0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Ẩm thực Sơn Đông - Một trong tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-30T23:57:00+07:00

Nói đến các trường phái ẩm thực tại Trung Quốc, chúng ta khó lòng mà bỏ qua văn hóa ẩm thực Sơn Đông được. Ẩm thực vùng này có niên đại lên đến hơn hai nghìn năm và sớm ghi danh trong số các nghệ thuật trù nghệ tinh xảo nhất cả nước, chuyên phục vụ trong cung đình. Tasty Kitchen sẽ cùng các bạn độc giả nếm thử những món ăn nổi tiếng nhất của địa phương này nhé!

Đậu phụ Nhất Phẩm - món đậu phụ cầu kỳ, tinh xảo nhất

Nói đến đậu phụ, có lẽ khắp Trung Quốc không thiếu các làng nghề nổi tiếng. Thế nhưng nếu có dịp đến với Sơn Đông, du khách sẽ nhận ra một diện mạo hoàn toàn khác của món ăn này. Người Sơn Đông tựa hồ như đưa tất cả các sản vật quý giá nhất của họ vào món ăn và giới thiệu với mọi người trên khắp cả nước.

dau-phu-nhat-pham
Đậu phụ Nhất Phẩm nổi tiếng vì các nguyên liệu thượng hạng.

Trong ẩm thực Sơn Đông, món đậu phụ Nhất Phẩm là món đậu phụ thượng hạng, cao cấp nhất. Người đầu bếp phải chọn ra loại đậu phụ có cốt vừa ăn, thơm và phải dày. Kế đó, các loại nguyên liệu như sò điệp, hải sâm, măng, thịt lợn, rau củ,... được om chín tới, dậy mùi. Chúng được nhồi vào giữa miếng đậu phụ rồi thả vào hầm trong nước gà.

Mỗi miếng đậu hoàn thành sẽ mang phong vị của tất cả sản vật địa phương, quyện vào nhau để lại dư âm khó quên đối với tất cả thực khách có cơ hội nếm thử. Hiện nay đậu phụ Nhất Phẩm đã được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp cũng như các quán ăn địa phương trong vùng. Thực khách có thể tùy theo khả năng tài chính mà chọn địa điểm thưởng thức.

Ốc kho - món quà đến từ lưu vực sông Hoàng Hà

Có thể nói ẩm thực Sơn Đông được thừa hưởng nhiều sản vật đến từ sông Hoàng Hà - cái nôi của nền văn minh Trung Hoa. Từ hàng nghìn năm trước người dân địa phương đã đánh bắt thủy sản trên sông để cải thiện bữa ăn. Những món ăn này được tiếp nối qua nhiều thế hệ và dần đạt đến độ hoàn hảo. Một trong số đó chính là món ốc kho dân dã.

oc-kho-son-dong
Ốc kho Sơn Đông có hương vị đặc biệt.

Theo chia sẻ của người dân bản địa, ốc sống tại khu vực sông Hoàng Hà to và ngọt thịt hơn hẳn ốc sống cả các vùng nước khác. Ốc này sau khi đánh bắt được nên chế biến ngay thành món ăn thì mới tươi, ăn vào mới ngon miệng. Các đầu bếp vùng Sơn Đông không tách thịt ốc ra mà kho nguyên con, khi ăn thực khách tự lọc lấy thịt ốc ăn cùng ớt tươi và nước sốt sánh mịn.

Cá chép chua ngọt - từng là thương hiệu của ẩm thực Sơn Đông

Cá chép cũng là một trong những sản vật nổi tiếng của vùng Sơn Đông. Những con cá chép này thường khá to, có lượng mỡ vừa phải. Người dân Sơn Đông xưa thường đem cá chép chế biến trong nước sốt chua ngọt để ăn chung với cơm trắng. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là cá chép phải để nguyên con. Thông thường cá sẽ được chiên vàng trước khi đun cùng nước sốt pha theo tỷ lệ bí mật.

ca-chep-chua-ngot
Cá chép là sản vật nổi tiếng của vùng Quảng Đông.

Gà hầm Đức Châu - Đến với Sơn Đông không thể bỏ qua món gà

Từng có lời đùa vui thế này, đến với Sơn Đông mà không ăn gà thì chưa hiểu gì về Sơn Đông. Tay nghề chế biến các món ăn từ gà của các đầu bếp nơi đây có thể nói là cực kỳ điêu luyện. Trong số đó phải kể đến món gà hầm Đức Châu nổi tiếng từ hàng trăm năm nay.

ga-ham-duc-chau
Hương vị gà hầm Đức Châu sẽ khiến thực khách khó quên.

Món gà hầm này được làm khá công phu và vẫn được thực hiện khá giống với đại đa số món ăn trong ẩm thực Sơn Đông là làm chín nguyên con. Thịt gà sẽ được hầm chung với mật ong, một chút đường và rau thì là trong nhiều giờ đồng hồ. Thịt gà sau khi hầm sẽ chín mềm, thịt mà tự tách được xương ra lại càng ngon.

Soup sữa ức gà - Sự kết hợp độc đáo, đầy bất ngờ

Có thể nói món soup sữa là một trong những nét riêng của ẩm thực Sơn Đông mà không vùng nào khác có được. Để làm món ăn này, người đầu bếp phải khéo léo chọn ra ức gà dày thịt cùng mã thầy ngon thì nấu ra mới đúng vị. Hai nguyên liệu trên sẽ được tẩm ướp hỗn hợp gia vị địa phương rồi nấu chín đến khi hơi sền sệt thì đổ nước và sữa hầm liên tục trong nhiều giờ.

Soup-sua-uc-ga
Soup sữa ức gà thường phải hầm trong nhiều giờ.

Khi món ăn đã hoàn thành, chúng ta sẽ có những bát soup nóng hổi với mùi thơm khó cưỡng. Món ăn này là sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa vị ngọt béo của sữa, cái thanh mát đặc trưng của mã thầy cùng thịt gà chín mềm vừa ăn. Nếu sử dụng món soup này đều đặn thì sức khỏe sẽ được cải thiện và nâng cao.

Hi vọng qua một vài món ăn trên đây các bạn độc giả đã phần nào cảm nhận được sự tinh tế cũng như kỳ công của trường phái ẩm thực Sơn Đông. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các nền ẩm thực nổi tiếng trên thế giới thì hãy theo dõi website của Tasty Kitchen để cập nhật các bài viết mới nhất nhé!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.