Khám phá ẩm thực - - 2021-01-24T23:56:00+07:00
Nếu là một người đam mê ăn uống, chắc hẳn chúng ta không thể nào bỏ qua tinh hoa ẩm thực Ý. Có thể nói đất nước nằm cạnh biển Địa Trung Hải này luôn biết cách làm hài lòng thực khách của mình. Bài viết sau đây Tasty Kitchen sẽ theo chân các bạn khám phá ẩm thực nước Ý, để cùng tìm hiểu những giá trị truyền thống và bền vững nhất khi thưởng thức các món ăn của quốc gia này nhé!
Trong ấn tượng của hầu hết mọi người, Ý là một quốc gia có hình chiếc ủng, gần Địa Trung Hải và tương đối yên bình. Đối với các cô nàng yêu thời trang, đây là kinh đô của nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế, là mơ ước của tất cả phái đẹp. Đối với những người chuộng lịch sử, Ý là là cái nôi của Đế quốc La Mã nổi tiếng, là quê hương của nhiều di tích cổ đại, Phục hưng, là cảm hứng cho kiến trúc thế giới.
Tuy nhiên, quốc gia này còn một điều bình dị mà vẫn vô cùng đặc biệt, ấy là ẩm thực Ý.
Ẩm thực nước Ý hay ẩm thực Italia qua biến động của thời gian, của chính trị vẫn luôn giữ vị trí quan trọng trong nền ẩm thực thế giới. Thậm chí, đây được đánh giá là nét văn hóa không thể trộn lẫn, tách biệt với ẩm thực của tất cả các quốc gia còn lại.
Vậy chính xác thì điều gì đã khiến ẩm thực của quốc gia này đặc biệt đến vậy? Câu trả lời này sẽ được Tasty Kitchen gửi đến các bạn thông qua các nét đặc trưng sau đây:
Có thể nói biển Địa Trung Hải đã cho người dân Italy nguồn nông phẩm phong phú và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhiều năm nay dân bản xứ thường xuyên thu hoạch ngũ cốc nguyên hạt, cà chua, tỏi, dầu ô-liu từ đồng ruộng và đưa vào khẩu phần ăn uống hàng ngày. Theo truyền thống, người nông dân sẽ không chế biến quá kỹ thực phẩm để tự bảo vệ sức khỏe bằng những gì nguyên sơ thiên nhiên đã ban tặng.
Nếu như Mỹ là quốc gia nổi tiếng với văn hóa đồ ăn nhanh thì tại Ý, chúng ta lại biết đến một nền ẩm thực khác hoàn toàn. Từ các bà nội trợ cho đến đầu bếp nổi danh đều chú ý đến yếu tố dinh dưỡng và cân bằng mức năng lượng có trong thực phẩm. Tại đây, người ta chọn cách dùng chính các nguyên liệu trong mỗi bữa ăn để nâng cao thể chất, thư giãn tinh thần.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thế giới, ẩm thực Ý là một trong số ít các nền ẩm thực có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng theo cách lành mạnh nhất. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và họ khẳng định ăn theo cách của người bản địa Ý có giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường, các bệnh tim mạch và thậm chí là trầm cảm.
Trong khi hầu hết các nhà hàng nổi tiếng hiện nay đều cần sử dụng tủ lạnh, kho lạnh để trữ thực phẩm thì đất nước Italy lại bỏ qua điều đó. Các đầu bếp trên đất nước hình chiếc ủng này luôn cần nguyên liệu thành phần của mình ở trạng thái tươi ngon nhất. Họ ưu tiên sử dụng thực phẩm vừa mới thu hoạch và hầu như chọn cách chế biến hết trước khi chúng phải dùng cách bảo quản nhân tạo.
Có lẽ chính đặc trưng này đã tạo cho ẩm thực Ý một nét riêng biệt, khiến món ăn có phong vị riêng mà chỉ đầu bếp nơi đây mới tạo ra được. Nếu có cơ hội đặt chân đến Ý, chắc chắn chúng ta sẽ có cơ hội dùng bữa với các loại nông phẩm đang trong mùa vụ, được thu hoạch và chế biến trong cùng một ngày. Thưởng thức mỗi món ăn người ta sẽ cảm thấy cả hương đồng nội, sự tươi ngon mà thiên nhiên ban tặng.
