Khám phá ẩm thực - 03-02-2021 12:44
Singapore là một nền văn hóa đa sắc màu được tạo thành từ những mảnh ghép văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Người dân di cư đến đây đã mang theo văn hóa ẩm thực của đất nước họ và đóng góp vào sự đa dạng của ẩm thực Singapore. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn những món ăn nổi tiếng thể hiện được nét đẹp phong phú trong văn hóa ẩm thực của quốc đảo này.
Nền văn hóa ẩm thực của Singapore là sự tổng hòa khẩu vị của những nước láng giềng cũng như nhiều nước khác trên thế giới, tuy nhiên người bản địa nơi đây cũng kịp tạo cho mình những món ăn đặc trưng đậm chất “made in Singapore”. Một số món ăn đại diện cho gương mặt ẩm thực quốc đảo phải kể đến như:
Khi bạn đến với Singapore, chắc chắn món ăn mà bạn phải thử một lần chính là cua sốt ớt, món ăn chính gốc của “quốc đảo Sư Tử” xinh đẹp này.
Cua sốt ớt được một người đầu bếp bản địa sáng tạo nên vào năm 1950, và từ đó món ăn trở nên nổi tiếng, vượt qua bao đối thủ để đứng vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới và trở thành gương mặt thương hiệu cho nền ẩm thực Singapore.
Món ăn đặc biệt bởi sự kết hợp đầy ngẫu hứng của đầu bếp với cách luộc cua trong nước sốt ớt và cà chua. Nhưng chính sự kết hợp này lại tạo nên một bản mashup tuyệt vời giữa vị ngọt của mỗi thớ thịt cua chắc nịch và nước sốt cay nồng, có chút ngọt thanh của cà chua làm bùng nổ hương vị trong từng lượt ăn.
Một biểu tượng ẩm thực khác ghi dấu ấn ở nhiều nước trên thế giới đó chính là món cháo ếch. Đây là một món ăn khiến bạn phải kinh ngạc ngay từ lần gặp đầu tiên bởi sự hài hòa của màu sắc cũng như mùi vị của nó.
Những miếng ếch chắc nịch, tròn trịa khoác lên mình tấm áo màu vàng cánh gián đẹp mắt, ăn vào từng miếng mềm ngọt quyện cùng nước sốt đậm đà. Bên cạnh đó, những mùi vị đặc biệt của hành khô, vị cay nồng của ớt và vị cay đậm của gừng càng khiến cho mỗi thớ thịt ếch trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết khi ăn kèm cùng với cháo trắng.
Nghe có vẻ cầu kỳ phức tạp trong mùi vị là vậy nhưng món ăn lại được trình bày hết sức dân dã bằng những chiếc nồi đất. Chính điều này làm cho cháo ếch trở nên thân thuộc với mỗi thực khách khi thưởng thức nó.
Bữa sáng quốc dân mà mỗi người Singapore đều ưa chuộng chính là sự kết hợp của một tách cà phê hoặc trà nóng kiểu truyền thống và bánh mì Kaya. Mỗi lát bánh mì được nướng giòn tan phủ lên lớp bơ lạnh và thật nhiều mứt kaya được làm từ dừa và trứng tạo nên một sức hút tuyệt vời.
Thông thường, người bản địa sẽ ăn kèm bánh mì Kaya với hai quả trứng luộc “tươi”, trứng chỉ luộc sơ qua để cho lòng trắng đông lại, và rắc lên một lớp xì dầu cùng tiêu bột. Vị ngọt, mặn của trứng bổ sung hương vị cho mỗi lát bánh mì kiến mùi vị trở nên hài hòa hơn. Không những thế, với hai quả trứng gà và những lát bánh mì Kaya thì bạn đã có đủ năng lượng bắt đầu ngày mới rồi.
Ẩm thực Singapore đa sắc màu nhờ có sự du nhập văn hóa của nhiều quốc gia vào quốc đảo này.
Đây là nền văn hóa đóng góp một phần không nhỏ tạo nên sự phong phú của các món ăn tại “quốc đảo Sư Tử”. Bạn có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng đến từ các vùng miền của Trung Quốc khi đến với Chinatown ở Singapore.
Đây là một món ăn theo phong cách fusion chính hiệu, khi nước chấm gà truyền thống của Trung Quốc được thay bằng nước tương đen gừng tỏi ớt của người Singapore.
Bát hủ tiếu được làm từ những sợi mì gạo cán dẹt, cắt sợi sau đó xào lên, rồi dùng cùng nước sốt trắng hoặc sẫm màu, một chút sốt tôm, nước cốt me, giá, hệ, lạp xưởng và sò hấp. Khi ăn thực khác trộn đều làm cho hương vị trộn lẫn vào nhau hài hòa, tròn vị. Ngoài ra, hủ tiếu xào còn giữ nguyên vị béo ngậy đặc trưng khi được xào với mỡ heo rồi sử dụng những miếng tóp mỡ giòn tan ấy thêm vào bát hủ tiếu.
Đây là món ăn bắt nguồn từ Hong Kong, tuy vẫn giữ được nét đặc trưng nhưng mì hoành thánh tại Singapore là mì khô và được thưởng thức với tương đen và ớt.
Dimsum là một loại hình ẩm thực gồm các món ăn dành cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày trong văn hóa Trung Quốc với khoảng 100 món ăn khác nhau lấy bột gạo hoặc bột mì là nguyên liệu chính. Những món dimsum tiêu biểu như: há cảo, sủi cảo, bánh bao xá xíu,...
Tại Singapore, khu Tiểu Ấn là một nơi mà bạn có thể khám phá, cảm nhận được những điều thú vị về người Ấn Độ, từ văn hóa tín ngưỡng đến ẩm thực, ăn uống.
Đây là một món ăn đặc trưng của Singapore có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ. Đầu cá hồng biển được ninh nhừ trong nước cà ri cay nồng cùng với các loại rau và me chua át đi mùi tanh của cá tạo nên hương vị lôi cuốn bất kỳ thực khách nào từ lần thử đầu tiên.
Loại trà này còn có một cái tên khác là trà kéo, một món trà đặc trưng của Ấn Độ tại vùng đất Singapore. Khi bạn đến thưởng thức món trà Teh tarik, ngoài việc ngất ngây trong vị thơm ngọt của từng ngụm trà thì bạn có thể được mãn nhãn với màn rót trà điêu luyện của người bán.
Người dân nhập cư đến từ Malaysia cũng chiếm một phần không nhỏ trong tổng dân số của Singapore, vì vậy những món ăn của Malaysia cũng là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Singapore.
Đây là món ăn quen thuộc góp mặt trong bữa ăn sáng của Malaysia. Bạn sẽ được thưởng thức chén cơm thơm mùi nước cốt dừa, ăn kèm với cá cơm, dưa chuột, ớt tươi và cả đậu phộng. Đặc biệt, món ăn sẽ được rưới thêm một lớp cà ri biến bữa sáng của bạn trở nên phong phú hơn bao giờ hết.
Điểm đặc biệt của cà ri khô Rendang chính là thịt gia súc như bò hoặc cừu được bỏ trong một quả dừa và hầm nhiều giờ cho đến khi cạn nước. Điều đó làm cho mỗi miếng thịt ngấm vị cốt dừa trở nên béo ngậy, ngọt thơm.
Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Singapore là một nét đẹp tổng hòa khiến bao người say đắm. Hy vọng rằng bài viết trên của Tasty đã cho bạn cảm nhận được sự đa sắc màu trong đó! Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên website để có được những kiến thức thú vị khác, đặc biệt trong văn hóa ẩm thực nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.