Đa số chị em đều cho rằng cách làm cháo gà ác khá phức tạp vì mình không thể giữ đúng hương vị của nó. Gà ác là giống gà có rất nhiều công dụng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng và hỗ trợ trị bệnh.
Vì vậy, nếu bạn còn đang lo ngại không biết nên làm cháo gà ác như thế nào thì hãy tham khảo 2 cách làm đơn giản mà TASTY Kitchen gợi ý dưới đây nhé!
Giai đoạn chuẩn bị
Gà ác được y học cổ truyền xem như một bài thuốc quý. Không những chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những loài khác, thịt gà ác cũng thơm ngon với với vị ngọt, mặn đầy hấp dẫn. Vậy trước khi tìm hiểu cách làm cháo gà ác, chúng ta cần phải chuẩn bị những gì để thực hiện món ăn này?
Nguyên liệu nấu cháo gà ác
Nguyên liệu trước hết là gà ác. Bạn chuẩn bị một con nặng tầm nửa kilogram.
Gạo tẻ.
Đậu xanh. Lưu ý là chọn đậu xanh đã cà mịn.
Hạt sen.
Lá ngải cứu, lá dâu tằm.
Nấm rơm loại nhỏ.
Gừng tươi.
Hành lá, ngò rí, tiêu hạt, hành tím, hành tây.
Một số loại gia vị khác: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
Với gà ác: Bạn không nên chọc tiết mà nên bóp chết rồi lấy riêng lòng gà ra không nên cho người bệnh ăn. Rửa sạch gà với muối và gừng. Ngoài ra, để khử bớt mùi của gà, bạn cũng có thể hòa gừng vào rượu trắng rồi dung dịch này để rửa gà.
Gạo vo sạch rồi ngâm trước 45 - 60 phút trong nước.
Rửa sạch và cắt mịn lá ngải cứu, dâu tằm.
Lượng gừng còn lại bạn hãy thái chỉ.
Ngâm đậu xanh và hạt sen vào nước nóng để chúng mềm ra. Trước khi ngâm hãy nhặt hết những hạt sâu, hạt bị hỏng.
Với những nguyên liệu còn lại như nấm rơm, hành lá, ngò rí, hành tây,… thì chỉ cần rửa sạch rồi thái mịn hoặc thái lát mỏng. Đối với nấm rơm, tùy vào sở thích mà bạn có thể giữ nguyên hoặc cắt làm đôi.
Những cách làm cháo gà ác
Nấu cháo gà ác cho người lớn
Khi nấu cho người lớn hoặc người bị bệnh, chúng ta có thể tiến hành bằng những công thức chế biến món cháo gà ác sau:
Cách 1:
Cho vào bụng gà lá ngải cứu, lá dâu tằm đã xắt nhỏ cùng với một nửa lượng đậu xanh và hạt sen đã chuẩn bị. Cho thêm một ít muối, một ít bột ngọt và tiêu hạt rồi cố định bằng tăm hoặc dùng chỉ sạch khâu lại.
Đun khoảng hơn 1 lít nước sôi rồi cho gừng đã thái chỉ vào.
Sau đó cho gà vào và đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi cho gạo tẻ, phần đậu xanh và hạt sen còn lại.
Hầm thêm khoảng 45 - 60 phút. Đến khi quan sát thấy cháo bắt đầu nhừ thì cho thêm một ít dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Tắt bếp. Thêm một ít tiêu hạt, ngò rí, hành lá vào nồi là bạn đã thành công.
Một lưu ý nhỏ nếu bạn nấu cho người bệnh thì không nên nêm mặn. Và không nên nêm với nước mắm vì sẽ khiến nồi cháo có vị chua.
Cách 2:
Cách làm cháo gà ác khác là sau khi ngâm gạo, bạn ninh ở trong nồi áp suất cho gạo chín mềm.
Luộc chín gà và dùng phần nước đó để nấu cháo. Sau khi luộc, hãy xé nhỏ thịt.
Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho phần thịt gà đã xé vào xào chung.
Khi nồi cháo ở trên đã chín mềm, cho ra một nồi khác rồi dùng nước luộc gà để nấu tiếp. Cho thêm vào nồi hạt sen, đậu xanh hoặc có thể thêm một ít rau củ (nhất là cà rốt) vào đun khoảng 5 phút cho rau củ mềm ra, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, cho phần thịt đã xào ở trên vào đun thêm khoảng 5 phút đến khi thấy cháo sánh lại là được.
Rải thêm một ít tiêu hạt, hành lá, ngò rí lên là bạn đã có ngay một tô cháo gà ác thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách nấu cháo gà ác cho trẻ nhỏ
Khi nấu cho trẻ nhỏ, mẹ có thể cắt gà thành từng miếng nhỏ.
Ngâm đậu xanh cùng với gạo tầm 45 phút. Sau đó cho vào nồi để nấu cho chín mềm.
Phi thơm hành tím rồi cho gà vào đảo đều. Để đậm vị hơn, mẹ có thể cho vào một ít hạt nêm nhưng với trẻ nhỏ, mẹ không nên nêm mặn quá.
Sau khi thấy cháo và đậu đã chín, mẹ cho lượng gà đã xào vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút, đợi cháo sánh lại thì tắt bếp.
Khi nấu cho trẻ nhỏ, không nhất thiết phải cho thêm tiêu và rau, hành,…
Ngoài ra, có thêm một cách khá đơn giản và tiết kiệm thời gian cho mẹ. Đó là nấu cháo gà ác bằng nồi áp suất. Với cách này, mẹ chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, hầm với áp suất cao trong khoảng 10 phút là đã có ngay một bát cháo thơm ngon cho bé.
Vậy là các mẹ và các chị em đã biết cách làm cháo gà ác thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình. Là một món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng các chị em lưu ý không nên ăn quá 4 lần một tháng. Hi vọng với những công thứ chế biến món cháo gà ác trên từ Bếp nhà Tasty, các mẹ sẽ có thể bổ sung thêm vào sổ tay của mình một món ăn ngon cho gia đình nhé!