0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Cách bảo quản màu thực phẩm giúp bữa ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-03-15T15:16:39+07:00

Cách bảo quản màu thực phẩm được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, nhìn là muốn ăn ngay!

Một món ăn được trình bày đẹp mắt, màu sắc thu hút sẽ kích thích cả thị giác và vị giác người dùng. Với một số công thức nấu ăn, màu thực phẩm sẽ có nhiệm vụ tô điểm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Vì thế, cách bảo quản màu thực phẩm cũng quan trọng không kém. Hãy cùng TASTY Kitchen điểm qua một vài cách bảo quản màu thực phẩm để sử dụng dần nhé.

Cach Bao Quan Mau Thuc Pham duoc nhieu nguoi tim hieu
Màu thực phẩm làm món ăn hấp dẫn, bắt mắt hơn

1. Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm là những phụ gia thực phẩm có màu, giúp cải thiện màu của món ăn, mang lại những sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Màu thực phẩm có 2 loại chính: màu nhân tạo và màu tự nhiên

  • Màu thực phẩm tổng hợp hoá học là sản phẩm của các phản ứng hoá học. Nó có chi phí rẻ, độ bền màu cao, thời gian sử dụng lâu, màu sắc phong phú đa dạng. Sẽ sinh ra ngộ độc nếu sử dụng màu thực phẩm không nằm trong danh mục được bộ y tế cấp phép.
  • Màu tự nhiên được làm từ các nguyên liệu hữu hữu cơ như một số bộ phận của rau, củ như: thân, lá, củ,... chúng rất đẹp, an toàn, còn có thể có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, màu tự nhiên có độ bền kém, giá thành cao hơn so với màu tổng hợp hoá học. 

Mau Thuc Pham duoc ung dung rong rai trong cuoc song
Màu thực phẩm được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống

Một số màu thực phẩm được làm từ tự nhiên như:

  • Màu vàng: củ nghệ, nhụy hoa nghệ tây.
  • Màu cam: củ cà rốt.
  • Màu xanh lá cây: rau chân vịt, lá dứa, trà xanh.
  • Màu tím: bắp cải tím, việt quất, lá cẩm.
  • Màu nâu: cà phê, bột cacao, bột dành dành.
  • Màu xanh da trời: hoa đậu biếc.
  • Màu đỏ: củ dền, quả gấc.

nhung loai Mau Thuc Pham tu nhien duoc lam tu hoa qua
Những loại quả thường được dùng để làm màu thực phẩm tự nhiên

Cách chọn phẩm màu thực phẩm hợp lý

  • Không mua màu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.
  • Khuyến khích nên dùng các phẩm màu thực phẩm tự nhiên như: hoa đậu biếc, củ gấc, nghệ, lá dứa, củ dền,…
  • Hạn chế sử dụng ít nhất có thể đối với phẩm màu tổng hợp hoá học.
  • Lựa chọn phẩm màu phù hợp với từng loại thực phẩm.

Màu thực phẩm thường sử dụng trong việc làm bánh, kẹo, hay góp mặt trong những món ăn thường ngày. Vì được ứng dụng nhiều nên việc bảo quản sao cho đúng cách, để được lâu mà không làm biến đổi chất hoặc màu sắc được nhiều chị em quan tâm. Vậy có những cách bảo quản màu thực phẩm nào?

Nhiều người cứ cho rằng màu thực phẩm còn hạn là còn sử dụng được. Tuy nhiên, việc bảo quản sai cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng, khiến màu kém đẹp, loang lổ. Ở phần tiếp theo của bài viết, TASTY Kitchen sẽ đưa ra một số lưu ý giúp chị em bảo quản màu thực phẩm để được lâu hơn.

2. Cách bảo quản màu thực phẩm giúp để được lâu hơn, không đổi màu

Cách bảo quản màu thực phẩm cũng quan trọng như cách bảo quản thực phẩm. Cho dù món ăn có ngon đến mấy mà phần màu thực phẩm bị hư hỏng thì cũng không còn hấp dẫn nữa, thậm chí còn khiến món ăn không thể sử dụng. Sau đây, hãy cùng TASTY Kitchen điểm qua một số cách bảo quản màu thực phẩm:

Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Ánh sáng từ mặt trời sẽ giúp vi khuẩn sản sinh nhanh hơn, gây hại cho màu thực phẩm. Vì vậy, việc tránh ánh nắng là vô cùng cần thiết trong khâu bảo quản, cất giữ màu thực phẩm.

Buộc chặt, đậy kín bao bì hoặc chai lọ tránh tiếp xúc với không khí

Trong không khí cũng chữa rất nhiều vi khuẩn có hại với màu thực phẩm. Cần buộc chặt bao bì, chai lọ tránh tiếp xúc với không khí.

Cach Bao Quan Mau Thuc Pham trong lo thuy tinh
Bảo quản màu thực phẩm trong bình kín như thế này vừa an toàn lại tiện lợi

Tránh tiếp xúc với nước

Trong khi bảo quản, cần hạn chế tiếp xúc với nước, nước có thể gây ẩm mốc đối với màu thực phẩm. Điều này rất quan trọng và chị em cần đặc biệt lưu ý nhé.

Đông đá trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp ức chế sự tồn tại và phát triển của vi sinh vật gây hại. Vì thế bạn có thể bảo quản màu thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp.

Mách bạn mẹo nhỏ: trộn nước màu thực phẩm với đường theo tỉ lệ 15:1, như vậy màu sẽ giữ được lâu hơn.

3. Màu thực phẩm độc hay không? Nên hay không nên sử dụng trong chế biến?

Đối với màu thực phẩm tự  nhiên thì chúng có thể sử dụng với điều kiện được bảo quản kỹ lưỡng, an toàn.

Sử dụng các loại màu thực phẩm không có trong danh mục cấp phép của Bộ Y tế hoặc được phép nhưng sử dụng quá liều sẽ gây ra những ảnh hưởng như mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí là gây ra ngộ độc thực phẩm. Thấm chí, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu sử dụng với lượng lớn và không được cứu chữa kịp thời.

Lam dung Mau Thuc Pham co the gay di ung
Lạm dụng phẩm màu hóa học sẽ gây ra mẩn ngứa, kích ứng da

>> Xem thêm:

Nếu cơ thể chỉ hấp thu lại một ít lượng hóa chất trong phẩm màu, dần dần tích tụ lại sẽ gây ung thư, biến đổi cấu trúc gen trong cơ thể.

Vì thế, chị em có nhu cầu mua phẩm màu nên chọn lựa một cách kỹ càng. Mẹo nhỏ là bạn không nên mua những sản phẩm có màu sắc lòe loẹt, bắt mắt. Các sản phẩm này thường có sự tham gia của hóa chất, không phải được làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Qua những thông tin trên đây, TASTY Kitchen mong rằng sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của chị em về vấn đề bảo quản màu thực phẩm đúng cách. Hãy đón đọc các bài viết mới trên website của chúng tôi để bổ sung thêm những kiến thức “bếp núc” thú vị khác nhé.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.