0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Khám phá ẩm thực Buôn Mê Thuột không thể bỏ qua 5 món ăn sau

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-27T12:10:04+07:00

Đến với vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió, đến với đồi núi đất đỏ, các bạn đã có dự định gì để khám phá ẩm thực Buôn Mê Thuột chưa? Có một số du khách từng cho rằng văn hóa ăn uống vùng này na ná Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ khác. Thế nhưng bạn sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình nếu thử các món ăn Tasty Kitchen sắp gợi ý dưới đây!

Bò nhúng me - Chua chua ngọt ngọt mà nhớ mãi không quên

Đã cất công đến với vùng đất Tây Nguyên, chắc chắn chúng ta phải thử món bò nhúng me nổi tiếng này. Để các bạn độc giả dễ tưởng tự thì bò nhúng me có cách ăn khá tương đồng so với bánh mì chảo tại Hà Nội hoặc Sài Gòn. Thế nhưng điểm đặc sắc ở món này lại đặt ở hương vị thịt bò hảo hạng cùng nước sốt được nêm nếm theo công thức đặc biệt.

thit-bo-nhung-me
Thịt bò nhúng me bao giờ cũng phải thái thật mỏng.

Thường người ta sẽ chuẩn bị thịt bò thái sẵn, nước sốt nóng hổi trên một cái chảo gang và thực khách ăn đến đâu nhúng bò vào sốt đến đó. Cách này sẽ giúp món ăn chín tới, ăn nóng hổi, ngậy và rất dễ ăn. Kinh nghiệm khi thưởng thức ẩm thực Buôn Mê Thuột nếu chọn bò nhúng me là chỉ nhúng thịt thật nhanh để thịt vẫn mềm, ngọt vị và ngấm vừa đủ sốt.

Món bò nhúng me nên ăn cùng bánh mỳ, hành tây thái mỏng hoặc salad rau củ nhé!

Bánh ướt - Món ăn có thời gian phục vụ lâu nhất trong ẩm thực Buôn Mê Thuột

Nhắc đến bánh ướt, hầu hết du khách có lẽ đều đã quen thuộc với loại bánh làm từ gạo, tráng mỏng, ăn vào khá nhẹ bụng này. Tuy nhiên, đến với văn hóa ẩm thực Buôn Mê Thuột, chúng ta sẽ được thưởng thức bánh ướt theo cách đặc biệt hơn hẳn.

banh-uot
Bánh ướt là món đòi hỏi cách ăn khá cầu kỳ.

Trước hết, chúng ta sẽ được người phục vụ bưng các loại nhân bánh ăn kèm đặt sẵn lên bàn như giò, chả, cà rốt, dưa chuột, xoài, thịt nướng, rau thơm,... Kế đó thực khách được phục vụ bánh tráng. Đầu bếp tráng lần lượt từng lớp bánh tráng mới, mỗi lớp này đặt vào một đĩa riêng. Muốn ăn kèm loại nhân nào chúng ta xếp nhân đó vào giữa bánh, cuốn lại rồi thưởng thức như món cuốn thông thường.

Muốn ăn bánh ướt Buôn Mê Thuột có thể chúng ta cần dành riêng từ 1 - 2 tiếng đồng hồ. Thế nhưng lớp bánh tráng mỏng, nóng hổi cùng các loại nhân phong phú chắc chắn sẽ khiến chúng ta thấy thời gian bỏ ra không hề lãng phí.

Phở hai tô - Mua một được hai

Trong ẩm thực Buôn Mê Thuột, món phở khô là món ăn điển hình. Hiện nay người dân bản địa vẫn thường gọi món này bằng cái tên dân dã là phở hai tô. Sở dĩ gọi như vậy là vì du khách sẽ được phục vụ hai tô riêng biệt, một tô là sợi phở đã chần qua nước sôi, topping ăn kèm và một tô nước dùng nóng.

pho-2-to
Nếu muốn thử món phở đặc biệt, lạ miệng, hãy chọn phở hai tô.

Kinh nghiệm thưởng thức món phở hai tô là chúng ta thử nhấc sợi phở lên kiểm tra trước, nếu thấy phở bị dính chặt vào nhau quá thì thêm vài thìa nước dùng. Nước sẽ khiến phở mềm vừa ăn, rời nhau ra và đậm vị hơn. Đặc điểm sợi phở của Buôn Mê Thuột là mềm, tơi, không dai như phở Hà Nội mà cũng khong nhão như hủ tíu miền Nam. Nước dùng cũng là nước hầm xương thêm chút rau củ và bột ngọt, khá trong và vừa miệng.

Một số loại topping tiêu biểu của phở hai tô là thịt gà, thịt băm cùng chút hành phi thơm, rau sống. Người phục vụ thường sẽ giúp chung ta trộn một chút xì dầu và dầu ăn vào bát phở từ trước. Tùy theo khẩu vị mà du khách có thể tự thêm gia vị hoặc chanh tại bàn nhé!

Bánh đúc - Thức quà vặt dân dã

Bánh đúc của ẩm thực Buôn Mê Thuột tương đối khác với dạng bánh đúc nhân lạc tại miền Bắc. Tại đây, du khách sẽ được phục vụ món bánh đúc chay, bên trên đặt topping ăn kèm tùy nhu cầu. Chúng ta sẽ được chọn nhân thịt, nấm thái nhỏ, trứng cú, ngò, hành phi thơm,... Khi thưởng thức, cần chan thêm nước mắm chanh ớt lên trên và xắn từng miếng bánh kèm nhân và nước chấm bằng thìa.

banh-duc
Thực khách chan nước mắm vào bát bánh đúc trước khi ăn sẽ thấy vị đậm đà hơn hẳn.

Bánh đúc có độ dẻo, hơi bùi đặc trưng, nhân thịt cho cảm giác hơi béo, trứng ngậy, ngò và hành phi thơm lừng trong miệng sẽ khiến các thực khách đều xiêu lòng.

Bún riêu - Lạ miệng đến bất ngờ với những nguyên liệu thân quen

Buôn Mê Thuột thường đón chào khách du lịch của mình bằng những bát bún riêu rẻ, dân dã mà khó quên. Nếu bún riêu ở nơi khác chỉ làm từ cua giã giỏ hoặc xay nhuyễn thì tại đây du khách có cơ hội thưởng thức cục riêu khá to, có lẫn cả cua và thịt xay. Một cục riêu như thế này đã đủ lạ miệng nhưng dân sành ăn thường gọi thêm chút thịt bò tái để ăn chung, như vậy mới đúng vị nhất.

bun-rieu-cua-am-thuc-buon-me
Bún riêu của ẩm thực Buôn Mê Thuột có cả thịt băm.

Vậy là Tasty Kitchen đã giới thiệu đến các bạn độc giả các món ăn tiêu biểu, nhất định không thể bỏ qua khi khám phá về ẩm thực Buôn Mê Thuột. Chúc các bạn có những phút giây tìm hiểu văn hóa ẩm thực địa phương thật ý nghĩa cùng bạn bè và người thân. Đừng quên tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất về lĩnh vực này nhé!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.