Mẹo hay nhà bếp - 01-03-2021 16:06
Ngày nay, tủ đông đang được sử dụng phổ biến trong cả các gia đình. Các bà nội trợ yêu thích thiết bị gia dụng này bởi không gian rộng rãi và thuận tiện của nó. Nhưng để giữ được độ tươi của thực phẩm thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng TASTY Kitchen tham khảo những cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông hữu hiệu, tránh thực phẩm bị khô, mất đi độ tươi ngon.
Trước khi bạn tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông thì hãy cùng Bếp nhà TASTY tìm hiểu về thời gian và nhiệt độ thích hợp để biết được những loại thực phẩm có thể bảo quản trong tủ đông và thời gian bảo quản như thế nào nhé!
Thông thường, bạn nên để tủ đông ở nhiệt độ lý tưởng là -18 độ C để thực phẩm có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được độ tươi cho thực phẩm.
Bên cạnh đó, đối với từng loại thực phẩm khác nhau thì thời gian phù hợp để bảo quản trong tủ đông là khác nhau. Với nhiệt độ -18 độ C, thời gian thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm bằng tủ đông là:
Thời gian bảo quản thích hợp của các loại thịt cá (đã hoặc chưa qua chế biến) trong khoảng từ 2 - 4 tháng.
Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông mà bạn cần lưu ý:
Sau khi đã xác định những loại thực phẩm có thể bảo quản trong tủ đông, thì bạn hãy lưu ý những mẹo sau để thực phẩm giữ được độ tươi ngon và không bị khô:
Nếu như bạn để thực phẩm còn nóng vào tủ đông thì sẽ làm nhiệt độ của tủ tăng lên gây nên tình tình trạng bay hơi và mất đi độ ẩm của những thực phẩm khác trong tủ.
Vì vậy nên cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông hiệu quả đối với đồ ăn đã được nấu chín thì bạn nên để nguội thức ăn rồi mới cho vào tủ để bảo quản. Ngoài ra, đối với những thực phẩm không cần nấu chín, bạn nên để chúng vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát thực phẩm từ 1 - 2 tiếng trước khi cho vào đông lạnh và bảo quản chúng.
Việc làm này sẽ giúp thực phẩm của bạn được bảo vệ và không bị khô bởi nhiệt độ thấp của tủ đông.
Bạn thường có thói quen sử dụng những túi ni lông mà những người bán hàng ở chợ cung cấp để được thực phẩm để bọc đồ ăn bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, đây là việc làm gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn, bởi túi ni lông được làm từ nhựa tái chế nếu đựng thực phẩm tươi trong thời gian dài có thể khiến thực phẩm nhiễm chì hoặc cadmium.
Vì vậy, bạn nên dùng túi bóng sinh học, túi hút chân không hoặc những hộp đựng thức ăn chuyên dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ đông.
>> Xem thêm:
Thông thường, chúng ta sẽ bảo quản một lượng lớn thức ăn trong tủ đông để ăn trong một khoảng thời gian dài. Bạn sẽ làm cho thực phẩm mất đi độ tươi ngon nếu như cứ liên tục lặp lại quá trình làm đông và rã đông. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ từng phần thực phẩm vừa đủ những dự định chế biến của bạn sau này.
Vì bạn dùng tủ đông với mục đích bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nên nó cũng có dẫn đến tình trạng bạn vô tình quên đi thực phẩm đó. Và bạn biết đấy những thực phẩm đã quá hạn sử dụng thì sẽ không an toàn để sử dụng.
Để đảm bảo được độ lạnh của tủ đông và tiết kiệm điện năng thì bạn hãy vệ sinh và rã đông tủ lạnh khi tủ bị đóng một lớp tuyết dày. Bạn cũng không cần lo lắng về thực phẩm sẽ như thế nào trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, vì chúng có thể giữ trạng thái đóng băng trong vòng vài giờ sau khi được đưa ra khỏi tủ đông.
Nếu như bạn bảo quản quá nhiều đồ cùng một lúc sẽ khiến cho tủ lạnh của bạn chật ních, cản trở việc tỏa nhiệt của tủ lạnh. Khi đó, những loại thực phẩm bị che phủ sẽ không thể được bảo quản tốt. Hơn nữa, việc chất quá nhiều thực phẩm cũng khiến điện năng hao tổn, gây nên tình trạng lãng phí điện.
Đó là những cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông một cách hiệu quả và an toàn. Các bà nội trợ hãy lưu ý để có thể giữ cho những thực phẩm của gia đình mình luôn được tươi ngon nhé!
Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Bếp nhà TASTY để cập nhật những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng, ẩm thực và bếp núc nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.