Nếu ẩm thực Pháp nổi tiếng vì sự cầu kỳ thì ẩm thực Ý lại nổi danh vì chính sự đơn giản đến bất ngờ. Người Ý không dành hàng giờ chỉ để làm một loại sốt. Họ cũng không giữ bí quyết công thức độc quyền nào cả. Mỗi món ăn đều sẽ được tối giản, chế biến từ ít nguyên liệu thành phần nhất có thể.
Những cô bé, cậu bé, thậm chí những người đàn ông không quen với việc bếp núc cũng có thể dựa vào vài nguyên liệu đơn giản mình có được mà bắt đầu nấu ăn. Quy trình sơ chế đơn giản, cách sử dụng nhiệt và nêm nếm lại càng đơn giản, hầu như không bị bó buộc bởi công thức cụ thể nào.
Có thể nói bất cứ ai cũng có thể tự chuẩn bị bữa cơm gia đình đậm chất Ý nếu yêu thích nét văn hóa này.
Ẩm thực Ý hoàn toàn được xây bằng sự đa dạng và phong phú trong văn hóa sinh hoạt cộng đồng của người dân bản xứ. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi vùng miền nước Ý lại có cách nấu ăn riêng. Ví dụ như món pasta của miền Nam nước Ý sẽ khác với miền Bắc nước Ý. Mỗi vùng sẽ lựa chọn loại nguyên liệu đặc trưng theo mùa vụ và khí hậu của mình để đưa vào món ăn.
Khi thưởng thức ẩm thực Ý, đa số thực khách đều ấn tượng với các món tráng miệng đặc trưng. Cũng như đa số quốc gia phương Tây, người Ý cũng giới thiệu cho thực khách dùng bánh ngọt, trái cây, sữa chua hoặc salad để kết thúc bữa ăn. Thế nhưng cái hay ở chỗ, ẩm thực Ý luôn để các món tráng miệng của mình xuất hiện bằng hương vị tinh tế, dịu dàng và thanh cao nhất.
Nếu là người mới tìm hiểu, chúng ta rất dễ rơi vào tình cảnh mơ hồ, bối rối khi bước vào các nhà hàng Italy. Để thưởng thức món ăn hay đồ uống của Ý, chúng ta phải có cách riêng, phải đứng vào đúng vị trí thực khách thì mới thấy được cái hay, cái đẹp, cái ấn tượng của quốc gia này.
Người bản địa Ý chia cấu trúc bữa ăn cũng như khung giờ cho mỗi bữa tương đối khác so với người Việt chúng ta. Người bản địa Ý có thói quen bắt đầu dùng bữa sáng vào khoảng 8 - 9h, khung giờ 13 - 15h dành cho bữa trưa và cuối cùng là bữa tối vào khoảng 20 - 22h.
Ẩm thực Ý chia các món ăn thành 5 nhóm sau:
Tuy nhiên, không nhất thiết mỗi bữa ăn hàng ngày đều phải đủ cả 5 thành phần món trên. Chủ yếu người ta chỉ phục vụ bữa ăn thịnh soạn vào dịp lớn trong năm hoặc các buổi tiệc. Vào ngày thường, người bản xứ giữ thói quen ăn uống tương đối đơn giản. Đồ tráng miệng dùng cho bữa sáng. Bữa trưa họ chuyển sang dùng món đầu hoặc món thứ hai. Các món khai vị lại thường xuất hiện vào lúc xế chiều.
Nếu bạn đang có ý định khám phá ẩm thực Ý tại Hà Nội, Tasty Kitchen sẽ gợi ý một vài sự lựa chọn không thể bỏ qua dưới đây:
Khi lựa chọn dịch vụ ẩm thực tại các mô hình quán ăn, nhà hàng tại Ý, hóa đơn đã bao gồm thuế cũng như tiền tip cho nhân viên. Vì lý do này mà sau khi dùng bữa và thanh toán xong chúng ta có thể đứng dậy và rời đi ngay. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thưởng thêm cho đầu bếp hoặc bồi bàn nếu cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ.
