0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Ăn chay trường là gì? Ăn chay trường khác gì ăn chay Vegan?

Tin ẩm thực - - 2021-03-16T07:31:25+07:00

Ăn chay trường là gì và khác gì so với ăn chay vegan? Đây đều là 2 hình thức ăn chay mang tính thường xuyên và trường kỳ nhưng không nên nhầm lẫn giữa 2 kiểu ăn chay này.

Nếu bạn là một người yêu thích ăn chay thì có lẽ khái niệm ăn chay trường là gì không còn quá xa lạ. Đây là hình thức ăn chay được áp dụng trong phật giáo và với những người yêu thích ăn chay. Nếu như có thể ăn chay trường thì có nghĩa là bạn đã thực sự thích nghi được với phương pháp ăn chay và cân bằng được chế độ dinh dưỡng.

Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu rõ hơn về loại hình ăn chay này nhé.

Nhieu Nguoi Khong Biet An Chay Truong La Gi
Hiện nay, rất nhiều người theo chế độ ăn chay trường

Ăn chay trường là gì?

Ngay cái tên của có cũng gợi lên liên tưởng về cách áp dụng hình thức ăn chay. Trong tiếng Hán, “trường” có nghĩa là “dài”. Vậy nên có thể hiểu ăn chay trường là một hình thức ăn chay được duy trì trong thời gian dài. Có thể là cả năm, vài năm hay cả đời.

Hiểu đúng nghĩa về ăn chay trường

Đã gọi là ăn chay trường thì trong quả quá trình ay chay sẽ không có xen các bữa mặn có thịt. Người ăn chay trường chỉ ăn thuần chay trong cả thời gian dài đó. Những người ăn chay trường thường có thể biết cách cân bằng dinh dưỡng tốt. Và một khi đã ăn chay trường thì gần như đã loại bỏ được khái niệm ăn thịt động vật. Những người tu hành phật giáo thường là phải ăn chay trường như vậy.

Có nhiều hình thức ăn chay trường

Thực đơn chay mỗi người theo những trường phái khác nhau có thể có thêm trứng và sữa. Do vậy, ăn chay trường cũng được phân loại thành 4 trường phái. Đó là:

- Ăn thuần chay, chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

- Ăn chay có trứng.

- Ăn chay có sữa.

- Ăn chay có cả trứng và sữa.

Trong đó, thực đơn ăn chay có cả trứng và sữa được lựa chọn áp dụng phổ biến trong ăn chay trường của nhiều người. Bởi với chế độ ăn chay dài kỳ thì thực đơn có thêm trứng và sữa mới đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

An Chay Truong La Hinh Thuc An Chay Lau Dai 1
Ăn chay trường là hình thức ăn chay lâu dài

Ăn chay trường khác gì so với ăn chay vegan?

Khái niệm ăn chay trường là gì như vậy là chúng ta đã rõ. Vậy còn hình thức ăn chay vegan là gì? Có khác gì so với ăn chay trường?

Khái niệm về ăn chay vegan

Ăn chay vegan có thể hiểu là một dạng ăn chay không sử dụng tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm cả trứng và sữa, một số sản phẩm khác và cả vitamin D3. Người ăn chay vegan cũng chọn hình thức ăn chay dài kỳ, ăn chay mãi mãi. Khi theo hình thức ăn chay vegan người ta cũng có sự thay đổi lớn về quan điểm đối với động vật bị nuôi nhốt làm thực phẩm cho con người.

Sự khác biệt giữa ăn chay trường và ăn chay vegan

Có thể hiểu, ăn chay vegan cũng là một hình thức ăn chay trường. Tuy nhiên, khi xét về bản chất thì ăn chay trường có nhiều ý nghĩa và hình thức hơn. Người ta có thể lựa chọn những hình thức ăn chay để cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với bản thân. Còn ăn chay vegan lại là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất. Đây là một dạng ăn chay thuần, chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

An Chay Vegan La Dang An Chay Thuan Tu Nhien 2
Ăn chay vegan là dạng ăn chay thuần tự nhiên

>> Xem thêm

Lợi ích của ăn chay trường

Ai có thể hiểu được bản chất của ăn chay trường là gì mới có thể áp dụng thành công hình thức ăn uống khắt khe này. Nếu như có thể hiểu và áp dụng thành công, ăn chay trường là giải pháp thay đổi trong ăn uống giúp mang đến nhiều lợi ích:

Nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chúng ta ai cũng biết những thực phẩm từ thực vật luôn lành tính hơn nhiều so với thực phẩm từ động vật. Rau củ, quả, ngũ cốc có chứa nhiều nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cân bằng vi chất, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ. Thực phẩm từ thiên nhiên thường không có chứa các chất độc hại, chất kích thích tăng trưởng hay nhiều hợp chất khác có trong thịt cá gây hại cho sức khỏe con người. Nhờ vậy, những người theo phương pháp ăn chay trường thường có sức đề kháng tốt hơn, sức khỏe dẻo dai hơn.

Kiểm soát cân nặng tốt

Thực đơn lành mạnh với những món ăn từ rau, củ, quả là lựa chọn sốt 1 cho dành cho những người thừa cân, béo phì, giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng. Các chất có trong rau củ giúp cơ thể bài tiết tốt hơn, tiêu hóa nhanh hơn, đặc biệt là giảm thiểu cholesterol trong máu. Ăn chay trường là liệu pháp hoàn hảo để đẩy nhanh quá trình điều trị các bệnh về gout, tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ…

An Chay Truong Giup Kiem Soat Can Nang Hoan Hao 3
Ăn chay trường giúp kiểm soát cân nặng hoàn hảo

Nuôi dưỡng một tâm hồn nhân ái

Không phải ngẫu nhiên mà ăn chay lại là hình thức được áp dụng trong phật giáo. Phật tôn sùng lòng từ bi, cái thiện, sự bao dung, nhân ái. Những người xuất gia theo Phật là phải loại bỏ được những tạp niệm trong suy nghĩ. Nuôi dưỡng tâm hồn một lòng hướng thiện, hướng Phật, làm việc thiện, tích đức cho đời sau. Ăn chay thuần tự nhiên là một trong những điều kiện bắt buộc nếu muốn hình thành được một tâm hồn hướng Phật như vậy.

Với cuộc sống bình thường cũng vậy, dù không xuất gia tu hành nhưng ăn chay trường cũng là hình thức để người ta rèn luyện cho cho mình một lối sống hướng thiện. Chế độ ăn hằng ngày loại bỏ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên an lạc hơn. Ăn chay là cách để giảm bớt việc giết mổ động vật, không sát sinh. Từ đó mà dần hình thành một tâm hồn từ bi và nhân ái, một tấm lòng bao dung bà yêu thương nhân loại.

Như vậy, các bạn đã hiểu được ăn chay trường là gì rồi đúng không nào? Nếu các bạn đang muốn áp dụng hình thức ăn chay này thì đừng quên tìm hiểu thêm các giải pháp những như những cách lên thực đơn ăn chay đa dạng cùng với TASTY Kitchen nhé.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.