0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 21:00

1900 633 818

Những cách bảo quản thực phẩm tươi sống giữ trọn hương vị

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-03-02T12:38:00+07:00

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng hữu ích trong mọi gia đình bởi không những giúp chị em tiết kiệm thời gian, công sức đi chợ mà còn tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách trong tủ lạnh. Vậy hãy cùng Tasty Kitchen tìm hiểu những phương pháp cất giữ thực phẩm tươi sống giữ trọn hương vị trong bài viết sau nhé!

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Tùy từng nhóm thực phẩm mà chúng ta áp dụng những cách bảo quản khác nhau. Cụ thể:

Đối với thịt động vật

Thịt động vật được khuyên là chỉ nên mua vừa đủ ăn, hạn chế trữ đông thịt. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn mua nhiều và có thể sử trong 2 ngày thì hãy cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu lượng thịt có thể dùng trong nhiều ngày, hãy bọc thêm một lớp màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm của thịt rồi cho vào ngăn đá.

Đối với thịt xông khói hoặc dăm bông thì bạn không cần dùng đến màng bọc thực phẩm, chỉ cần dùng hộp kín để bảo quản là được. Nếu muốn thịt tươi lâu hơn, bạn có thể dùng tấm khăn tẩm muối rồi phủ lên trên để mùi vị của thịt luôn thơm ngon.

Dung Mang Boc Thuc Pham De Giu Do Am Cho Thit
Dùng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho thịt

Đối với hải sản

Các loài hải sản bao gồm tôm, cá, mực, nghêu, sò,... đều có mùi tanh đặc trưng. Do đó, ngoài bảo quản để hải sản tươi lâu, bạn cũng cần biết cách bảo quản để giảm mùi tanh và không bén mùi vào thực phẩm khác. Muốn vậy, trước khi để vào hộp kín, bạn hãy dùng thêm một lớp màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát. Tương tự như thịt động vật, cách này chỉ nên áp dụng thi lượng hải sản sử dụng trong 2 ngày, nếu nhiều hơn thì tốt nhất bạn nên cho vào ngăn đông.

Mách bạn mẹo nhỏ cách bảo quản cá. Đó là hãy luộc cá trước khi cho vào ngăn mát để cá bớt tanh và không bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản.

>> Xem thêm:

Chi Nen Bao Quan Hai San Trong Ngan Mat 2 Ngay
Chỉ nên bảo quản hải sản trong ngăn mát 2 ngày

Trứng

Với trứng thì cách bảo quản khá đơn giản vì tất cả tủ lạnh đều đã có khay đựng trưng cho bạn. Để trứng tươi lâu hơn, bạn hãy hướng đầu nhỏ của trứng xuống dưới, đầu to lên trên.

Sữa tươi

Sữa tươi cũng là thực phẩm tươi sống cần được bảo quản đúng cách, nếu không sẽ rất dễ hỏng, đặc biệt là những loại sữa có thành phần tự nhiên, chúng rất dễ lên men và nhiễm khuẩn. Nếu đã mở nắp hộp, bạn hãy nên uống hết. Nếu vẫn còn thì hãy đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ nếu bạn không muốn chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất đi.

Các loại rau

Rau cũng là thực phẩm tươi sống và để chúng tươi lâu thì cũng cần bảo quản đúng cách. Rau khi mua về hãy nhặt bỏ lá sâu, lá vàng, úa rồi cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp. Nhiều người thường rửa rau rồi mới bảo quản nhưng đó là cách làm rất sai lầm. Trong môi trường lạnh, nếu rau còn ướt sẽ rất dễ bị úng hoặc dập nát.

Vì vậy, sau khi đã nhặt bỏ những lá vàng, hãy đưa vào bảo quản ngay. Bạn cũng có thể lót một miếng giấy dưới đáy để rau không bị ẩm. Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ rau tươi xanh trong tủ lạnh khoảng 2 tuần đấy!

Khong Nen Rua Rau Truoc Khi Bao Quan
Không nên rửa rau trước khi bảo quản

Đối với trái cây

Cũng tương tự như rau, để trái cây tươi lâu, hãy cho vào túi hoặc hộp đựng rồi đậy kín. Có thể lót thêm một miếng giấy ở dưới đáy để hút ẩm. Điều quan trọng bạn nên làm là phải kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những quả bị hỏng nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến những quả khác.

Một vài mẹo nhỏ khi bảo quản thực phẩm tươi sống

Nếu chỉ nắm rõ cách bảo quản thực phẩm tươi sống giữ trọn hương vị thì chưa đủ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp cũng như những mẹo nhỏ để thực phẩm của bạn luôn tươi ngon.

Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu

  • Hút chân không: Thực phẩm thường sẽ được bảo quản trong túi kín hoặc trong chai loại bỏ oxy nhằm mục đích ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn để thực phẩm giữ được lâu hơn
  • Đóng hộp chai, lọ: phương pháp này cũng giống như phương pháp tiệt trùng để hạn chế sự lây lan, sinh sôi của vi khuẩn. Bất kể thực phẩm tươi sống nào cũng được khuyến khích dùng phương pháp đông lạnh này để bảo quản. Lưu ý là bạn phải vệ sinh chai, lọ thật sạch trước khi cho thực phẩm vào bảo quản.
  • Muối chua: đây là phương pháp mà ông bà xưa rất thường sử dụng và đến nay cũng vậy. Ngoài ngâm muối như truyền thống, ngày nay còn có những phương pháp muối bằng rượu, dầu thực vật, giấm và đặc biệt là dầu ô liu. Muối chua không những giúp thực phẩm được tươi lâu mà còn tạo cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Muoi Chua Cung La Cach De Thuc Pham Tuoi Lau
Muối chua cũng là cách để thực phẩm tươi lâu

Một số lưu ý trong bảo quản thực phẩm

  • Nên ghi chú ngày tháng bảo quản để dễ theo dõi.
  • Không nên bảo quản thực phẩm trong tủ đông quá lâu để hạn chế mất chất dinh dưỡng.
  • Không nên tái cấp đông thực phẩm tươi sống.
  • Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

Như vậy, bạn đã cùng Bếp nhà TASTY tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm tươi sống sao cho đúng cách và khoa học. Mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ áp dụng thành công và có những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho mình cùng như những người thân yêu.

ThomNTCTV

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.