0
 • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
 • 0 món - 0 phần
 • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Ăn chay cần kiêng những gì? Những điều cần lưu ý trước khi ăn chay

Tin ẩm thực - - 2021-03-21T16:23:06+07:00

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay cần phải đúng cách, đúng quy trình, ăn vừa đủ nhưng cũng cần kiêng những loại thực phẩm không phù hợp. Vậy ăn chay cần kiêng những gì?

Thực tế cho thấy, việc ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp cũng như tâm hồn. Tuy nhiên, ăn chay phải được thực hiện đúng cách, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cũng cần kiêng những loại thực phẩm không cần thiết. Vậy ăn chay cần kiêng những gì? Bạn cần lưu ý những điều gì trước khi thực hiện chế độ ăn chay?

Có những chế độ ăn chay nào?

Khi chưa ăn chay, nhiều người thường có suy nghĩ rằng: ăn chay là sẽ không được ăn các loại thực phẩm từ động vật. Thực tế, chế độ ăn chay lại được chia thành nhiều chế độ khác nhau, bao gồm:

An Chay Can Tranh Nhung Gi 1
Ăn chay cần kiêng những gì sẽ có sự khác nhau theo từng trường phái

 • Ăn chay thuần (trường): người ăn chay theo chế độ này sẽ phải kiêng toàn bộ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm: thịt, trứng, sữa, mật ong và các thức ăn chế biến từ các loại thực phẩm này. Họ chỉ được ăn các loại thực vật như: trái cây, rau củ, các loại đậu.
 • Ăn chay có trứng - sữa: những người thực hiện chế độ ăn chay này sẽ kiêng thịt, cá nhưng vẫn có thể ăn trứng, sữa và các loại bơ, phô mai,…
 • Ăn chay có trứng: không được ăn các loại thực phẩm từ động vật, trừ trứng.
 • Ăn chay có sữa: không được ăn các loại thực phẩm từ động vật, trừ sữa.

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay cần kiêng những gì để mang lại hiệu quả tốt nhất? Và lợi ích khi theo thực đơn ăn chay là gì? Với những người chưa có nhiều kiến thức về việc ăn chay thì đây đều là những vấn đề cần tìm hiểu. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chay mà bạn nên biết:

Loi Ich Cua Viec An Chay 2
Những lợi ích của việc ăn chay có thể khiến bạn bất ngờ

 • Giảm lượng cholesterol.
 • Tăng tuổi thọ.
 • Cải thiện quá trình trao đổi chất.
 • Giảm huyết áp, tránh nguy cơ bị đột quỵ.
 • Giảm nguy cơ bị béo phì, tăng cân nhanh.
 • Giảm triệu chứng trầm cảm.
 • Giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.
 • Cải thiện các vấn đề về tim.
 • Giảm thiểu nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể.
 • Giảm nguy cơ bị ung thư.
 • Tăng sức khỏe cho xương.

Vậy người ăn chay cần kiêng những gì?

Ăn chay phải kiêng những gì? Nhiều người cho rằng ăn chay chỉ cần kiêng thịt, tuy nhiên, trên thực tế, có một số thực phẩm mà người ăn chay cần phải kiêng kỵ tuyệt đối. Cụ thể:

Thịt

Khi ăn chay thì phải kiêng thịt. Đây là điều mà bất kỳ ai cũng đều biết. Thịt thuộc nhóm thực phẩm cấm kỵ và tuyệt đối không được xuất hiện trong các món chay. Mặc dù, hiện nay có nhiều trường phái ăn chay với từng nhóm thực phẩm khác nhau, thế nhưng việc ăn chay đều phải kiêng thịt.

Thit Thuc Pham Trong Danh Sach An Chay Can Kieng N
Thịt là thực phẩm đầu tiên trong danh sách “Ăn chay phải kiêng những gì”

Theo quan niệm Phật giáo, khi ăn thịt tức là chúng ta đang giết chết một sự sống của loài sinh vật nào đó và điều này được cho là gây nên nghiệp chướng. Bởi vậy, việc ăn chay kiêng thịt sẽ giúp nuôi dưỡng tấm lòng từ bi, nhân ái, từ đó người ăn chay sẽ cảm thấy tâm hồn của mình được thanh thản, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các chế phẩm từ động vật

Ngoài thịt thì những loại chế phẩm từ động vật cũng nằm trong danh sách cấm kỵ khi ăn chay. Tuy nhiên, cùng tùy thuộc vào từng trường phái ăn chay khác nhau để mỗi người có lựa chọn phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa biết ăn chay cần kiêng những gì từ các chế phẩm động vật thì dưới đây chính là câu trả lời cho bạn:

 • Trường phái ăn chay thuần: ngoài kiêng thịt, họ sẽ phải kiêng cả những loại chế phẩm khác từ động vật.
 • Trường phái ăn chay có trứng - sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được ăn thêm trứng và sữa.
 • Trường phái ăn chay có trứng: kiêng thịt, các chế phẩm khác những được ăn trứng.
 • Trường phái ăn chay có sữa: kiêng thịt và các chế phẩm khác nhưng được dùng thêm sữa.

Các thực phẩm có khả năng kích thích

Bên cạnh những thực phẩm nói trên thì trong danh sách ăn chay cần kiêng những gì sẽ không thể không nhắc đến nhóm thực phẩm gây kích thước, bao gồm: bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… Đây là những loại đồ chưa thuộc nhóm cấm kỵ nhưng vẫn được xếp vào nhóm mà người ăn chay không nên sử dụng.

Cac Loai Thuc Pham Gay Kich Thich Khong Nen Dung K
Các loại thực phẩm gây kích thích không nên sử dụng khi ăn chay

>> Xem thêm:

Những loại thực phẩm có khả năng gây kích thích sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần, trí tuệ của người sử dụng, có thể dẫn đến những hành động, lời nói không được tỉnh táo, thiếu ý thức và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

Ngũ vị tân - các loại gia vị

Đa số những người theo chế độ ăn chay chắc chắn sẽ không biết mình cần phải kiêng sử dụng ngũ vị tân. Ngũ vị tân là cách gọi chung của hành, tỏi, hẹ, củ kiệu và hưng cừ. Đây đều là nhóm thực vật, tuy nhiên người theo phương pháp ăn chay vẫn phải kiêng kỵ. Vì sao lại như vậy?

Theo quan niệm, mục đích của việc ăn chay không chỉ là tu tâm, dưỡng tính mà còn nhằm xóa bỏ những dục vọng, tham lam trong mỗi con người. Hơn nữa, những loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân lại hàm chứa tính chất cay nóng, khi ăn vào sẽ khiến cơ thể có mùi khó chịu, dễ nóng nảy, kích động và vì thế sẽ rất khó để tu tâm, Vì vậy, người ăn chay vẫn nên kiêng sử dụng các loại thực vật trong nhóm ngũ vị tân kể trên.

Trên đây là những nội dung mà TASTY Kitchen muốn chia sẻ nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc "ăn chay cần kiêng những gì". Như vậy có thể thấy, ăn chay cần kiêng những gì còn phục thuộc vào trường phái mà mỗi người lựa chọn. Trường phái ăn chay khác nhau sẽ có những nhóm thực phẩm kiêng kỵ khác nhau, Tuy nhiên, ngoài trường phái thì cũng tùy thuộc vào quan niệm, cách nhìn và sức khỏe của mỗi người để có những sự lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.