Mẹo hay nhà bếp - 02-03-2021 12:38
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng hữu ích trong mọi gia đình bởi không những giúp chị em tiết kiệm thời gian, công sức đi chợ mà còn tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh. Vậy hãy cùng Tasty Kitchen tìm hiểu những phương pháp cất giữ thực phẩm tươi sống giữ trọn hương vị trong bài viết sau nhé!
Tùy từng nhóm thực phẩm mà chúng ta áp dụng những cách bảo quản khác nhau. Cụ thể:
Thịt động vật được khuyên là chỉ nên mua vừa đủ ăn, hạn chế trữ đông thịt. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn mua nhiều và có thể sử trong 2 ngày thì hãy cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu lượng thịt có thể dùng trong nhiều ngày, hãy bọc thêm một lớp màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm của thịt rồi cho vào ngăn đá.
Đối với thịt xông khói hoặc dăm bông thì bạn không cần dùng đến màng bọc thực phẩm, chỉ cần dùng hộp kín để bảo quản là được. Nếu muốn thịt tươi lâu hơn, bạn có thể dùng tấm khăn tẩm muối rồi phủ lên trên để mùi vị của thịt luôn thơm ngon.
Các loài hải sản bao gồm tôm, cá, mực, nghêu, sò,... đều có mùi tanh đặc trưng. Do đó, ngoài bảo quản để hải sản tươi lâu, bạn cũng cần biết cách bảo quản để giảm mùi tanh và không bén mùi vào thực phẩm khác. Muốn vậy, trước khi để vào hộp kín, bạn hãy dùng thêm một lớp màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát. Tương tự như thịt động vật, cách này chỉ nên áp dụng thi lượng hải sản sử dụng trong 2 ngày, nếu nhiều hơn thì tốt nhất bạn nên cho vào ngăn đông.
Mách bạn mẹo nhỏ cách bảo quản cá. Đó là hãy luộc cá trước khi cho vào ngăn mát để cá bớt tanh và không bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản.
>> Xem thêm:
Với trứng thì cách bảo quản khá đơn giản vì tất cả tủ lạnh đều đã có khay đựng trưng cho bạn. Để trứng tươi lâu hơn, bạn hãy hướng đầu nhỏ của trứng xuống dưới, đầu to lên trên.
Sữa tươi cũng là thực phẩm tươi sống cần được bảo quản đúng cách, nếu không sẽ rất dễ hỏng, đặc biệt là những loại sữa có thành phần tự nhiên, chúng rất dễ lên men và nhiễm khuẩn. Nếu đã mở nắp hộp, bạn hãy nên uống hết. Nếu vẫn còn thì hãy đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ nếu bạn không muốn chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất đi.
Rau cũng là thực phẩm tươi sống và để chúng tươi lâu thì cũng cần bảo quản đúng cách. Rau khi mua về hãy nhặt bỏ lá sâu, lá vàng, úa rồi cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp. Nhiều người thường rửa rau rồi mới bảo quản nhưng đó là cách làm rất sai lầm. Trong môi trường lạnh, nếu rau còn ướt sẽ rất dễ bị úng hoặc dập nát.
Vì vậy, sau khi đã nhặt bỏ những lá vàng, hãy đưa vào bảo quản ngay. Bạn cũng có thể lót một miếng giấy dưới đáy để rau không bị ẩm. Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ rau tươi xanh trong tủ lạnh khoảng 2 tuần đấy!
Cũng tương tự như rau, để trái cây tươi lâu, hãy cho vào túi hoặc hộp đựng rồi đậy kín. Có thể lót thêm một miếng giấy ở dưới đáy để hút ẩm. Điều quan trọng bạn nên làm là phải kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những quả bị hỏng nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến những quả khác.
Nếu chỉ nắm rõ cách bảo quản thực phẩm tươi sống giữ trọn hương vị thì chưa đủ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp cũng như những mẹo nhỏ để thực phẩm của bạn luôn tươi ngon.
Như vậy, bạn đã cùng Bếp nhà TASTY tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm tươi sống sao cho đúng cách và khoa học. Mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ áp dụng thành công và có những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho mình cùng như những người thân yêu.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.