Mẹo hay nhà bếp - 15-03-2021 15:16
Một món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc thu hút sẽ kích thích cả thị giác và vị giác người dùng. Với một số công thức nấu ăn, màu thực phẩm sẽ có nhiệm vụ tô điểm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Vì thế, cách bảo quản màu thực phẩm cũng quan trọng không kém. Hãy cùng TASTY Kitchen điểm qua một vài cách bảo quản màu thực phẩm để sử dụng dần nhé.
Màu thực phẩm là những phụ gia thực phẩm có màu, giúp cải thiện màu của món ăn, mang lại những sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Màu thực phẩm có 2 loại chính: màu nhân tạo và màu tự nhiên
Màu thực phẩm thường sử dụng trong việc làm bánh, kẹo, hay góp mặt trong những món ăn thường ngày. Vì được ứng dụng nhiều nên việc bảo quản sao cho đúng cách, để được lâu mà không làm biến đổi chất hoặc màu sắc được nhiều chị em quan tâm. Vậy có những cách bảo quản màu thực phẩm nào?
Nhiều người cứ cho rằng màu thực phẩm còn hạn là còn sử dụng được. Tuy nhiên, việc bảo quản sai cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng, khiến màu kém đẹp, loang lổ. Ở phần tiếp theo của bài viết, TASTY Kitchen sẽ đưa ra một số lưu ý giúp chị em bảo quản màu thực phẩm để được lâu hơn.
Cách bảo quản màu thực phẩm cũng quan trọng như cách bảo quản thực phẩm. Cho dù món ăn có ngon đến mấy mà phần màu thực phẩm bị hư hỏng thì cũng không còn hấp dẫn nữa, thậm chí còn khiến món ăn không thể sử dụng. Sau đây, hãy cùng TASTY Kitchen điểm qua một số cách bảo quản màu thực phẩm:
Ánh sáng từ mặt trời sẽ giúp vi khuẩn sản sinh nhanh hơn, gây hại cho màu thực phẩm. Vì vậy, việc tránh ánh nắng là vô cùng cần thiết trong khâu bảo quản, cất giữ màu thực phẩm.
Trong không khí cũng chữa rất nhiều vi khuẩn có hại với màu thực phẩm. Cần buộc chặt bao bì, chai lọ tránh tiếp xúc với không khí.
Trong khi bảo quản, cần hạn chế tiếp xúc với nước, nước có thể gây ẩm mốc đối với màu thực phẩm. Điều này rất quan trọng và chị em cần đặc biệt lưu ý nhé.
Nhiệt độ thấp ức chế sự tồn tại và phát triển của vi sinh vật gây hại. Vì thế bạn có thể bảo quản màu thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp.
Mách bạn mẹo nhỏ: trộn nước màu thực phẩm với đường theo tỉ lệ 15:1, như vậy màu sẽ giữ được lâu hơn.
Đối với màu thực phẩm tự nhiên thì chúng có thể sử dụng với điều kiện được bảo quản kỹ lưỡng, an toàn.
Sử dụng các loại màu thực phẩm không có trong danh mục cấp phép của Bộ Y tế hoặc được phép nhưng sử dụng quá liều sẽ gây ra những ảnh hưởng như mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí là gây ra ngộ độc thực phẩm. Thấm chí, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu sử dụng với lượng lớn và không được cứu chữa kịp thời.
>> Xem thêm:
Nếu cơ thể chỉ hấp thu lại một ít lượng hóa chất trong phẩm màu, dần dần tích tụ lại sẽ gây ung thư, biến đổi cấu trúc gen trong cơ thể.
Vì thế, chị em có nhu cầu mua phẩm màu nên chọn lựa một cách kỹ càng. Mẹo nhỏ là bạn không nên mua những sản phẩm có màu sắc lòe loẹt, bắt mắt. Các sản phẩm này thường có sự tham gia của hóa chất, không phải được làm từ nguyên liệu tự nhiên.
Qua những thông tin trên đây, TASTY Kitchen mong rằng sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của chị em về vấn đề bảo quản màu thực phẩm đúng cách. Hãy đón đọc các bài viết mới trên website của chúng tôi để bổ sung thêm những kiến thức “bếp núc” thú vị khác nhé.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.