0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

5 quy tắc cần thuộc lòng theo văn hóa ẩm thực phương Tây

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-30T23:35:00+07:00

Hẳn là đôi khi chúng ta cảm thấy bối rối khi nhận được lời mời đến các buổi tiệc lớn chiêu đãi ẩm thực phương Tây. Những bữa tiệc kiểu này luôn đòi hỏi sự lịch thiệp và chuyên nghiệp xuyên suốt bữa ăn. Vậy làm thế nào để trở thành một thực khách thanh lịch khi thưởng thức các món Tây? Hãy cùng bếp nhà Tasty Kitchen khám phá nhé!

Quy tắc đầu tiên: Hãy chú ý việc chào hỏi

Có lẽ hầu hết chúng ta đều có nghe qua hành động kéo ghế giúp phụ nữ trong các buổi tiệc thiết đãi theo văn hóa ẩm thực phương Tây. Tuy nhiên đây không hẳn là tất cả những gì một vị khách chỉn chu cần nhớ. Trước khi chính thức tham gia vào bàn tiệc, hãy lưu ý các vấn đề sau nhé:

  • Luôn chào hỏi người ngồi chung bàn tiệc với mình trước khi ngồi xuống. Lúc này chúng ta cần đứng và bắt tay từng người để thể hiện phép lịch sự cũng như sự hòa nhã đối với mọi người.
  • Nếu có thể hãy gặp mặt trực tiếp chủ bữa tiệc để chào hỏi, gửi lời hỏi thăm hoặc chúc mừng tùy hoàn cảnh.
  • Nếu muốn ra về sớm hơn bình thường, bạn nên báo trước cho chủ bữa tiệc cũng như có lời chào tạm biệt các vị khách ngồi chung bàn nhé!

chao-hoi-cac-vi-khach-cung-ban
Hãy dành thời gian để chào hỏi các vị khách ngồi cùng bàn.

Quy tắc số 2: Gọi món theo phép lịch sự

Nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc do ai đó đứng ra mời hoặc chiêu đãi mọi người, hãy để người đó gọi món. Đôi khi chủ tiệc cũng có thể đề nghị thực khách gọi món thay và chúng ta chỉ nên gọi món nếu bản thân là người được chỉ định.

ưu-tien-phu-nu-goi-mon-truoc
Hãy ưu tiên cho phụ nữ gọi món trước khi đi ăn món Âu.

Ngoài ra, nếu bạn đang dự tiệc cùng đối tác, bạn bè hoặc gia đình thì nên nhường quyền gọi món cho người nhận được sự tôn trọng lớn nhất. Người được ưu tiên tiếp theo là phụ nữ. Bí quyết cho những ai không thực sự am hiểu ẩm thực phương Tây là chúng ta nên gọi món theo gợi ý trên Menu của nhà hàng hoặc người phục vụ bàn.

Quy tắc số 3: Cư xử đúng mực với chiếc khăn ăn

Những bữa tiệc làm theo văn hóa ẩm thực phương Tây luôn có sự xuất hiện của những chiếc khăn ăn và chúng cũng có thể khiến bạn trở nên thanh lịch hơn hoặc ngược lại.

cach-mo-khan-an
Bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu mở khăn ăn bằng cách giũ mạnh.

Có một số quy tắc chúng ta cần lưu ý khi ngồi vào bàn tiệc là:

  • Không giũ khăn ăn.
  • Không lau mặt bằng khăn ăn.
  • Không để khăn ăn bị rơi xuống sàn.
  • Nếu khăn ăn đã rơi xuống sàn tuyệt đối không được nhặt lên dùng lại mà cần nhờ người phục vụ bàn mang đến một chiếc khăn mới.

Để là người thanh lịch trên bàn tiệc, chúng ta chỉ nên mở khăn ăn và đặt nhẹ lên đùi mình khi tất cả các thực khách đã đến đông đủ và buổi tiệc bắt đầu. Trong trường hợp cần rời bàn tiệc chúng ta cần đặt khăn ăn lên trên bàn, bên phải đĩa ăn cá nhân hoặc tại ghế ngồi. Thực tế thì khăn ăn chủ yếu có tác dụng ngăn không cho vụn thức ăn rơi xuống trang phục của thực khách. Đôi khi khăn cũng có thể dùng để thấm vết bẩn trên miệng nhưng khá hãn hữu.

Quy tắc số 4: Luôn sử dụng đúng loại vật dụng trên bàn ăn

Nếu bạn đã từng thưởng thức ẩm thực phương Tây, hẳn là bạn còn ấn tượng với các dụng cụ ăn uống được bày trên bàn. Chúng ta chủ yếu sẽ thấy các loại muỗng, nĩa, dao, dĩa, ly,... được bày theo một hệ thống và nếu ai không quen với điều này thì việc thấy rối mắt là tương đối dễ hiểu.

dao-nia-deu-co-cong-dung-rieng
Mỗi loại dao hoặc nĩa trên bàn ăn đều có công dụng riêng.

Tuy nhiên có một mánh nhỏ cho những người mới bắt đầu là nhân viên phục vụ bàn bao giờ cũng sắp xếp dụng cụ ăn uống sát nhất với trình tự ăn uống của thực khách. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sử dụng lần lượt các loại dao nĩa theo thứ tự từ ngoài vào trong tương ứng với món khai vị, món chính, món tráng miệng,...

Ngoài ra, những thực khách chuyên nghiệp sẽ chỉ cầm dao và nĩa lên khi muốn đưa thức ăn vào miệng, thời gian còn lại hai vật này sẽ được đặt trên đĩa.

Quy tắc số 5: Thưởng thức món ăn một cách từ tốn

Thực khách sẽ không bắt đầu ăn khi nhân viên phục vụ chưa dọn đủ các phần ăn lên cho những người cùng bàn với mình. Đôi khi các thực khách còn chờ tín hiệu khai tiệc từ người tổ chức thì mới bắt đầu ăn uống.

bat-dau-mot-cach-tu-ton
Nếu tham gia tiệc Âu, chúng ta nên bắt đầu một cách từ tốn.

Thức ăn thường được đưa lên miệng bằng nĩa và chúng ta cần nhai khá từ tốn, luôn mím miệng lại khi ăn. Ăn đến đâu chúng ta sẽ dùng dao và nĩa cắt các miếng nhỏ đến đỏ, mỗi lần chỉ cắt một miếng duy nhất vừa miệng ăn. Cắt vụn thức ăn ngay từ lúc khai tiệc sẽ khiến đĩa ăn cá nhân không còn đẹp mắt.

Trên đây là 5 quy tắc cần thuộc lòng theo văn hóa ẩm thực phương Tây, nếu các bạn độc giả đang chuẩn bị thưởng thức một bữa tiệc .Về cơ bản chúng ta chỉ cần tuân thủ các quy tắc chính vừa nêu, đối với các thắc mắc nhỏ cần giải đáp liên quan đến bữa tiệc bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ bàn nhé! Chúc các bạn có những giây phút thật đáng nhớ với văn hóa Tây phương. 

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.