10:00 - 18:00

1900 633 818

Những loại thực phẩm nên và không nên khi ăn chay Eat Clean

Tin ẩm thực - 04-06-2021 07:19

Ăn chay Eat Clean là phương pháp giảm cân và tăng cường sức khỏe được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, cần có những quy tắc cụ thể và kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

Quy tắc khi ăn chay Eat Clean

Hiện nay, rất nhiều đối tượng thực hiện giảm cân theo thực đơn ăn chay Eat Clean. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì có một số lưu ý cần biết khi ăn chay Eat Clean mà chị em cần biết sau:

Có kế hoạch rõ ràng

Bước đầu tiên của quy trình ăn chay Eat Clean là việc xác định cụ thể những loại thực phẩm có thể tiêu thụ và thành phần, lượng Calo của chúng. Tiếp đó nên tìm hiểu một số công thức nấu ăn thuần chay theo sở thích và lên kế hoạch rõ ràng mỗi ngày. Thông thường, quy trình ăn chay theo chế độ Eat Clean được nhiều người áp dụng nhất là:

  • Đối với những người mới bắt đầu, nên duy trì thói quen ăn chay theo thực đơn Eat Clean 2 đến 3 ngày/ tuần hoặc 1 bữa/ ngày.
  • Sau khi cơ thể đã dần thích nghi, có thể tăng cường số lượng bữa ăn thuần chay Eat Clean lên mỗi ngày.

Thực tế của việc ăn thuần chay Eat Clean là giảm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và tăng các loại thực phẩm thực vật. Do đó, việc ăn hạn chế thịt và tăng cường rau xanh vẫn mang lại những lợi ích nhất định cho vấn đề này.

Ăn chay theo thực đơn Eat Clean mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

>> Xem thêm:

Có thói quen ăn uống đúng giờ mỗi ngày

Một trong những nguyên nhân gây béo phì hiện nay đó là chế độ ăn uống thất thường dẫn đến thay đổi tiêu cực đồng hồ sinh học của cơ thể. Do đó, việc tuân thủ thời gian ăn uống hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho việc giảm cân, hạn chế vấn đề lưu giữ chất béo có hại. Ngoài ra, thói quen này còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, cơ quan nội tạng hoạt động khỏe mạnh, tăng cường hấp thu dưỡng chất có lợi và đào thải độc tố gây hại.

Không được bỏ đói cơ thể

Quá trình giảm cân đòi hỏi một quy trình kiên trì thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Do đó, không nên vội vàng thực hiện theo cách “bỏ đói cơ thể” để tránh những tác hại không mong muốn. Đối với người giảm cân theo thực đơn Eat Clean, nên chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày với số lượng phù hợp.

Ăn chậm nhai kỹ

Việc nhai nhuyễn thức ăn sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị và quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho việc giảm cân, đặc biệt là với những người bắt đầu ăn chay theo thực đơn Eat Clean.

Kiên trì tuân thủ đúng quy tắc để việc ăn chay Eat Clean đạt hiệu quả tốt nhất

Những loại thực phẩm nên và không nên khi ăn chay Eat Clean

Việc ăn chay theo thực đơn Eat Clean đòi người người thực hiện phải loại bỏ hoàn toàn các chất béo xấu, có hại, thức ăn chế biến sẵn và có nguồn gốc từ động vật ra khỏi khẩu phần ăn. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại rau xanh, hoa quả, hạt ngũ cốc,...

Nhóm thực phẩm nên có trong khẩu phần ăn hàng ngày

Lựa chọn đúng thực phẩm phù hợp, cần thiết là một trong những bước quan trọng của quá trình giảm cân. Xây dựng thực đơn chay Eat Clean khỏe đẹp mỗi ngày bằng cách bổ sung những thực phẩm ít calo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Nhóm các loại rau xanh không chứa nhiều tinh bột như: ớt chuông, bông cải, bí đao, các loại nấm, cà chua, dưa leo, rau cần tây,...
  • Một số loại quả có nhiều chất dinh dưỡng như: cam, quýt, dưa hấu, chuối, nho,...
  • Một số loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, hạt kê, lúa mạch, yến mạch,...
  • Các loại đậu như: đậu đen, đậu đỏ, đậu tây,...
  • Thực phẩm chứa Protein nạc như: bơ hạt, trứng, sữa chua, các loại sản phẩm chế biến từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành,...).
  • Chất béo có lợi cho sức khỏe như: dầu oliu, phô mai, quả bơ, tinh dầu mè,...
  • Cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, ngoài ra có thể kết hợp bổ sung nước khoáng có ga, chè xanh nguyên chất, nước ép hoa quả,...

Nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết

Nhóm thực phẩm nên hạn chế tiêu thụ

Để quá trình ăn chay Eat Clean diễn ra hiệu quả nhất, cần tránh những loại thực phẩm sau:

  • Thức ăn được chế biến sẵn như: đồ ăn đông lạnh, đóng hộp, các loại thịt chay,...
  • Tránh tiêu thụ quá nhiều Carb tinh chế: cơm, bánh mì, mì bún, bánh quy ngọt,...
  • Thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo, socola, nước soda, nước ngọt có ga, nước tăng lực,...
  • Hạn chế tối đa các phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách chiên rán nhiều dầu mỡ, nêm nếm gia vị có tính cay nóng như ớt, tiêu, tỏi,...

Hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn chứa nhiều đường, tinh bột trong quá trình giảm cân

Qua những gợi ý của TASTY Kitchen, hi vọng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng hiệu quả cho quá trình thực hiện ăn chay Eat Clean của mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, nên duy trì thói quen này một cách linh hoạt nhằm mang lại vóc dáng và sức khỏe tốt nhất.

Hà Linh

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.