Đặc biệt cần lưu ý khi mua măng khô ở các siêu thị đến nhãn mác và hạn sử dụng.

Cách bảo quản được lâu mà vẫn giữ được hương vị của măng khô đó chính là cho chúng vào túi nilon dày và buộc thật chặt. Tiếp theo cho chúng vào trong tủ lạnh để ngăn mát hoặc để những nơi khô ráo, thoáng mát, và có thể để trong ngăn mát khoảng từ 2 đến 3 ngày.

8. Đối với các loại gia vị

Hàng ngày khi bạn vào bếp nấu ăn chắc hẳn không thể thiếu các loại gia vị như: hành, tỏi, gừng,… bạn nên bỏ chúng vào trong rổ những nơi khô ráo, cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Đối với hạt tiêu, nếu để trong túi nilon cần buộc thật chặt; hoặc đựng trong các hộp nhựa, lọ thủy tinh để tránh bị mất mùi thơm.

bao-quan-gia-vi
Chị em có thể bảo quản gia vị trong các hũ thủy tinh như thế này

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm khô được nhiều người nội trợ quan tâm bởi căn bếp lúc nào cũng có các loại thực phẩm thiết yếu này. Hi vọng với những cách làm trên nhiều chị em phụ nữ có thể lựa chọn cách làm phù hợp đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, tránh để tình trạng thực phẩm bị hỏng, nấm mốc từ đó làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Qua bài viết cách bảo quản thực phẩm khô này, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích để giúp bảo quản thực phẩm cho gia đình mình được lâu và an toàn nhất. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên TASTY Kitchen để tiếp tục khám phá thêm các mẹo vặt nhà bếp hữu ích khác nhé.

ThomNTCTV

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.