Khám phá ẩm thực - 07-04-2021 08:00
Quả thơm (hay còn gọi là quả dứa) là một loại trái cây của vùng nhiệt đới, có vị ngọt, thanh. Nhiều người thích sử dụng thơm làm nước ép vì dễ uống, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, 1 ly nước ép thơm là lựa chọn tuyệt vời nhất giúp bạn giải nhiệt.
Nhiều người luôn lựa chọn cho mình 1 ly nước ép thơm để uống, bổ sung cho cơ thể vì loại nước ép này ngoài tác dụng giải nhiệt, nó còn có lượng vi chất dồi dào, cần thiết cho cơ thể.
Nước ép thơm chứa nhiều mangan, đồng, vitamin B và vitamin C. Những dưỡng chất này rất quan trọng với cơ thể, hỗ trợ chắc xương, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch hỗ trợ chữa lành vết thương.
Trong 240ml nước ép dứa có khoảng 132 calo, tinh bột 33 grams, 33% canxi, đường 25 grams, Mangan tương đương 55% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cơ thể cần, đồng 19% DV, 15% DV đồng, 14% vitamin B và C,... cùng nhiều dưỡng chất khác.
Ngoài cung cấp nguồn vitamin dồi dào, đây còn là loại nước ép đẹp da được nhiều người biết đến. Cụ thể, trong nước ép thơm còn sản sinh ra chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng đàn hồi của da, ngoài ra còn có tác dụng chữa và phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
Ở một số bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như viêm cầu thận, lupus ban đỏ hệ thống,… thường rất dễ mắc phải hiện tượng viêm nhiễm, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống hằng ngày.
Trong quả thơm chứa hợp chất bromelain, một hợp chất kháng viêm như tác dụng kháng viêm của corticoid, steroid,… nhưng lại ít tác dụng phụ hơn so với thuốc kháng viêm. Hợp chất bromelain có thể dùng làm thuốc giảm đau và viêm ở các loại viêm khớp dạng thấp.
>> Xem thêm:
Một hệ miễn dịch khỏe giúp bạn ít phải lo ngại với những tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Chất bromelain còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng điều trị cho các bệnh nhiễm trùng và đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cùng thuốc kháng sinh.
Trong nước ép thơm có chứa các enzyme có tác dụng phân hủy protein thành các axit amin và peptide giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Ở một số bệnh nhân suy tụy, cơ thể họ bị giảm khả năng sản sinh enzyme để hấp thụ thức ăn. Vì vậy, enzyme và bromelain giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người bệnh. Ngoài ra, chúng còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa tránh các tác nhân xấu như E.coli và V.cholera, đây là hai tác nhân gây tiêu chảy ở người.
Chất bromelain trong thơm giúp chống đông máu, làm loãng máu. Điều này quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Ngoài ra, chất oxy hóa và vitamin giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ về tim.
Vitamin A và chất Beta-Carotene là hai chất rất tốt cho thị lực. Chúng giúp ngăn ngừa bệnh mất thị lực ở người già, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, chất oxy hóa trong thơm giúp bạn có đôi mắt sáng và khỏe hơn.
Bromelain có tác dụng rất tốt đối với người bệnh ung thư. Hợp chất giúp ngăn ngừa hình thành khối u và có thể giết chết các tế bào ung thư.
Trước khi ăn, nếu bạn uống 1 ly nước ép thơm, lượng đường và chất Thiamine sẽ cung cấp năng lượng cho bạn, làm bạn cảm thấy no hơn. Vì vậy sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Nước ép thơm có nhiều dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều sẽ làm tăng cân, hoặc các bệnh về trào ngược dạ dày nên hạn chế uống.
Có rất nhiều công dụng và công thức làm nước ép thơm, bạn có thể kết hợp với một số loại trái cây khác như táo, cam, nha đam,… để tăng thêm hương vị vốn có của nó.
Nguyên liệu: Một quả cam mọng nước và ngọt, ¼ trái thơm, 200ml nước lọc, muối, đường.
Cách làm:
Cam bổ đôi, tách lấy nước. Thơm làm sạch, loại bỏ mắt, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho thơm vào máy xay cùng nước cốt cam, nước lọc, 1 ít đường và muối. Xay cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau là được. Cho ra ly uống, nếu muốn tăng thêm độ ngon, bạn có thể để vào một ít đá nhuyễn.
Nguyên liệu: ½ trái thơm, 10ml mật ong, 250ml nước lọc, đá viên, một ít muối.
Cách làm nước ép dứa và mật ong: quả thơm (dứa) làm sạch, loại bỏ mắt. Để thơm, mật ong, nước lọc, đá và ít muối vào máy xay. Xay cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau. Tắt máy, để ra ly và thưởng thức.
Mật ong rất tốt khi kết hợp với quả thơm.
Nguyên liệu: ½ trái thơm, ½ trái táo, 200ml nước lọc, 1 ít đường và muối.
Cách làm: Thơm làm sạch, bỏ mắt, cắt lát nhỏ. Táo gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cho hỗn hợp táo, thơm, đường và muối vào xay. Xay cho đến khi nguyên liệu hòa vào rồi để ra ly, có thể thêm ít đá để ngon hơn.
Trên đây TASTY Kitchen đã đề cập đến những công dụng tuyệt vời của nước ép thơm cũng như một số cách kết hợp để tạo ra những ly nước uống thơm ngon, bổ dưỡng. Việc kết hợp giữa thơm và các loại trái cây khác nhau không chỉ dễ uống mà còn giúp cung cấp lượng calo cần thiết mỗi ngày, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 1 ly nước ép dứa mỗi ngày chính là sự lựa chọn tuyệt vời khi lên thực đơn mỗi ngày, nhất là trong những ngày nắng nóng sắp đến.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.