Khám phá ẩm thực - 30-01-2021 22:36
Ngày nay, Hàn Quốc nổi lên trong ngành công nghiệp giải trí phát triển với những bộ phim truyền hình ăn khách. Ngoài cảnh quay đẹp lung linh và những drama gay cấn thì ẩm thực Hàn Quốc được tái hiện trong từng thước phim cũng khiến người xem thèm thuồng. Hãy cùng Tasty Kitchen khám phá những món ngon của Hàn Quốc để để hiểu hơn về văn hóa và người dân xứ sở Kim Chi nhé!
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp một cách tinh tế của các loại thức ăn đa dạng mang đậm chất truyền thống. Những món ăn của Hàn Quốc có chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc và Nhật Bản nhưng chúng vẫn có mang nét đặc trưng riêng biệt của ẩm thực xứ sở Kim Chi.
Trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc, sẽ là một sự thiếu sót nếu không có cơm, đây là một điều đặc biệt góp phần tạo nên sự cuốn hút trong ẩm thực Hàn Quốc. Người dân nơi đây rất yêu thích gạo, nó không chỉ là món chính trong bữa ăn mà còn là nguyên liệu tạo nên những món bánh tráng miệng ngon tuyệt diệu, thậm chí là trở thành loại rượu nổi tiếng khắp bốn phương.
Ngoài ra, người bản địa nơi đây thường sử dụng rau củ như một loại nguyên liệu chính cho các món ăn với phương pháp chế biến yêu thích là xào hoặc nướng và luôn chú trọng để giữ nguyên độ tươi ngon của thực phẩm khi nấu.
Bên cạnh đó, yếu tố về khí hậu và địa lý cũng giúp cho ẩm thực Hàn Quốc trở nên phong phú và hấp dẫn thực khách.
Hàn Quốc có thời tiết mát mẻ quanh năm, đặc điểm đặc trưng của một nước vùng ôn đới. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để chăn nuôi, trồng trọt các loại thực phẩm theo mùa như các loại đậu, rau củ hay hải sản phong phú và đa dạng. Bởi vậy, ẩm thực Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn với những món ăn mùa nào thức nấy vô cùng tươi ngon, chinh phục bao trái tim của người yêu ẩm thực.
Vào những ngày hè oi bức, người dân Hàn Quốc lại có cơ hội thưởng thức những món có tính hàn như mì lạnh, gà hầm sâm, thịt lươn nướng, kem, bingsu,... Trong đó, món gà hầm sâm (Sam-ge-tang) là một món ăn giàu dinh dưỡng, có công dụng giúp xua tan đi những cảm giác mệt mỏi hữu hiệu sau một ngày hè bức bối. Gạo nếp, sâm, gà cùng các loại gia vị cần thiết được ninh nhừ cho ra những bát gà tần ngọt bùi, thơm béo ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức.
Đến với mùa thu của Hàn Quốc, khi tiết trời trở nên dễ chịu, mát mẻ và có chút se lạnh, thực khách lại được thưởng thức những món ăn đặc sản mùa thu như súp cua càng xanh; cua, tôm sống ngâm nước tương; cá mòi nướng hoặc làm sashimi; nấm thông; bánh gạo rượu; cháo Jook;...
Vào những ngày tuyết của mùa đông, những bát canh nóng ấm, cay nồng lại rất được ưa chuộng. Một số món canh đặc trưng nổi bật của ẩm thực Hàn Quốc như canh kim chi đậu hũ, súp xương bò, gà hầm đậu,...
Nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc chính là sự phong phú của món ăn giữa các vùng miền. Đến với mỗi vùng khác nhau trên đất nước kim chi, bạn đều được thưởng thức những đặc sản địa phương đa dạng từ nguyên liệu đến mùi vị. Để ăn được một đĩa thịt bò nướng bulgogi chuẩn vị, thơm lừng thì bạn cần đến với thành phố Ulsan. Còn nếu bạn muốn thưởng thức một chén rượu gạo đúng chuẩn truyền thống thì điểm đến lý tưởng nhất chính là tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc.
