Để chế biến được một món ăn thơm ngon thì bên cạnh khâu chọn lựa nguyên liệu, bạn còn phải biết được những cách chế biến điệu nghệ và đa dạng. Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến công thức chế biến những món bò ngon trên mâm cơm gia đình.
Một món bò ngon có rất nhiều cách chế biến như làm khô, kho, hầm,… Để những món bò không bị nhàm chán hãy chị em hãy cùng tham khảo những cách chế biến dưới đây.
Món khô bò - nhâm nhi ngày Tết
Nếu như đã quá quen thuộc với những món bò ngon truyền thống thì tại sao bạn không thử các món ăn được biến thể từ nó. Các món bò này vẫn giữ được hương vị đặc trưng của khô bò truyền thống nhưng có thêm các thành phần phụ mang đến cảm giác lạ miệng.
Khô bò cháy tỏi
Nguyên liệu cần có cho món khô bò cháy tỏi gồm: thịt thăn bò, ớt bột, ngũ vị hương, dầu hào, tỏi, ớt trái.
Thịt bò rửa qua với rượu trắng để khử tanh, thái dọc thớ thịt với độ dày khoảng 0,3 - 0.5cm và ướp với ngũ vị hương.
Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó cho tỏi đã thái lát mỏng trước đó vào phi thơm, vớt tỏi ra và cho thịt bò vào chiên đều 2 mặt.
Tiếp tục sên thịt bò với hỗn hợp dầu hào, ớt bột, ớt trái bỏ hạt thái nhỏ, nước mắm.
Vớt thịt ra ngoài sấy khô trong 20 - 30 phút, sau đó xé nhỏ theo thớ thịt trộn cùng tỏi đã phi trước đó là hoàn thành.
Khô bò hạt điều
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt thăn bò, mè, hạt điều, dầu mè, dầu hào, nước tương, đường.
Thịt bò rửa sạch thái dọc theo thớ dày, ướp cùng hỗn hợp gồm: dầu điều, dầu mè, dầu hào, nước tương, ớt bột, ớt băm, đường vàng và tỏi băm nhuyễn trong khoảng 5 tiếng để gia vị thấm đều.
Cho thịt bò lên áp chảo đến khi sém hai mặt sau đó cho hạt điều và nước ướp vào rim cùng cho đến khi cạn nước.
Lấy thịt xếp ra khay và sấy khô sau đó xé nhỏ từng sợi, cho thêm mè vào trộn đều là dùng được.
Món bò kho - không thể thiếu trong danh sách những món bò ngon
Nhắc đến công thức làm những món bò ngon không thể không kể đến những món bò kho với hương vị đậm đà cùng nước sốt sền sệt như quyện vào đầu lưỡi người thưởng thức. Dưới đây là những gợi ý về các món bò kho cho mâm cơm gia đình.
Bò kho sốt cà chua
Nguyên liệu cho món ăn gồm: Thịt thăn bò, cà chua chín, hành tây, gừng, hành lá, gia vị gồm tương cà, nước tương, rượu nấu ăn và muối.
Rửa sạch thịt bò, để ráo và cắt thành những miếng vuông vừa ăn sau đó, dùng một nồi nước để chần sơ qua. Gừng thái lát, cà chua rửa sạch cắt nhỏ, hành tây cắt miếng vừa ăn, hành lá cắt nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo đã làm nóng sau đó cho gừng, hành tây, cà chua, hành lá vào đảo đều, cho vào một thìa hạt nêm và một xíu nước cho nguyên liệu chín. Sau đó trút hết thịt bò vào và đảo đều cho săn lại tiếp đến cho một muỗng rượu nấu ăn, tương cà, nước tương và một tô nước vào nồi.
Nấu cho đến khi nước rút lại, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Bò kho nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt bò bắp, sả, hoa hồi, quế, gừng, tỏi, dầu ăn, gia vị.
Thịt bò rửa sạch qua nước muối thái mỏng, ướp với cà ri và gia vị vừa đủ. Cà rốt rửa sạch tỉa hoa cho đẹp mắt, sả đập dập.
Làm nóng chảo trên bếp sau đó cho lần lượt dầu ăn tỏi, sả và gừng sau đó là thịt bò vào xào cho săn lại. Tiếp theo cho nước dừa, quế, hồi vào nấu cho đến khi mềm thịt.
Cuối cùng, cho cà rốt vào nấu cho mềm và nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
Các món canh dinh dưỡng được chế biến từ thịt bò
Tiết trời se se lạnh rất phù hợp với những món ăn nóng hổi ăn cùng với cơm trong bữa ăn gia đình ấm cúng. Những món bò ngon với nước súp đậm đà sẽ làm cho bàn ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng.
Canh thịt bò
Nguyên liệu: thịt bò, cà chua, hành tây, hoa hồi, hoa quế, lá nguyệt quế, nấm hương, gia vị.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn đem chần sơ qua nước sôi sau đó vớt ra cho vào bát và ướp chung với gia vị muối, hạt nêm, tiêu, lá nguyệt quế thái nhỏ. Nấm hương cắt bỏ chân rửa sạch.
Cho dầu vào chảo nóng để phi thơm tỏi, sau đó cho hoa hồi, hoa quế vào đảo đều, tiếp đến là cà chua đảo đều cho chín nhừ. Cho thịt bò vào đảo đều cho săn lại, thêm vào nồi một tô nước và hầm mềm.
Cuối cùng cho nấm hương vào nấu cho chín và nêm nếm gia vị vừa ăn để hoàn thành món ăn.
Bò nấu lagu
Nguyên liệu: thịt dẻ sườn bò, cà rốt, khoai tây, cà chua, hành tây, tỏi, gia vị, rau mùi, nước dừa.
Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn ướp cùng với dầu hào, hạt nêm, tỏi băm nhỏ. Cà chua chọn trái chín đỏ rửa sạch cắt múi cau, cà rốt khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn và ngâm khoai tây vào nước muối. Hành tây gọt vỏ cắt múi cau.
Chiên sơ khoai tây và cà rốt để khi nấu không bị nát và vỏ có độ dai. Cho dầu ăn vào chảo nóng trên bếp, cho cà chua vào đảo đều sau đó trút thịt bò vào xào cho săn lại. Tiếp theo cho nước dừa vào ngập mặt vào nồi, nêm thêm ít hạt nêm.
Thịt bò mềm thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cho đến khi chín mềm thì cho hành tây vào nấu thêm 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại chú ý hơi vị cần hơi đậm để dùng chung với bánh mì.
Trên đây là những gợi ý về công thức cũng như nguyên liệu để nấu được những món bò ngon. TASTY Kitchen hy vọng chị em có thể áp dụng thành công và đừng quên khâu lựa chọn nguyên liệu cần phải kỹ càng thì mới có thể cho ra được những món bò ngon phục vụ gia đình. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!