Ngoài ra, bồi bàn tại nhà hàng Ý sẽ không đứng quá gần bàn ăn của khách. Lợi thế của điều này chính là chúng ta có thể thưởng thức bữa ăn một cách riêng tư. Thế nhưng khi cần order thêm món hoặc đưa ra yêu cầu riêng chúng ta sẽ cần gọi phục vụ tới. Mẹo nhỏ là sử dụng câu: “Il conto, per favore” khi muốn kết thúc bữa ăn, thanh toán để rời đi nhé!
Cùng với nền ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý cũng được coi là nét văn hóa ăn uống tinh tế hàng đầu thế giới. Nếu là một người “sành ăn”, bạn chắc chắn không nên bỏ qua những sự lựa chọn sau khi có cơ hội khám phá ẩm thực Italy:
Có thể nói nhắc đến Ý là bánh Pizza. Đây là một loại bánh tương đối đặc biệt với phần đế bánh được chế biến từ trước, ăn cùng các loại nguyên liệu đã sơ chế chín như thịt, cá viên, rau củ, phô mai rắc lên trên. Nghe thì có vẻ khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm ra những chiếc Pizza chuẩn vị như người Ý.
Đế bánh Pizza được làm bột mì, phải cán sao cho thật mịn, tạo hình khuôn bánh tròn chuẩn kích thước truyền thống. Kế đó đầu bếp sẽ nướng đế bánh trong lò đến khi đế bánh vàng, khô và hơi giòn vừa đủ ăn. Tùy vào nhu cầu của thực khách mà đầu bếp sẽ cho thịt bò, cá hoặc thịt gà, thịt lợn cùng rau củ, ngô, phô mai lên trên.
Cái hay của Pizza là dành cho mọi tầng lớp trong xã hội, từ người nghèo cho đến tầng lớp thượng lưu đều có thể chọn loại Pizza thích hợp với mình. Nếu có cơ hội được thưởng thức món bánh này một lần, Tasty Kitchen chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Spaghetti là món mỳ nổi tiếng đến mức du khách trên khắp thế giới đến Ý đều phải thưởng thức ít nhất một lần. Tại Việt Nam, Spaghetti còn được gọi là mỳ Ý. Món mỳ này thể hiện đúng tinh thần của người bản xứ cũng như ẩm thực Ý khi sử dụng các nguyên liệu tương đối đơn giản, chế biến nhanh chóng.
Thông thường, đầu bếp sẽ chuẩn bị sợi mỳ semolina, cà chua, húng, thịt viên, dầu ô-liu hoặc húng, phô mai tùy theo nhu cầu của thực khách. Mỳ sẽ được chần qua nước, mềm vừa đủ ăn, rưới sốt cà chua lên trên cùng thịt viên, phô mai để thưởng thức.
Đây là món cơm truyền thống của người dân Bắc Ý. Loại cơm này tương đối dẻo, ăn cùng với hỗn hợp nước thịt/cá và rau củ. Thế nhưng điểm đặc biệt nhất của cơm Risotto là đầu bếp dùng rượu vang rưới lên phần gạo đang được nấu chín thành cơm. Chính điều này khiến cơm có mùi vị đặc biệt, dễ ăn, dễ “nghiện” hơn.
Cơm viên của Ý có kết cấu như bánh rán của nước ta khi vỏ cơm bên ngoài rán giòn, giữa mỗi nắm cơm viên là nhân thịt hun khói, thịt hầm, phô mai và đậu. Tuy nhiên cơm bao bên ngoài được chế biến khá công phu khi nấu bằng bột nghệ và nước hầm rau củ. Sau khi cơm chín, đầu bếp sẽ lăn nắm cơm vào lòng đỏ trứng gà và bột mỳ để chiên giòn chô đẹp mắt.
Kinh nghiệm dành cho thực khách là chúng ta nên đến các trục đường lớn hoặc các khu phố ẩm thực để mua cơm viên từ những đầu bếp bán rong. Có thể nói thưởng thức món cơm này tại các xe bán hàng ăn nhanh mới đúng điệu, chuẩn vị.