Ngoài sự phong phú và đa dạng của các món ăn Hàn Quốc thì cách bày trí và các quy tắc đặc biệt trong bàn ăn cũng góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo nơi xứ sở Kim Chi.
Trong ẩm thực Hàn Quốc, việc bày trí bàn ăn rất được chú trọng, các món chính và món phụ được bày độc lập với nhau. Mỗi người trên bàn ăn đều được chuẩn bị một bộ thìa, đũa và một bát canh riêng cho mình.
Bất kể là bữa sáng hay bữa tối, trên bàn ăn của người Hàn đúng chuẩn thường có 3, 5, 7 hoặc 9 món ăn. Chén canh và dụng cụ ăn được đặt ở bên phải bát cơm còn các món phụ được bày theo hàng ở phía trên. Trong đó, các món nóng và món thịt được đặt ở bên phải của bàn ăn, phía bên trái đặt các món lạnh và món liên quan đến rau, ở giữa bàn ăn là vị trí của các loại nước sốt ăn kèm.
Khi bạn tham dự bàn ăn truyền thống tại đất nước Hàn Quốc, bạn cần phải chú ý một số những nguyên tắc bất thành văn như:
Ẩm thực Hàn Quốc ghi dấu tên mình với thực khách bằng những cái tên như:
Kim chi là món ăn quen thuộc và rất hiếm khi thiếu vắng trong bữa cơm của người Hàn Quốc. Nó có thể là một món ăn kèm thấm vị cũng có thể là nguyên liệu quan trọng để chế biến nên những món ăn hấp dẫn khác.
Qua một chặng đường dài phát triển cùng với đất nước Hàn Quốc, kim chi hiện nay có hơn 200 loại như kim chi củ cải, kim chi cải thảo, kim chi hành lá, kim chi lá kim,... Trong đó, kim chi cải thảo là loại phổ biến và được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Độ phủ sóng của chúng không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn ra các nước lân cận.
Muối kim chi là một công việc khá đơn giản nhưng để có được một hũ kim chi ngon đúng vị thì lại không đơn giản chút nào. Điển hình như kim chi cải thảo, mỗi bắp cải thảo được chọn để muối phải tươi ngon, mọng nước, trải qua công đoạn sơ chế thì được ướp với hỗn hợp bột ớt; muối; cà rốt, ớt chuông thái sợi;lê, tỏi, gừng xay nhuyễn và hành lá. Sau khi đã bôi đều hỗn hợp lên mỗi bẹ rau cải thảo, thì sẽ bỏ vào hũ và ủ đến khi lên men. Quá trình lên men phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo cho việc lên men chuẩn vị.
Theo quan niệm của người Hàn Quốc, kim chi không chỉ là một món ăn hấp dẫn với thực khách mà nó còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người như giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, bệnh cao huyết áp và ngừa một số loại ung thư.
Có lẽ đây là món ăn không xa lạ với những tín đồ phim Hàn, gây nên bao thương nhớ cho người xem. Mỗi miếng cơm tròn tròn được kết hợp một cách hài hòa trong màu sắc bởi sự phong phú của những nguyên liệu làm nên cuộn kimbap.
Lớp bên ngoài của cơm cuộn là lá rong biển mang vị tanh của biển, bọc trong đó là những hạt cơm trắng ngọc, dẻo bùi cùng các nguyên liệu khác như kim chi, cà rốt, trứng, thịt nướng, xúc xích,... tạo nên một sự hòa quyện trong hương vị khi ăn.
Sau Gimbap thì cơm trộn là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất. Món cơm trộn như một bức tranh được hoàn thành bởi nghệ thuật sắc màu, với ít nhất là 6 đến 7 màu sắc trở lên: trắng của cơm, vàng của trứng, xanh của rau,...
Các loại rau được thêm vào trong món cơm trộn thường rất đa dạng, bạn có thể thêm dưa chuột thái nhỏ, cà rốt thái sợi, rau bina, giá,... một số người cũng có thể thêm rau diếp vào bát cơm trộn. Rau được xào sơ qua, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo, trứng được tráng qua hoặc chiên qua với thịt bằm nhỏ đã được ướp gia vị, sau đó trộn đều tất cả những nguyên liệu và cho thêm các loại nước tương hoặc nước sốt cho vừa ăn là bạn đã có một bát cơm trộn chuẩn vị.
Miến trộn được được làm từ miến, thịt, các loại rau theo mùa như cà rốt, hành tây, rau bina và nấm. Người Hàn thường dùng dầu mè để xào riêng từng loại nguyên liệu sau đó cho trộn đều chúng lại với nhau và nêm cho hợp khẩu vị bằng xì dầu và tương ớt bột, cuối cùng thì rắc một lớp vừng trắng để dậy mùi.
Cái tên mì lạnh của Hàn Quốc đã trở nên khá quen thuộc với thực khách trong và ngoài nước nhưng chắc chắn rằng không ít người nhầm tưởng rằng chỉ có một loại mì lạnh. Thật ra Hàn Quốc có đến 9 loại mì lạnh mà bạn có thể thưởng thức. Trong đó Naengmyeon là món mì lạnh phổ biến nhất, được thực khách biến đến nhiều nhất.
Mì lạnh Naengmyeon có tính hàn với vị thanh mát là một món ăn thích hợp cho thực khách thưởng thức vào ngày hè nóng nực. Tuy được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức nhưng nó cũng có thể được thưởng thức vào mùa đông khi thay nước dùng thịt bằng việc kết hợp thêm với nước kim chi. Trong mỗi bát mì lạnh, người đầu bếp thường đặt lên trên cuộn mì những món ăn kèm như dưa chuột, vài lát lê, nửa quả trứng luộc, vừng trắng,...
Gà rán là một món ăn trở nên phổ biến, có mặt ở khắp đường phố Hàn Quốc và được người người ưa chuộng. Từng miếng gà có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, cắn từng miếng là những miếng gà mềm, ngọt thịt bên trong ăn kèm với tương cà chua ngọt hoặc tương ớt cay nồng tạo nên một cảm giác ngon đến khó tả. Hãy thử tưởng tượng vào những ngày mưa, ngồi quây quần cùng gia đình rồi nhâm nhi vài lon bia cùng một con gà rán giòn tan, đúng là tuyệt cú mèo!
Theo thời gian, gà rán Hàn Quốc cũng được sáng tạo và phát triển về hương vị. Ngoài hương vị gà rán truyền thống, người Hàn Quốc còn thích thú với món gà rán sốt cay ngọt quyến rũ hoặc phủ phô mai thơm béo.
Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, bạn không thể không nhắc đến món thịt nướng lừng danh. Nó không chỉ ghi dấu ấn sâu đậm đối với người Hàn Quốc mà nó còn chinh phục dạ dày của bao thực khách nước ngoài.
Chính những nét đặc trưng trong việc chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị, cách chế biến và kết hợp nước chấm đã tạo nên sự thu hút cho món ăn tưởng chừng như đơn giản này.
Thịt để làm thịt nướng có thể là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Mỗi loại thịt được tẩm ướp khác nhau lại tạo thành một món ăn và hương vị khác nhau tạo nên sự phong phú cho món thịt nướng Hàn Quốc. Sau khi thịt đã được tẩm ướp và ngấm gia vị thường được nướng trên lò than đến khi thấy thịt trở mùi vàng cánh gián thì có thể sử dụng.
Khi ăn thịt nướng không thể không ăn kèm với các loại rau sống như rau cải xoăn, kim chi, lá tía tô tây, tỏi sống cùng với nước chấm thần thánh bí quyết của mỗi nhà hàng.
Đặc biệt, tại đảo Jeju của xứ sở Kim Chi có một giống lợn đen đặc trưng chỉ có ở nơi đây. Thịt lợn đen sau khi nướng thơm ngon, ít mỡ, khi ăn vào có cảm giác dai dai và béo hơn các loại thịt lợn khác. Chính bởi những điều đó mà thịt lợn đen nướng không chỉ là một đặc sản của ẩm thực đảo Jeju mà nó còn là món ăn nổi bật trong nhóm thịt nướng Hàn Quốc.