Hẳn là Tiramisu đã không còn xa lạ với thực khách trên khắp thế giới. Tuy nhiên ít ai biết món bánh này vốn bắt nguồn từ ẩm thực Ý với tập tục các cô gái đem tặng phần bánh cho người yêu mình vào đúng đêm 14/2. Bánh có vị đắng của cacao, béo ngậy của kem tươi, phô mai ngọt thanh và mùi hương thoang thoáng của rượu.
Để thưởng thức món Tiramisu chúng ta nên đến các nhà hàng lớn, quán cafe hoặc quán ăn. Thường thì món bánh này sẽ dùng chung với cafe để tạo thành “thiên đường nơi đầu lưỡi”. Hiện nay Tiramisu đã được biến tấu theo nhu cầu ẩm thực của du khách, ngoài vị cafe/cacao truyền thống, chúng ta có thể gọi Tiramisu chanh leo, dâu tây hoặc trà xanh.
Nếu đã có cơ hội đến với nước Ý hoặc các không gian nhà hàng, quán cafe theo phong cách Ý, hãy cùng bạn bè, người thân hoặc nửa kia thưởng thức các loại đồ uống dưới đây nhé:
Không thể phủ nhận ẩm thực Ý khá ưa chuộng cafe. Tuy nhiên khác với Mỹ hay các nước châu Âu khác, người Ý khiến tách cafe của mình ngọt ngào hơn rất nhiều, thậm chí thích hợp cả cho phái đẹp. Latte chính là minh chứng điển hình cho điều này.
Chúng ta sẽ tìm thấy cafe espresso, sữa và bọt kem trong một tách Latte. Tuy nhiên người pha chế sẽ cho lượng sữa nhiều nhất, kế đò là bọt kem và cuối cùng mới là cafe. Như vậy lượng caffein có trong một cốc Latte sẽ không đáng kể, chủ yếu người uống chỉ cảm nhận thấy vị béo ngậy đầy cuốn hút.
Latte thích hợp cho cả trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ. Hiện nay loại cafe này xuất hiện tại tất cả các quán cafe hoặc nhà hàng phục vụ theo phong cách Ý nhé!
Hầu hết người Ý đều uống Cappuccino vào mỗi buổi sáng. Loại cafe này cũng được biến tấu bằng cách sử dụng Espresso pha loãng, sữa và sữa đánh bọt. Để phục vụ một tách Cappuccino đúng kiểu, người ta cần chọn ra một tách có tay cầm và thực hiện hâm nóng từ trước bằng hơi nước. Sau khi đổ lần lượt cafe và sữa vào tách, bọt kem sữa sẽ được bổ sung lên trên cùng và tạo hình đẹp mắt.
Sambuca trong ẩm thực Ý đại diện cho thịnh vượng và hạnh phúc. Để pha loại nước uống này người ta sử dụng hạt sồi nguyên chất, cam thảo và hạt cafe. Phong cách thưởng thức Sambuca tương đối chậm rãi, nhàn tản. Thực khách nên chọn các quán bar hoặc nhà hàng lớn để gọi loại đồ uống này và nhâm nhi.
Đây là một trong những loại rượu khai vị của Ý, có màu đỏ quyến rũ. Điều thú vị là đến tận ngày nay thế giới vẫn chưa biết công thức cũng như bảng thành phần chi tiết của loại rượu này. Người ta chỉ biết nó là sự pha trộn của nhiều loại thảo mộc, trái cây và hương liệu địa phương.
Để thưởng thức Campari, chúng ta có thể chọn cách uống lạnh với chanh hoặc pha chế cùng soda/nước cam hoặc nước nho ép,...
Vậy là Tasty Kitchen đã cùng các bạn khám phá ẩm thực Ý với những nét đặc trưng tinh tế, đơn giản mà khó quên. Có thể nói, thưởng thức ẩm thực quốc gia này như khiến mỗi chúng ta trở nên tao nhã và thanh lịch hơn, như chính ý nghĩa của món ăn đã chọn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin thú vị khác liên quan đến nền ẩm thực của quốc gia này, hoặc bất cứ vùng miền nào trên thế giới, thì đừng quên theo dõi và đón đọc các bài viết mới nhất trên website nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.