Ngoài những món ăn nổi tiếng đến từ thịt, thì đất nước với những hòn đảo trù phú này cũng ghi dấu với những món hải sản độc đáo không kém.
Đây là món cua ngâm xì dầu nổi tiếng của Hàn Quốc bởi sự độc đáo trong nguyên liệu món ăn. Những con cua sống tươi ngon sau khi được rửa sạch sẽ được cho thêm xì dầu và các gia vị cần thiết ngâm trong vài ngày ở nhiệt độ thường trước khi đem đi ướp lạnh để phục vụ thực khách.
Người Hàn thường thưởng thức cua nâm cùng với cơm nóng, cơm sẽ được cho vào phần mai cua và trộn đều với phần gạch cua cùng với một ít nước sốt để cơm thấm vị.
Nguyên liệu chính cho món ăn này chính là loài cá Angler với hình dạng có không được đáng yêu nhưng thịt của nó lại ngon đến không tưởng. Một cái tên khác gắn liền với Angler chính là “thịt bò biển”. Vì sao lại có cái tên đó ư? Đơn giản vì thịt của nó ngon như thịt bò vậy.
Khi chế biến, Angler thường được xào cùng với giá đỗ, hoặc đầu bếp cũng có thể xào cùng tôm hoặc mực để chúng thành hải sản xào. Điểm đặc biệt trong quá trình chế biến đó là ớt bột truyền thống được thêm vào món Agujjim, nó không chỉ tạo nên màu đỏ thu hút thị giác mà còn giúp át đi tính tanh của hải sản bằng vị cay đặc biệt.
Đây là món hải sản nổi tiếng mà bạn nên thử khi đặt chân đến Busan của Hàn Quốc. Những con bạch tuộc tươi ngon sau khi cắt khúc được tẩm ướp gia vị rồi rắc thêm vừng trắng thơm bùi để thưởng thức mà không cần bất kỳ biện pháp nấu chín nào.
Nhưng để thưởng thức món ăn này, bạn cần chuẩn bị trước tâm lý đón nhận cảm giác những miếng bạch tuộc như ngoe nguẩy trong khoang miệng nhé!
Bào ngư là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và được ví như một loại nhân sâm đại dương của Hàn Quốc. Chúng được chế biến với nhiều phương pháp khác nhau nhưng tất cả đều có xu hướng giữ lại tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, khi đến với ẩm thực đảo Jeju, bạn sẽ được thưởng thức những bát cháo bào ngư với hương vị tuyệt vời đậm chất biển cả.
Ngày nay, ẩm thực Hàn Quốc đã trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng bạn đã biết được những địa chỉ chuẩn vị Hàn Quốc chưa? Hãy xem các gợi ý địa điểm sau nhé!
Theo sự bình chọn và đánh giá của dân cư mạng, Top 5 nhà hàng Hàn Quốc thu hút nhất ở Hà Nội tính đến nay có thể kể đến như:
Không chỉ ở Hà Nội, các nhà hàng trên còn có chi nhánh ở một số các tỉnh thành khác của Việt Nam. Ngoài ra, nếu bạn đang ở Sài Gòn thì đừng ngần ngại đến ngay nhà hàng Ẩm thực Hàn Quốc Jang Won với giá cả bình dân nhưng món ăn chuẩn vị.
Khi đến với Jang Won, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực xứ Kim Chi được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp đến từ Hàn Quốc. Không gian nơi đây cũng rất rộng rãi, thoáng mát, xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi đúng điệu.
Bức tranh ẩm thực Hàn Quốc đã được tái hiện trước mắt bạn chưa nào? Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn về ẩm thực và văn hóa của con người nơi đây. Hãy tiếp tục theo dõi website Tasty để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị về ẩm thực các quốc gia, vùng miền trên thế giới nhé.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.